'Tôi xót xa vì Tiến Minh và Vũ Thị Trang đơn độc nơi xứ người'

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 13/8/16.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Capture.JPG

  Gắn bó với Tiến Minh từ năm 2002, đi qua rất nhiều giải đấu quốc tế cô-trò Huỳnh Ngọc Liên – Nguyễn Tiến Minh cùng song hành, nhưng kỳ Olympic này bà Liên phải ngậm ngùi ở nhà xem học trò thi đấu qua TV. Bà Liên không khỏi xót xa khi nhìn Tiến Minh, Vũ Thị Trang đơn độc trên đất khách.

  Nhắc đến thành công của Tiến Minh, người ta không thể không nhắc đến bà Huỳnh Ngọc Liên, người đứng sau thành công của tay vợt số 1 Việt Nam và cũng là người thầy đáng kính bậc nhất với Nguyễn Tiến Minh.

  Bà Liên kể lại: "Tôi đưa Tiến Minh bắt đầu đi nước ngoài thi đấu từ năm 2002. Đó là khi cô trò tham dự giải trẻ châu Á ở Kuala Lumpur (Malaysia). Đến năm 2004, Tiến Minh có thành công đầu tiên cũng ở giải đấu trên đất Malaysia.

  Em ấy nói sau thành công ở giải đó thì trở nên tự tin hơn rất nhiều thay vì suy nghĩ VĐV Việt Nam mình cứ bước ra sân chơi thế giới là thất bại. Tiến Minh đi lên nhờ tin tưởng vào bản thân mình.

  Giải đấu đó cũng như giải đấu ở Thái Lan, tôi đi cùng Tiến Minh và em ấy thắng như chẻ tre một mạch vào đến chung kết và vô địch. Tôi ngồi ở nhà thi đấu bữa đó báo tin về mà chẳng ai dám tin".

  Tiến Minh từng tiết lộ, bà Liên không chỉ là người thầy, người cô thân thích mà còn là người truyền lửa mang lại may mắn cho mình. Đề cập đến chuyện này, bà Liên cười:

  "Đúng là Tiến Minh đã nói thật với tôi như thế. Minh chia sẻ đi với tôi dù không phải giải nào cũng như thế nhưng Minh thường gặp may mắn nhiều hơn, tiến sâu hơn. Minh yên tâm thi đấu khi có chỗ dựa đáng tin tưởng đằng sau em. Đó là một liệu pháp tinh thần giúp em ấy vững vàng trên sân".

  photo-1-1471049065443.jpg
  Tiến Minh gặp khó khăn khi không có HLV, chuyên gia đi cùng.Ảnh: Q.T​

  Trước khi đến Rio de Janeiro tham dự kỳ Olympic có thể là cuối cùng trong sự nghiệp Tiến Minh, bà Liên cũng rất muốn đi cùng cậu học trò và Vũ Thị Trang. Bà Liên chia sẻ:

  "Tôi đã làm đơn gửi Liên đoàn cầu lông Việt Nam để Liên đoàn gửi thư xin đi qua Tổng cục TDTT nhưng đợi mãi chẳng thấy hồi âm.

  Tôi có đề xuất xin đi cùng để chăm sóc cho chúng nó, ăn thì có lẽ không bao nhiêu còn tiền vé máy bay, cũng khá đắt đỏ hơn 2.000 USD tôi sẽ tự chịu. Ở thì tôi ở cùng Vũ Thị Trang. Nhưng rồi không thấy ai có trách nhiệm trả lời. Tôi đành ở nhà chứ biết làm gì hơn cho chúng nó đâu".

  Ngậm ngùi nhìn bộ đôi số 1 Việt Nam thi đấu trên đất khách, bà Liên không khỏi xót lòng: "Tôi nhìn chúng nó đơn độc nơi xứ người mà xót xa lắm. Có mình thì mình sẽ lo rất nhiều việc không tên, nhiều thủ tục nhiêu khê lắm, chúng nó chỉ bước ra sân tập rồi thi đấu thôi, không cần nghĩ ngợi gì nhiều.

  Còn bây giờ thì chúng nó tự lo hết. Không như nhiều người nghĩ trong một trận thi đấu đơn thuần chỉ là chuyên môn mà còn rất nhiều yếu tố đằng sau ảnh hưởng đến thành tích trên sân.

  Tiến Minh chia sẻ rằng đồ ăn ở Rio rất khó ăn, ăn không quen miệng. Mà chế độ dinh dưỡng của VĐV thì rất quan trọng, ăn uống phải đầy đủ mới có sức đánh, không biết em nó sẽ thích nghi ra sao.

  Ở London kỳ trước thì chỗ thi đấu, chỗ ở gần nhiều quán ăn nên ăn uống dễ dàng hơn. Nhiều giải đấu tôi còn tự tay nấu ăn thêm cho Tiến Minh. Như khi đánh giải ở Ấn Độ, chúng tôi phải chuẩn bị thêm thực phẩm để mang sang đó ăn chứ đồ ăn ở đó không hợp khẩu vị.

  Những nơi khác thì mình ra ngoài ăn cho nhanh, có nấu thì chỉ nấu ăn thêm vào buổi tối. Tiến Minh đi với tôi thì rất hợp, có tôi sau lưng nó an tâm lắm".

  Chia sẻ về chuyên môn sau trận thắng đầu tay của Tiến Minh trước Vladimir Malkov, bà Liên nói: "Vũ Thị Trang là nguyên nhân mang về chiến thắng cho Tiến Minh như nhiều người nói là không đúng cả đâu. Tiến Minh trước giờ lên đường đã xác định rồi, nó sẽ dồn tất cả sức lực để đánh vì danh dự, đánh vì CĐV nhà mong chờ.

  Tiến Minh đã nắm bắt thời cơ đúng lúc khi đối thủ không đủ thể lực trong set 2. Tôi xem ở nhà cũng hồi hộp lắm, chỉ sợ nó đuối nhưng cuối cùng VĐV của Nga không đủ thể lực đấu đường dài, còn Tiến Minh bền bỉ hơn nhiều".

  "Tiến Minh hiện tại vẫn còn phải uống thuốc để thi đấu vì bị bệnh, bệnh gì cụ thể tôi không biết được. Ở giải Việt Nam Open vừa rồi, nó sợ CĐV nhà buồn nên đã rất cố gắng để ra sân đánh cho mọi người xem. Nó không muốn CĐV nhà bị phụ lòng.

  Ở Olympic mới đây, tôi nghe bình luận viên nói Minh bị tăng cân vì khuôn mặt khá tròn nhưng không phải vậy đâu. Minh bị phù như thế là do uống thuốc nhiều lắm", bà Liên nói.

  5 Vị trí cao nhất mà Tiến Minh từng đạt được trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới là hạng 5 vào ngày 2/12/2010.

  2 Thể thao Việt Nam hiếm có cặp uyên ương nào mà cả 2 đều là VĐV xuất sắc nhất Việt Nam ở bộ môn thi đấu của mình như Tiến Minh và Vũ Thị Trang.

  0 Kể từ đầu năm 2016 cho đến khi tham dự Olympic Rio 2016, Tiến Minh phải luyện tập và thi đấu trong điều kiện không có HLV.

  Cơ hội cho Minh - Trang không nhiều

  Nhận định về khả năng tiến sâu của Tiến Minh và Vũ Thị Trang ở Olympic Rio 2016, bà Huỳnh Ngọc Liên cho biết: "Vũ Thị Trang ở bảng có 3 VĐV, trong đó VĐV người Nhật Bản hạng 6 thế giới thì khó có cơ hội cho Trang.

  Còn Tiến Minh sẽ có trận đấu thứ 2 ở Olympic năm nay với đối thủ người Áo nhẹ ký hơn đối thủ mà Minh gặp vòng 1. Chiến thắng có thể sẽ đến cho Minh. Còn nếu gặp Lin Dan lúc này thì quá khó khăn cho em nó vì đẳng cấp vẫn còn rất xa. Tiến Minh cố lắm thì chỉ thắng được 1 set trước Lin Dan.

  Bảng này chỉ lấy 1 người đi tiếp nên cơ hội không có nhiều cho Tiến Minh. Tuy nhiên tôi cũng gửi lời nhắn nhủ với Tiến Minh là mọi người ở nhà thấy Tiến Minh nỗ lực như thế là rất mừng rồi.

  Bao nhiêu nỗ lực còn lại tích lũy cho Olympic thì Minh hãy bung hết sức ra đi. Thắng được trận nào bây giờ thì CĐV nhà cũng cảm thất mát lòng rồi, đừng tự tin mình bước tới đó là thua. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến với con".


  Theo TTVH
  Tags:
 2. matahi

  matahi
  VĐV Phong Trào

  haizz nhức nhối quá mà ...

Chia sẻ trang này

Đang tải...