[Tập Luyện] Di chuyển trong thi đấu cầu lông

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 14/12/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Cách di chuyển của VĐV chính là yếu tố căn bản quyết định đến sự thắng bại trong một trận đấu cầu lông...
  Cách di chuyển là yếu tố căn bản nhất quyết định đến thắng bại trong một trận đấu cầu lông. Di chuyển tốt ngoài việc tạo thuận lợi trong việc kiểm soát cầu còn giúp VĐV tiết kiệm sức. Các tay vợt hàng đầu thế giới như Lee Chong Wei, Lin Dan… đều di chuyển rất khoa học. Di chuyển tốt không phải là điều quá khó nếu bạn nắm được những nguyên tắc căn bản. Tuy nhiên, người mới chơi thường hay di chuyển theo quán tính, vừa không hiệu quả vừa mất sức.

  Di chuyển tốt đơn giản là khả năng tiếp cận cầu nhanh nhất mà vẫn giữ được thăng bằng để thực hiện cú đánh và chuẩn bị cho tình huống tiếp theo.

  Vùng trung tâm

  Để di chuyển tốt, việc xác định vùng trung tâm là yếu tố quyết định. Đây là vị trí mà ở đó bạn có khả năng kiểm soát được mọi cú đánh từ phía đối phương. Theo lý thuyết, vùng trung tâm thường trùng với điểm giữa sân. Nhưng trên thực tế, việc một VĐV lựa chọn vùng trung tâm dựa trên đánh giá về sở trường của bản thân và của đối thủ.

  Ví dụ: Nếu bạn mạnh trong những cú đập về cuối sân, hãy đẩy vùng trung tâm của bạn lên gần vạch phía trước phần sân của bạn (vạch giới hạn khu phạm lỗi giao cầu). Còn nếu bạn không xác định được sở trường của mình cũng như đối phương, hãy chọn vùng trung tâm trùng với điểm giữa sân.
  1468671_711000895577768_240693702_n.jpg
  Ghi nhớ: Ngay sau khi di chuyển ra khỏi vùng trung tâm theo tình huống cầu, hãy quay lại điểm đó một cách nhanh nhất có thể để chuẩn bị cho tình huống tiếp theo.

  Tư thế chuẩn bị và động tác di chuyển

  Tư thế chuẩn bị: Sau khi xác định được vùng trung tâm, bạn cần luôn trong tư thế chuẩn bị: chân dang rộng bằng vai, đứng trên phần mũi chân sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và có sức bật tốt hơn khi xuất phát. Luôn giữ vợt hướng ra phía trước thân người.

  Động tác di chuyển: Các tình huống cầu rất đa dạng nhưng cơ bản chia làm ba loại:


  Cầu vào trước mặt:

  Di chuyển về phía trước, hướng đến cầu bằng một bước ngắn rồi đến một bước dài (bước lao lên) bằng cách duỗi chân thuận phía tay cầm vợt ra để nhanh chóng chạm đến cầu. Động tác này được xem là hoàn chỉnh nếu chân thuận phía tay cầm vợt của bạn chạm đất cùng lúc vợt tiếp xúc cầu.

  Cầu vào giữa sân:

  Không di chuyển trong tình huống cầu rơi vào vị trí của bạn. Trong trường hợp cầu được đánh sang hai biên, tùy tình huống cầu rơi về phía nào của thân người mà di chuyển ngang bằng cách xoạc chân ở phía đó về hướng quả cầu trong động tác đánh cầu.

  Cầu về phía sau:

  Xoay vai và hông về phía cầu để quan sát tốt, di chuyển giật lùi về sau đảm bảo đến ngay dưới điểm rơi của cầu. Vị trí này sẽ đảm bảo uy lực của cú đánh và đa dạng hóa các phương án xử lý cầu.

  Nguyên Chính
  (Theo Badminton Magazine)
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...