Sự khác nhau giữa đập cầu bằng cổ tay và đập cầu xoay bắp tay

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi thanhtai, 17/2/14.

 1. thanhtai

  thanhtai
  VĐV Bán Chuyên

  Đập cầu có 2 kiểu là đập bằng cổ tay và đập xoay bắp tay
  - Đập cầu bằng cổ tay: chủ yếu là trên lưới do không có nhiều thời gian đưa vợt nhiều về phía sau, nên chủ yếu dựa vào sức quật của cổ tay. Cẳng tay chỉ di chuyển quảng đường ngắn. Những người lớn tuổi thường smash bằng cổ tay để đỡ tốn sức.
  - Đập cầu bằng xoay bắp tay: nó chính là kỹ thuật đập cầu bình thường. Khi ta đưa vợt về sau, cẳng tay ngã về sau, khớp vai (bắp tay) cũng xoay vòng tròn từ trước ra sau(nhưng chỉ khoảng 90 độ hay 1/4 đường tròn thôi). Khi ta đập cầu cẳng tay từ sau đưa ra trước, khớp vai cũng xoay theo vòng tròn nhưng ngược lại. Vì thế mới gọi là xoay bắp tay. Khi đập cầu xong vợt nằm bên hông trái (nếu đánh tay phải). Nhiều người tập sai: khi đập cầu xong vợt lại nằm bên phải, như vậy khớp vai (bắp tay) sẽ xoay gần 180 độ, nếu thực hiện nhanh nguy cơ trẹo dây chằng, rách dây chằng khớp vai rất cao.
  * Đập cầu xoay bắp tay kết hợp với xoay trục cẳng tay: như HLV TQ thấy xoay vợt 1 vòng. Đó chỉ là xoay cẳng tay, điều này giúp tạo thêm lực. Khi đưa cẳng tay về phía sau, ta không đưa cẳng tay thẳng về trước theo đường cũ để tiếp cầu mà đưa cẳng tay sang ngang bên phải rồi mới vòng lên trên, duỗi thẳng cẳng tay. Lúc này mặt vợt chưa vuông góc với đường cầu, ta úp bàn tay vào khiến cẳng tay xoay 90 độ, mặt vợt sẽ hướng ra phía trước để tiếp cầu. Động tác đưa cẳng tay sang phải, vòng lên trên, quay cẳng tay 90 độ => như vậy cẳng tay đã xoay 1 vòng quanh trục cẳng tay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
  Đây là hình Lee chong wei đang thực hiện động tác xoay cẳng tay, anh ấy đang đưa cẳng tay sang ngang bên phải
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Động tác xoay 1 vòng ta thực hiện rất nhiều: khi phát cầu thuận tay cao sâu, tay ta cũng đưa từ trên vòng ra sau, vòng xuống dưới rồi mới tiếp cầu. Khi mới biết chơi đánh cầu chúng ta không đưa vợt theo vòng (chỉ đưa thẳng ra sau rồi đánh thẳng ra trước) nên cầu đánh hơi yếu.
  Trong đập cầu xoay bắp tay cũng có sử dụng cổ tay nhưng chỉ hổ trợ thêm cho quả smash thôi. Lực chủ yếu bắp tay và cẳng tay: bắp tay xoay tạo ra lực gập cẳng tay, cẳng tay từ co sang duỗi thẳng rồi xoay 90 độ tạo thêm lực truyền đến cổ tay, cổ tay từ ngã về sau ->duỗi thẳng rồi gập nhẹ truyền thêm lực đến vợt và tiếp xúc cầu. Cho nên muốn có quả đập mạnh cần kết hợp lực từ trọng tâm cơ thể chuyển từ sau ra trước + bắp tay + cẳng tay + cổ tay. Ai khỏe dùng lực mạnh, nhanh thì cầu sẽ đi nhanh và mạnh.
  *Lưu ý: cổ tay có rất nhiều dây chằng nhỏ, rất dễ chấn thương nên theo y khoa khuyên không nên chỉ đơn thuần sử dụng cổ tay mà không kết hợp cẳng tay hoặc sử dụng cổ tay quá mức (quật cổ tay mạnh quá).
  =>Trên đây là kinh nghiệm xương máu được rút ra từ những chấn thương trên cơ thể mình do không có thầy dạy. Cầu lông rất dễ chấn thương nếu ta sai kỹ thuật, tùy vào mức độ sai mà chấn thương sẽ nặng hay nhẹ.
  Tags:
 2. sam_mer

  sam_mer
  Mới Tập Cầu Lông

  mong ad có những bài nói về đánh trái tay
 3. shopviet

  shopviet
  VĐV Phong Trào

  Rất hay
 4. abask

  abask
  VĐV Phong Trào

  mình thấy đập cầu bằng cổ tay thì động tác nhanh hơn nên cầu đi hiểm hơn, còn đập cầu xoay bắp tay thì cần có thời giaN phát lực và cầu đi mạnh hơn., nên theo mình thì khi đối phương đánh cầu cao sâu về cuối sân, mình có nhiều thời gian chờ cầu rớt thì mình đập xoay bắp tay, còn khi cầu không quá cao thì nên đập cổ tay để tấn công nhanh hơn mới chiếm được ưu thế
 5. White Fang

  White Fang
  Mới Tập Cầu Lông

  bài viết rất hay, em hay đập bằng cổ tay nên dẫn tới hay bị chấn thương và đau cổ tay...
 6. Vi Tiểu Bảo

  Vi Tiểu Bảo
  VĐV Phong Trào

  Nên kết hợp giữa cánh tay và cổ tay để phát huy tối đa đường đập cầu...

Chia sẻ trang này

Đang tải...