[Tập Luyện] KĨ THUẬT DI CHUYỂN – DI CHUYỂN ĐA BƯỚC

Thảo luận trong 'Tập Luyện Thể Lực - Chấn Thương' bắt đầu bởi Editor VNB, 15/11/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Di chuyển đơn bươc chỉ cho phép đấu thủ đánh cầu với những quả cầu rơi quanh người trong phạm vi bán kính 1 -1,5m. còn những quả cầu đối phương đánh sang cách xa người thì phải sử dụng kĩ thuật di chuyển nhiều bước mới thực hiện được động tác đánh cầu. Di chuyển nhiều bước là kĩ thuật di chuyển có sự thay đổi vị trí của hai chân và thường là từ 2 bước trở lên. Kĩ thuật này được sử dụng thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của kĩ thuật các động tác tay, cũng như việc thực hiện các dạng chiến thuật. Đây cũng là một kĩ thuật rất đa dạng và phong phú là động tác để phối hợp với kĩ thuật tấn công và phòng thủ cơ bản không thể thiếu được trong tập luyện và thi đấu cầu lông.

  Ở loại di chuyển này TTCB cũng như ở di chuyển đơn bước tiếp đó đấu thủ dùng sức đạp của chân đẩy người đi. Về hướng đánh di chuyển hai chân bước luân phiên đến điểm rơi của cầu với tần số nhanh, chậm, bươc dài, ngắn, tùy thuộc vào tình huống cầu bay tới sao cho ở bước cuối cùng chiếm được tư thế đánh cầu đúng như các bước đơn đã phân tích ở phần trên. Di chuyển nhiều bước gồm:

  2.1. Di chuyển từ giữa sân ra tới góc

  - Di chuyển lên 2 góc gần lưới: Đây là kĩ thuật di chuyển để phối hợp với các kĩ thuật đánh cầu nhằm đỡ lại những quả khi đối phương bỏ nhỏ sang hoặc để tấn công trên lưới.

  + TTCB: đứng ở vị trí giữa một bên sân cầu lông trong TTCB cơ bản thứ nhất.

  + Thực hiện kĩ thuật: Ở TTCB cơ bản, khi thấy đối phương bỏ nhỏ cầu vào góc phải hay góc trái gần lưới bên sân mình thì người tập di chuyển bằng cách bước chân trái một bước về phía trước theo hướng cầu rơi, sau đó là bước tiếp chân phải ( độ dài của các bước phụ thuộc vào điểm cầu rơi xa hay gần người). Phối hợp với kĩ thuật đánh cầu. Lúc này trọng tâm đang dồn vào chân phải, dùng sức chân phải đạp mạnh theo hướng ngược với hướng vừa di chuyển, đưa chân phải về vị trí ban đầu, tiếp theo chân trái cũng rút về vị trí chuẩn bị ban đầu. Thân ngườilại trong TTCB cơ bản để đánh tiếp quả cầu sau.

  - Di chuyển về 2 góc cuối sân: Đây là kĩ thuật dùng để phối hợp vơi các kĩ thuật đánh trả những quả cầu đối phương đánh sang rơi vào 2 góc cuối sân bên mình.

  + TTCB: Đứng ở vị trí một bên sân cầu lông trong TTCB thứ nhất. Thực hiện kĩ thuật, khi thấy đối phương đánh cầu sang góc phải cuối sân bên mình thì thực hiện di chuyển bằng cách chân trái lùi một bước về sau sang phải tiếp theo chân phải lùi tiếp một bước nữa (độ dài bước lùi phụ thuộc diểmđánh cầu xa hay gần vị trí chuẩn bị). Phối hợp với các kĩ thuật đánh cầu ở góc cuối sân. Sau đó đạp mạnh chân phải theo hướng ngược với hướng vừa di chuyển đê đưa chân về vị trí chuẩn bị ban đầu. Chân trái cũng rút tiếp về vị trí và TTCB ban đầu để đánh tiếp quả cầu sau.

  Khi đối phương đánh cầu sang góc trái cuối sân bên mình thì thực hiện di chuyển bằng cách lùi chân trái một bước về sau sang trái. Tiếp theo, chân phải bước vòng phía trước – sang trái- ra sau theo hướng cầu rơi, đồng thời với bước chân phải thân người quay gần 1800 theo chiều ngược vơi chiều kim đồng hồ, lưng hướng về lưới phối hợp với các kĩ thuật đánh cầu trái tay sau đó lại đạp mạnh chân phải đưa chân phải trở về vị trí chuẩn bị, chân trái cũng rút tiếp theo sau để trở về vị trí và TTCB ban đầu.
  1069322_696738250337366_908306544_n.jpg
  2.2. Di chuyển ngang

  2.2.1. Di chuyển ngang bước chéo

  Khi ở TTCB cơ bản, đứng ở giữa (trên đường trung tâm), nếu di chuyển sang phải thì đạp mạnh chân trái, đồng thời quay người 900 sang phải, đổ trọng tam sang phải, bước chân trái về trước sau đó bước tiếp chân phải, gối khuỵu trọng tâm thấp, cứ như thế bước luân phiên đến đường biên dọc. Bước cuối cùng, chân phải ở trước chạm mép đường biên, gối phải khuỵu nhiều, trọng tâm lúc này dồn vào chân phải, người ở tư thế đánh cầu phải. Sau đó dùng lực đạp mạnh chân phải quay vòng thân người sang trái – ra sau 1800 , đồng thời với việc quay thân, chân phải bước xoay chân theo hướng ngược lại. Sau đó chân trái rồi lại chân phải. Bước cuối cùng khi sang trái là chân phải ở trước và chạm mép biên dọc trái để tạo thành tư thế đánh cầu trái. Cứ như thế tiên hành sang phải, sang trái liên tục.

  2.2.2. Di chuyển ngang bước đệm

  - TTCB: đứng ở vị trí giữa trên sân cầu lông (tuy theo đường tròn trung tâm), trong TTCB cơ bản thứ nhất.

  - Thực hiện kĩ thuật: Khi di chuyển ngang sang bên phải thực hiện bằng cách chân trái bước sang ngang một bước nhỏ tới sát vị trí của chân phải. Tiếp theo là chân phải bước tiếp một bước rộng sang ngang, bên phải đồng thời thực hiện kĩ thuật đánh cầu phải. Lúc này trọng tâm đang dồn vào chân phải, dùng lực của chân đạp mạnh chân phải theo hường ngược với hường di chuyển đê thu chân phải về vị trí ban đâu. Tiếp theo là chân trái lại bước một bước nhỏ trở về vị trí ban đầu. Chân phải lại bước tiếp một bước rộng lên trước, sang trái để phối hợp với kĩ thuật đánh cầu trái. Lúc này trọng tâm lại dồn vào chân phải. Dùng lực của chân phải đạp mạnh theo hướng ngược lại để thu chân về vị trí ban đầu và lại tiếp tục di chuyển sang phải.

  2.3. Di chuyển tiến lùi

  Di chuyển tiến lùi là thực hiện các bước di chuyển đưa cơ thể di chuyển về phía trước hay lùi về phía sau để đánh cầu. Từ TTCB cơ bản ở cuối sân,đấu thủ đổ người về phía trước đồng thời đạp mạnh chân thuận bước về trước, sau đó sau đó bước tiếp chân kia, trọng tâm hạ thấp gối khuỵu bước dài. Bước cuối cùng ở gần lưới sao cho chân thuận ở trên để thực hiện động tác đánh cầu phía trước, trọng tâm lúc này dồn vào chân trước, sau đó đạp nhanh chân trước theo hướng ngược lại để bước lùi về sau, thân trên ngửa ra và trọng tâm lại đổ về sau ở tư thế cao. Cứ di chuyển lùi bằng hai chân luân phiên như vậy cho đến cuối sân sao cho chân thuận trong bước cuối cùng lại ở phía sau chạm vào đường biên ngang để tạo thành tư thế đánh cầu đúng. Quá trình di chuyển lùi, chú ý trọng tâm cao, mắt theo dõi cầu, bước dài với tần số nhanh.  Tổng hợp từ Internet.
  Tags:
 2. Lại Tuấn Vũ

  Lại Tuấn Vũ
  Mới Tập Cầu Lông

  Cám ơn đã hướng dẫn

Chia sẻ trang này

Đang tải...