Viêm gân khớp vai ở người chơi thể thao

Thảo luận trong 'Chấn Thương' bắt đầu bởi gatapchoi, 22/3/12.

 1. gatapchoi

  gatapchoi Guest

  Khớp vai là khớp có biên độ vận động lớn nhất cơ thể nên rất dễ bị chấn thương. Chấn thương vùng vai chiếm 1/10 tất cả các chấn thương thể thao. Hầu hết chấn thương do quá tải hoặc lập đi lập lại động tác ném và đẩy. Trong tất cả các khớp, phục hồi chức năng khớp vai sau chấn thương là khó nhất vì tầm vận động quá rộng, nhiều gân cơ tham gia và cần thời gian khá dài sau chấn thương mới có thể trở lại chơi thể thao.

  1) Viêm gân chóp xoay:


  Viêm gân chóp xoay là thường gặp nhất ở vùng vai.


  Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc tròn quanh khớp vai, có chức năng làm chắc vai, và giúp ta làm động tác giở tay lên, đưa tay ra trước ra sau và xoay vai.


  Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai. Do đó, nếu bị viêm sưng nề sẽ làm đau, và giảm hoặc mất vận động của vai, nếu không chữa trị đúng sẽ trở thành mạn tính rất khó điều trị.


  Triệu chứng xảy ra từ từ và thường không nhớ rõ nguyên nhân.


  Biểu hiện: Đau vùng vai, có thể đau lan lên trên cổ hoặc xuống dưới mặt trước cánh tay. Đau khi thực hiện động tác giơ tay quá đầu phát bóng, xì-mách trong cầu lông, tennis, bóng chuyền, bơi lội…, hoặc khi thực hiện động tác ném trong ném lao, bóng ném…


  Diễn tiến: Nếu không điều trị đúng và kịp thời, đau vai sẽ ngày càng nặng, đau tăng khi vận động, và đau cả khi ngủ. Về sau, có lúc đau dữ dội làm không thể cử động được vai. Khi đau vai kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng cứng khớp, teo cơ, mất chức năng vận động, gây xáo trộn cuộc sống, suy sụp tòan thân, mất ngủ mạn tính.


  Chẩn đoán: bác sĩ chuyên khoa chúng tôi sẽ khám đánh giá, sau đó cho chụp X-quang, siêu âm hay cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đóan chính xác nguyên nhân gây đau vai.


  Điều trị: Khi bị đau, bạn nên ngưng chơi, chườm đá, tập cử động khớp vai nhẹ nhàng, làm các bài tập kéo giãn.


  Nếu bị nặng, bác sĩ sẽ cho uống thuốc kháng viêm giảm đau, mang đai bất động vai, hay cho tập vật lý trị liệu.


  Trong trường hợp sau 1 tháng điều trị với các biện pháp trên mà không đỡ, chúng tôi sẽ dùng phương tiện điều trị hiện đại là phẫu thuật hoặc nội soi khớp vai lấy mô viêm bằng các phương tiện chuyên dùng hoặc dùng sóng radio, là một kỹ thuật tiên tiến đốt hết các mô viêm, giúp gân trở lại bình thường. Sau mổ, tập phục hồi sớm và chơi lại thể thao sau 4 tháng.

  [​IMG]


  2) Viêm đầu dài gân 2 đầu:  Biểu hiện: đau mặt trước vai, lan xuống dưới khuỷu.

  [​IMG]

  Nguyên nhân: Vận động khớp vai mạnh quá mức, lập đi lập lại.
  Tăng đột ngột cường độ, tần suất hay thời gian tập hoặc chơi thể thao.
  Thường gặp ở các môn cầu lông, tennis, bơi thuyền, golf, bơi lội, thể dục dụng cụ, bóng ném, ném lao…

  Chẩn đoán và điều trị: nghỉ ngơi, chườm đá, kháng viêm, vật lý trị liệu. Trong trường hợp nặng, hầu hết đều đáp ứng tốt với chích corticoid vào gân viêm, một số trường hợp phải dùng đến phẫu thuật với sóng radio.


  Phòng ngừa: tập mạnh khối cơ vùng vai, thực hiện các bài tập kéo giãn.


  Theo bacsianh.com
  Tags:
 2. lumcauchuyennghiep

  lumcauchuyennghiep
  VĐV Chuyên Nghiệp

  đang bị đau vai, có bài này hay quá.
 3. Ha_Anh

  Ha_Anh
  VĐV Phong Trào

  Tổn thương thường gặp ở khớp vai

  Chấn thương khớp vai thường gây ra bởi hoạt động thể thao liên quan tới các môn có tư thế qua đầu lập đi lập lại như bơi lội , tennis, bóng ném, đẩy tạ. Tổn thương cũng có thể xảy ra trong hoạt động hàng ngày như lau tường, treo rèm, làm vườn.
  Dấu hiệu cảch báo tổn thương khớp vai
  [​IMG]
  Nếu bạn có vấn đề đau ở khớp vai nên kiểm tra lại bản thân những câu hỏi sau:
  • Vai bạn có bị cứng không?
  • Bạn có xoay vai theo mọi tư thế thông thường không?
  • Bạn có cảm giác vai bạn trượt ra khỏi ổ chảo không?
  • Bạn có bị giảm lực hoặc sức mang trong hoat động hàng ngày không?
  Nếu câu trả lời của bạn là có trong bất cứ câu hỏi nào trong những câu ở trên thì bạn cần tư vấn bác sĩ chấn thương chỉnh hình để tìm ra các tổn thương của bạn.
  Những tổn thương thường gặp khớp vai:
  Phần lớn các tổn thương khớp vai liên quan tới cơ, dây chằng, và gân hơn là xương. Những vận động viên thể thao thường liên quan tới tổn thương khớp vai nhiều hơn. Trong đó khớp vai có thể bị tổn thương qua việc vận động lặp đi lặp lại, cường độ tập luyện mạnh.
  Nhiều người có khuynh hướng phớt lờ đi sự đau và tiếp tục chơi thể thao trên vai bị tổn thương đều đó làm cho trầm trọng hơn bệnh, đồng thời họ cũng xem nhẹ tổn thương của họ do sự đau không thường xuyên, sự yếu của tay hoặc sự giới hạn của vận động khớp vai sẽ trở nên thương tổn thứ phát cho họ.
  Bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình sẽ tổng hợp lại các triệu chứng trong quá trình theo dõi.
  Mất vững khớp vai
  Thỉnh thoảng khớp vai bị trật ra khỏi ổ chảo khi vận động khớp hay có lực tác động, tình trạng này gọi là sự mất vửng khớp vai và dẩn tới việc trật 1 trong những khớp của khớp vai. Người bị mất vững khớp vai sẽ bị đau khi đưa tay, và họ củng có thể có cảm giác khi vai đang tược ra khỏi ổ chảo.
  Chứng bị chèn ép.
  Sự chèn ép được tạo nên bởi sự cọ sát của cơ khớp vai với phần trên của đai vai gọi là mỏm cùng.
  Hội chứng chèn ép có thể xuất hiện trong hoạt động hàng ngày với động tác tay đưa qua đầu, việc thăm khám và chăm sóc cần thực hiện ngay nhằm tránh tổn thương viêm vì nó có thể dẫn đấn những tổn thương trầm trọng hơn.
  Rách chóp xoay
  Chóp xoay là một trong những thành phần rất quan trọng của vai, nó bao gồm một nhóm của cơ và gân giữ cho xương của vai lại với nhau. Chóp xoay giúp cho việc nâng cánh tay và đưa tay qua khỏi đầu. khi chóp xoay bị tổn thương làm cho bạn không thể thực hiện hết chức năng của khớp vai cần thiết trong hoạt động thể thao cũng như sinh hoạt.

  Điều trị tổn thương khớp vai.
  Phát hiện sớm tổn thương là chìa khóa cho việc phòng ngừa những thương tổn nẵng nề của khớp vai.
  Tập vận động khớp vai:
  Thông thương bác sỹ phẫu thuật sẽ có chỉ định cho bạn những bài tập vận động căng giãn khớp vai tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh.
  Sau đây là những bài tập thông thương và dễ thực hiện đề căng giản cơ vai tránh tổn thương
  Tập cơ bản tăng sức mạnh vai:
  [​IMG]Gắn dây cao su vào tay cửa nhà bạn, kéo từ từ dây cao su về phía bạn, giữ và đếm đến 5, lặp lại 5 lần, thực hiện 2 lần trong ngày.

  Hít đẩy tường:
  Đứng đối diện với tường, tay đặt trên tường, chân dang bằng vai và xa tường, thực hiện động tác hít – đẩy tường, lặp lại 5 lần, giữ và đếm đến 5, thực hiện 2 lần trong ngày

  Đẩy vai:
  [​IMG]
  Ngồi trên ghế hai tay thả lỏng, bàn chân chạm đất,sử dụng cánh tay nâng khỏi ghế, giữ và đếm đến 5, lặp lại 5 lần, thực hiện 2 lần trong ngày  Điều trị khác:
  Thuốc kháng viêm giảm đau có thể sử dụng để giảm đau và bớt sưng nề.

  ___________

  (Sưu tầm thêm 1 bài để phục vụ diễn đàn.)

  Li.ning, tombrave, vợt gỗ and 2 others like this.
 4. superadmin

  superadmin
  Administrator
  Ban Quản Trị

  Cảm ơn chị Hà_anh
  Thành viên Mod nào đọc đưa bài này ra ngoài trang New dùm nhá. Cảm ơn
 5. Harry

  Harry
  VĐV Chuyên Nghiệp

  hjx mình đang bị đau lưng, ko biết sao cho nó mau hết :( hok chạy nhảy j đc hết :(( ngồi thôi cũng đau, nằm thì mỗi lần ngồi dậy là nhoi nhói ở lưng Y___Y
 6. Ha_Anh

  Ha_Anh
  VĐV Phong Trào

  Kiếm một dĩa dạy Pilates về luyện đi bạn, bảo đảm cột sống lưng sẽ mạnh phẻ như xưa, hihi
 7. sangdangit

  sangdangit
  VĐV Phong Trào

  Mình cũng hay bị đau vai khi chơi cầu lông.
 8. sinhvienvn2005vn

  sinhvienvn2005vn
  VĐV Chuyên Nghiệp

  Đa số người chơi cầu đều đau vai, ko ít thì nhiều, mình cũng vậy nhiều bữa chơi sung quá về đau, sáng dậy cảm giác ko nhấc nổi cánh tay lên!
  tombrave thích bài này.
 9. fXAndIf638

  fXAndIf638
  Mới Tập Cầu Lông

  uppppppppppppppppppppppppppppp tinnnnnnnnn
 10. mrtuanvimaru

  mrtuanvimaru
  VĐV Phong Trào

  BÁc có thể bị đau cơ lưng. Nhanh thì nghỉ chơi vài ngày là khỏi. Lâu thì phải chữa nều không sẽ thành mãn tính. Nếu ở nhà thì tập như sau: http://artrex.vn/chua-dau-cot-song-that-lung-1321/.
  http://www.dieutridau.com/phcn/chuy...-van-dong-cot-song-theo-chuong-trinh-williams. Nói chung là tập kéo các cơ thắt lưng và cơ psoas hàng ngày,nhớ nghỉ chơi thể thao kể cả đi bộ. Chườm đá nữa rất mau lành. Nặng quá thì phải đi viện để chạy điện xung, sóng ngắn, hồng ngoại+ uống thuốc giảm đau.
  Harry thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...