Tiến Minh: Chuyện bây giờ mới kể Bài cuối

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 4/10/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Giống như các vận động viên hàng đầu của cầu lông thế giới, Tiến Minh phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp. Và nhìn lại đường đi của mình, anh có nhiều bài học cho các VĐV trẻ.

  Cầu lông Việt Nam đi ngược xu hướng chung của thế giới


  Theo Tiến Minh, hiện nay cầu lông Việt Nam đang đi ngược với xu hướng chung của các nước có nền cầu lông mạnh như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản…, đó là việc không tập trung đội tuyển Quốc gia. Hiện nay, cầu lông Việt Nam đến khi thi đấu quốc tế thì đơn vị chức năng chọn 1, 2 tay vợt được cho là mạnh nhất của các địa phương, rồi lập thành đội tuyển đưa đi. Hoặc có trường hợp, bản thân một số tay vợt trẻ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và tự bỏ tiền cho con em mình đi thi đấu các giải quốc tế, rồi tự bản thân tay vợt đó cũng như địa phương đánh giá là tay vợt triển vọng của Việt Nam.

  VĐV đang là đương kim vô địch nam của cầu lông Việt Nam đã lý giải: “Ít ra, khi muốn là một tay vợt quốc tế, đại diện cho một quốc gia thì anh phải là người số 1 trong quốc gia của anh trước đã. Anh phải thắng hết các tay vợt khác, thi đấu giải VĐQG anh phải vô địch thì lúc đó mới công nhận anh là người giỏi. Nhưng ở cầu lông Việt Nam chúng ta chưa hề có chuyện đó.

  Các nước châu Á theo tôi biết, chứ tôi không nói đến châu Âu, họ tập trung tất cả các tay vợt mạnh của quốc gia vào đội tuyển và tập luyện, thi đấu. Khi đó, tay vợt nào giỏi, xuất sắc là thấy ngay và khi có giải họ sẽ chọn 1, 2 tay vợt xuất sắc đó đi thi đấu. Còn chúng ta, chưa biết trong nước đánh như thế nào nhưng giải quốc tế là thấy một số người có mặt, dù chỉ là giải nhỏ. Đó là hướng đi không đúng, vì khi anh tham gia những giải nhỏ, với những đối thủ thứ hạng thấp chưa kể chuyên môn bị kéo xuống thì đến lúc ra giải lớn, gặp đối thủ mạnh họ “lượm” liền ngay vòng 1”.

  [​IMG]
  Tập luyện, thi đấu triền miên, Tiến Minh đã có quá nhiều kinh nghiệm cho hành trang của các tay vợt trẻ.

  Đừng gây áp lực lớn cho VĐV trẻ khi đòi phải tốp 10 thế giới

  Anh đã chia sẻ: “Tôi rất cảm phục trước việc một số phụ huynh tự bỏ tiền túi ra cho con cái mình đi thi đấu chứ không trông chờ kinh phí nhà nước, đó là niềm đam mê cầu lông của họ quá lớn. Nhưng, liệu có ai chịu nổi chi phí đó mãi mà con em họ vẫn không đạt được thành tích? Tôi tính sơ sơ 1 VĐV thi đấu nước ngoài, nếu đi một mình tốn khoảng 30 triệu đồng/giải, đi 2 người gồm HLV thì tốn khoảng 40 triệu đồng/giải. Nếu đánh khoảng 4 giải đầu năm mà đi 1 mình thì vị chi trung bình khoảng 120 triệu đồng, nhưng bị loại ngay trận đầu tiên vòng 1 thì thử hỏi ai dám cho con em mình đi tiếp mấy giải tiếp theo nữa. Trong khi 1 năm có từ 16-18 giải quốc tế”.

  Mong mỏi có một định hướng đúng phù hợp với điều kiện của cầu lông Việt Nam, Tiến Minh đã không ngần ngại nói lên những vấn đề “gai góc” của người trong cuộc. “Cầu lông Việt Nam phải có một hướng đi, cách đào tạo phù hợp hơn, hiệu quả hơn trong tương lai thì mới mong cải thiện được. Chúng ta muốn cho ra lò nhiều VĐV trẻ giỏi, nhưng khoan gây áp lực quá lớn cho các em khi đòi hỏi phải tốp 10, hay tốp 20 TG….Cứ để các em chơi thoải mái, sáng tạo, chơi hết mình, rồi nếu phát hiện ra một tài năng nào đặc biệt thì tính tiếp”.

  Đi nhiều, cọ xát với nhiều đối thủ hàng đầu thế giới, Tiến Minh kể ngay câu chuyện cầu lông các nước: “Như Lee Chong Wei khi thi đấu có 2 nhân viên xoa bóp hồi phục đi theo, 1 người trước trận và 1 người xả cơ sau trận. Chúng ta liệu có kinh phí làm chuyện đó hay không? Hay như Trung Quốc, dân số đông, quá nhiều tay vợt cầu lông, có khi là cả mấy trăm rồi họ lọc lấy 100 người, rồi lọc lại còn 20, và cho ra lò khoảng 4-5 tay vợt xuất sắc, nhưng không phải 15 tay vợt còn lại dở, họ vẫn đánh rất hay nhưng thua tí xíu nên ở nhà. Qua đó có thể thấy, với sức đầu tư lớn như thế của Malaysia, nhiều sự lựa chọn qua đào thải rất lớn như Trung Quốc mà chỉ có vài cái tên trong tốp 10 thế giới thì chúng ta nên nhìn lại một cách thực tế hơn”.

  Tiến Minh đã “khóa sổ” cuộc trò chuyện với một tâm trạng buồn: “Có thể nói, tôi may mắn là ông trời cho tôi một cơ địa tốt, một sức khỏe bền bỉ, ít chấn thương nên tôi mới còn thi đấu được đến giờ. Tôi cũng may mắn sinh ra trong một thời điểm chưa có nhiều thú vui chơi, nên không bị ảnh hưởng. Chứ nói thật, cuộc sống của một VĐV thế giới như tôi vô cùng tẻ nhạt. Giờ đang ở vị trí này trong lòng công chúng, tôi phải ráng giữ để bảo vệ hình ảnh của mình, đó là trách nhiệm. Chứ thật lòng, tập luyện, thi đấu mệt mỏi, cuộc sống nhàm chán, nếu tôi sinh ra vào thời điểm này, chưa chắc tôi đã là Tiến Minh tốp 10 TG. Tôi chỉ hy vọng, nhìn thấy cầu lông Việt Nam có những bước tiến dài, có nhiều VĐV giỏi để tiếp tục cống hiến cho khán giả, tiếp lửa cho niềm đam mê cầu lông của người Việt Nam”.

  Nguồn Đỗ Phương - Tạp chí Khám Phá
  Last edited: 5/10/13
  Tags:
  Harry, darkangel_0902 and guitaro0o like this.
 2. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Đọc mà thấy Tiến Minh tội quá
 3. guitaro0o

  guitaro0o
  VĐV Phong Trào

  chờ cho đến khi có học viện cầu lông của TM vậy, cố lên anh ơi
 4. byonls

  byonls
  VĐV Chuyên Nghiệp

  ko có đâu khỏi đợi cho mắc công bác ạ. TM chỉ làm hlv là cùng. Mở học viện ở cái đất VN này là mơ tưởng
 5. Mr_Star

  Mr_Star
  VĐV Phong Trào

  Học viện bóng đá hoàng anh gia lai đã có, tạo sao lại không hi vọng sẽ có học viện cầu lông, cái quan trọng là người đủ năng lực tài chính, tầm nhìn xa chịu làm sẽ có thôi.
  Như bầu Đức đã có tầm nhìn xa khi mở học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai cách đây 7 năm. Giờ lứa cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai là nòng cốt tuyển U19 Quốc Gia.
  Nguyenhuynhvn thích bài này.
 6. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Vn mình luyện tập cầu lông bài bản như malaysia là có khi sẽ có thêm người vào top thế giới...:p
 7. darkangel_0902

  darkangel_0902
  VĐV Bán Chuyên

  cái này tùy! nhưng đây là mong muốn của anh MInh trong 1 bài phỏng vần nào đó của ảnh. Với tiềm lực tài chính của gia đình và quyết tâm thì chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra :D:D:D
 8. Nguyenhuynhvn

  Nguyenhuynhvn
  VĐV Phong Trào

  Không phải tự nhiên mà có học viện bóng đá đâu bạn. Đã làm kinh doanh ai cũng tính hiệu quả kinh tế cả. Lập học viện bóng đá còn có tiếng, cầu thủ bán được còn có lời, với lại bóng đá vẫn là môn thể thao vua, nhiều tín đồ, từ đó kéo theo nhiều giá trị gia tăng khi đầu tư. Nói chung mà có đường lợi. Nếu bây giờ, giả sử có tiền, lập học viện CL sẽ có lợi gì? Doanh thu từ đâu ra? Giả sử có cho ra lò 2 tay vợt top 10 đi nữa thì cũng ko làm gì được để thu về lợi nhuận so với chi phí bỏ ra để có VĐV top 10.
 9. byonls

  byonls
  VĐV Chuyên Nghiệp

  chắc bác chưa định nghĩa được 2 từ học viện nó tầm cỡ đến mức nào. Chính TM đã từng bác bỏ ý tưởng đó rồi. Nhà TM có khá giả nhưng không đủ giàu. Học viện đâu phải mình TM là đủ, tính tiền là phải tính từ trăm nghìn tới triệu đô chứ đùa
 10. Harry

  Harry
  VĐV Chuyên Nghiệp

  fai có DN nào như bầu Đức đầu tư thì may ra học viện cầu lông sẽ có khả thi hơn
 11. Mr_Star

  Mr_Star
  VĐV Phong Trào

  Bạn nói vậy là không coi trọng công sức, tiền bạc tài chính Bầu Đức bỏ ra để đầu tư cho bóng đá Việt Nam rồi.
  Bác Đức làm học viện bóng đá cái thứ nhất là vì thể diện bóng đá của đất nước Việt Nam. Bao nhiêu năm qua bóng đá Việt Nam càng ngày càng lộn xộn, đổi tuyển VN liên tục thất bại tại các trận chung kết khi tham gia, trong nước scandal bán độ, cầu thủ đánh nhau, rồi đầu tư ăn xổi ở thì, bỏ giải ngang, nâng giá cầu thủ khống ăn lời.
  Có rất nhiều ông Bầu bỏ tiền làm bóng đá. (vì lợi nhuận, thương hiệu). Nhưng cuối cùng hết tiền và thất bại vì kiểu đầu tư không có mục tiêu lâu dài. Rất nhiều đội bóng đã giải thể vì hết tiền. (Sài Gòn Xuân Thành, CLB Bóng Đá Hà Nội, CLB Hòa Phát Hà Nội)
  Nhưng không có ai bỏ tiền để nuôi và đào tạo đội tuyển quốc gia Việt Nam trong tương lai cả. Chỉ có bầu Đức đầu tư 7 năm trời mới có 1 lứa cầu thủ chuyên nghiệp. Nhớ câu nói của bầu Đức
  'Tôi mơ ngày bóng đá Việt Nam thống trị khu vực'
  Bầu Đức không chỉ nói xuông mà còn làm bằng hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

  Tham vọng của tôi là xuất khẩu cầu thủ Việt Nam đến với thị trường bóng đá châu Âu và phục vụ cho đội tuyển quốc gia sau này. Còn việc vô địch V-League không phải chuyện quá khó khi đổ tiền là có thể thành công. Song 5 năm qua, tôi đâu còn đầu tư quá nhiều tiền của cho bóng đá chuyên nghiệp. Tôi gần như ngoài cuộc chuyện tranh mua, tranh bán cầu thủ như các đội khác.
  Tôi muốn xây dựng và phát triển bóng đá trẻ cũng như thay đổi hệ tư tưởng làm bóng đá ở ta, để tạo sự đột phá cho bóng đá nước nhà. Còn cứ quanh quẩn với những gì cũ kỹ, bóng đá Việt Nam khó có thể đi lên được.

  Giấc mơ của tôi là đội tuyển quốc gia phải vô địch Đông Nam Á một cách thuyết phục bằng những cầu thủ giỏi nhất. Chứ chức vô địch khu vực cách đây 5 năm, chúng ta phải chật vật mới hạ Malaysia, Singapore, Thái Lan


  HY VỌNG THỜI GIAN TỚI khi xem ngoại hạng Anh hay cúp C1 sẽ có mặt cầu thủ Việt Nam tại đấu trường số 1 của bóng đá thể giới.
  Khi các bạn xem bóng đá thấy cầu thủ Việt Nam có mặt trên sân cùng các danh thủ hàng đầu thể giới. Các bạn có thấy tự hào là người Việt Nam hay không ? Có muốn cỗ vũ cho đội bóng có cầu thủ Việt Nam đá chiến thắng không ? Chắc tất cả mọi người sẽ cùng cỗ vũ cho họ.


  Mô hình Học viên thể thao bòng đá thành công là tiền đề cho những học viên thể thao khác tiếp nối ra đời. Được đào tạo bài bản chuyên nghiệp. Đó là cái tâm của những Doanh nghiệp đã bỏ tiền làm vì thể diện thể thao đất nước Việt Nam
  Last edited: 5/10/13
  darkangel_0902 thích bài này.
 12. darkangel_0902

  darkangel_0902
  VĐV Bán Chuyên

  nhiều người yêu cầu lông cũng giàu lắm bạn ơi! anh MInh lại là biểu tượng của cả nền cl VN nữa . Nên mình nghĩ có kêu gọi và có kế hoạch dài hơi hợp lý thì ko thiếu nhà đầu tư đâu :D
 13. guitaro0o

  guitaro0o
  VĐV Phong Trào

  Nếu ko có cái gọi là học viện thì chờ TM mở lò đào tạo thôi cũng được, hi vọng anh khai phá, phát triển nhiều em triển vọng rồi huấn luyện lên

Chia sẻ trang này

Đang tải...