Những lỗi thường gặp trong đánh đôi

Thảo luận trong 'Tập Luyện Thể Lực - Chấn Thương' bắt đầu bởi Editor VNB, 30/10/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Có nhiều cách đánh cầu sai cũng như thói quen không đúng mà người mới chơi cầu lông thường mắc phải. Điều này sẽ dẫn đến những lỗi hay sai lầm trong khi chơi, nhất là khi người chơi đang chịu áp lực từ đối phương, khiến "điểm yếu" càng dễ bộc lộ.

  Mà, "thói đời" lại ... thường như vậy! "Cái hay" thì khó học, chứ "cái dở" thì nhiễm rất nhanh và rất lâu! Vì vậy, nếu bạn là người cầu tiến (thích chơi cầu lông giỏi, cho dù chỉ ở mức nghiệp dư) hãy chú ý cách đánh của chính mình và quan sát những người chơi giỏi hơn mình. Khi bạn so sánh được có sự khác biệt giữa cách đánh của mình và của những người giỏi hơn mình, bạn đã có ý thức ban đầu về việc nên chơi như thế nào cho tốt hơn, đúng "sách vở" hơn.

  Bài viết này đề cập đến những lỗi chơi cầu lông trong thể loại đánh đôi thường gặp ở người mới chơi, còn non kinh nghiệm. Bạn xem mình có ... rơi vào trường hợp nào không nhé!
  1/ THƯỜNG XUYÊN ĐÁNH CÚ CHÉO SÂN

  Đánh cầu chéo sân có khi là một ý tưởng hay, nhưng cũng có khi là một ý tưởng tồi! Tại sao?

  - Nếu bạn đánh quá nhiều cú chéo sân, đối phương nhất định sẽ có lúc "bắt bài", vì tính bất ngờ từ bạn không còn nữa. Họ thừa sức phán đoán cú đánh tiếp theo của bạn là gì (lại một cú chéo sân chứ gì!) và chờ sẵn ở vị trí thuận lợi nhất để đón đánh đường cầu từ bạn.

  - Hơn nữa, đường cầu đi chéo sân thường phải đi một "lộ trình" xa hơn. Khi đó đối thủ của bạn có nhiều thời gian hơn (so với khi phải đón đường cầu đi thẳng) để chuẩn bị họ trong một tư thế tốt nhất nhằm "đáp trả" bạn.

  - Vì trái cầu phải di chuyển qua một "lộ trình" dài hơn, nên ở cuối hành trình của mình trái cầu đã đi chậm lại, ít lực. Điều đó lại càng tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương đánh trả ít mắc sai sót.

  Do vậy, hãy cố gắng chơi đa dạng các đường cầu, các điểm đánh, khiến đối phương khó phán đoán đường trả cầu của bạn.

  2/ QUÁ THỤ ĐỘNG TRÊN SÂN

  Là tình trạng "đọc báo" trên sân đó. Bất kể bạn đồng đội mình đang có một loạt cầu qua lại (rally) căng thẳng với đối phương như thế nào, bạn vẫn thản nhiên cầm vợt đứng yên tại chỗ, gần như không "động đậy"! Có thể, bạn sẽ thanh minh, "Cầu có đến tôi đâu mà đánh!". Thực ra, dù không có cầu để đánh, nhưng hành động "đứng yên" (hay chỉ "hụp lên hụp xuống" như một số người chơi nữ trong đánh đôi nam-nữ), vẫn là thói quen rất dở trong đánh đôi. Tại sao?

  Khi bạn "đứng yên", bạn không chứng tỏ mình sẵn sàng tham gia đánh cầu có hiệu quả một khi có cơ hội. Càng "đứng yên" lâu, sức ì của cơ thể càng lớn. Do vậy, cho dù bạn chưa có cơ hội tham gia vào các đường cầu, hãy cứ di chuyển nhịp nhàng (lên xuống, sang phải sang trái) theo từng cú đánh của bạn đồng đội (như các cầu thủ đá banh di chuyển không bóng đó mà), mắt luôn dõi sang phần sân đối phương. Việc này, giúp cơ thể bạn loại bỏ sức ì, luôn năng động, nhịp chân luôn bám sát diễn biến trận đánh. Nhờ vậy, khi cơ hội đến bạn nhất định sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn đồng đội vì bạn luôn trong tư thế sẵn sàng.

  Dĩ nhiên, để biết di chuyển đúng cách bạn phải tìm hiểu về chiến thuật đánh đôi.


  3/ GIAO CẦU KÉM

  Trong thể loại đánh đôi, giao cầu có vai trò cực kỳ quan trọng (nhất là cú giao cầu ngắn). Vì sao?

  Thể loại đánh đôi lấy tấn công làm chủ đạo. Do, có đến hai người chơi trên một phần sân, họ sẽ bao quát sân tốt hơn, người chơi có thể tấn công nhiều hơn và biết rằng sẽ có đồng đội hỗ trợ phòng thủ. Do đó đối phương sẽ luôn luôn tìm cách đặt bạn dưới áp lực bị tấn công, bị dồn ép, thậm chí sẽ tấn công ngay từ cú giao cầu của bạn.

  Nếu bạn giao cầu kém (ra ngoài hay vướng lưới) bạn đã "tặng" cho đối phương một điểm. Nếu bạn giao cầu vào sân, nhưng "ngon ăn" cho đối phương quá, bạn cũng có thể "tặng" cho đối phương một điểm vì cú đập cầu không thể chống đỡ của họ.

  Trong một trận đấu, bạn có thể có một lần giao cầu hỏng, điều đó chấp nhận được. Hai lần giao cầu hỏng, còn có thể tha thứ! Nhưng nếu hỏng nhiều hơn? Bạn nên ... tập giao cầu lại!

  Xem thêm bài "Kỹ thuật giao cầu ngắn".


  4/ THÍCH ĐẬP CẦU TRONG TƯ THẾ KHÓ

  Khi bạn đang ở tư thế khó, mất thăng bằng, bạn muốn tự "giải thoát" mình bằng một cú đập ăn điểm. Ý tưởng thì có vẻ hay, nhưng trong thực tế đó có thể là một lựa chọn kém. Vì sao?

  Khi bạn đang ở một tư thế khó, bạn không thể phát huy hết sức mạnh cũng như kỹ thuật của mình. Không có gì bảo đảm cú đập cầu của bạn "làm chết" đối phương. Có khi, đó lại là cơ hội "tự sát" cho bạn hay bạn trao thế chủ động tấn công lại cho đối phương, do cú đập quá yếu của mình!

  Trong trường hợp này, tránh lỗi đánh "tự sát" là điều quan trọng hơn cả. Cần cố gắng trả cầu sang phần sân đối phương sao cho an toàn nhất, rồi "kéo nhau" vào loạt cầu qua lại, chờ cơ hội dứt điểm mới.

  Xem thêm bài "Kỹ thuật đập cầu".


  5/ BỘ PHÁP DI CHUYỂN TRÊN SÂN KÉM

  Bộ pháp di chuyển kém khiến bạn thường xuyên chậm chạp (không di chuyển kịp đón đường cầu), mau mệt (do di chuyển "phung phí" sức lực), dễ mất thăng bằng (hay bị té, dẫn đến những chấn thương) dễ va chạm với bạn đồng đội (không phối hợp hỗ trợ được cho nhau lại còn để lộ những khoảng trống trên sân).

  Hãy quan sát (người chơi khác) và cố gắng tự so sánh mình với họ. Nếu thấy họ có vẻ nhanh nhẹn hơn mình, chạy nhẹ nhàng hơn mình, chơi bền lâu hơn mình, không thấy họ hay bị té, có thể không phải vì họ trẻ hơn, khỏe hơn, hay vì họ chơi thiếu nhiệt tình. Có khi là do họ biết cách di chuyển trên sân tốt hơn. Nếu bạn đã nhìn thấy sự khác biệt đó, hãy chịu khó tìm hiểu về bộ pháp di chuyển, và ... tập dần. Không có cách nào khác!

  Xem thêm bài "Kỹ thuật chạy sân".


  6/ THÍCH ... QUAY ĐẦU NHÌN RA PHÍA SAU

  Nhiều người mới biết chơi cầu lông có thói quen rất nguy hiểm là xoay đầu nhìn ra sau xem bạn mình ... đánh ra sao! Bạn hãy nhìn những vận động viên chuyên nghiệp xem có bao giờ họ làm như vậy không. Rất, rất hiếm khi, nếu không muốn nói là không bao giờ!

  Thể loại đánh đôi đòi hỏi tốc độ chơi rất nhanh. Do vậy, bạn chỉ có thể dành thời gian ngắn ngủi quý báu của mình (giữa các lần đánh) để "nhìn" đối phương mà thôi (vị trí đánh, cách đánh, hướng đánh, sự chạy sân, ...). Còn bạn đồng đội mình đánh ra sao, phần lớn bạn nên học cách "cảm thấy" chứ đừng đòi hỏi phải "nhìn thấy". Tại sao?
  liew daren badminton.jpg
  Bạn không thể có đủ thời gian để vừa quan sát đối phương vừa quan sát bạn mình. Hơn nữa, hành động quay sang bên hay ra sau (để nhìn bạn mình) rồi lại xoay ra trước (để nhìn đối thủ) sẽ làm bạn mất tập trung, không ứng phó kịp tình huống. Chưa kể việc xoay trở nhiều dễ là bạn mất sức, bộ pháp rối loạn. Cuối cùng, xoay ra sau, như là "Đi đêm tất có ngày gặp ma!" vậy, rất có thể có lúc bạn "ăn" một cú đập cầu của bạn đồng đội vào mặt hay thậm chí vào mắt! CỰC KỲ NGUY HIỂM. Tôi đã từng có một người bạn bị chấn thương kiểu như vậy, và phải chịu bị múc bỏ hết một con ngươi (thành "Độc nhãn long" luôn)!

  ĐỪNG BAO GIỜ QUAY RA SAU KHI BẠN ĐỒNG ĐỘI MÌNH ĐANG ĐÁNH CẦU.

  7/ NÂNG CẦU BỔNG QUÁ NHIỀU

  Cầu bổng là cơ hội rất tốt để thực hiện những cú đánh nhiều uy lực và dành thế tấn công. Do vậy nếu bạn thường xuyên chỉ đánh cầu bổng (cầu thấp trước mặt, đánh bổng; cầu cao phía sau cũng đánh bổng ...), bạn đã dâng cơ hội chiến thắng cho đối phương. Người chơi có kinh nghiệm luôn chờ đợi những đường cầu bổng "hớ hênh". Một cú đập đầu tiên gây khó khăn, kèm theo một cú đập bồi lần thứ hai hay lần thứ ba, có thể bạn sẽ mất một điểm vì sự sai lầm của mình.

  Muốn thắng được đối phương, nói chung, bạn phải thường xuyên đánh cho trái cầu đi xuống (đập cầu, gài nhỏ, chụp lưới, ...). Do vậy, đường cầu bổng chỉ nên dành cho khi bạn đang thất thế, cần có nhiều thời gian để trở về vị trí chuẩn bị trên sân. Trong trường hợp này bạn nên cố gắng đánh trả cầu càng bổng, càng sâu càng tốt, sau đó nhanh chóng trở về vị trí chuẩn bị để đón cú đánh tiếp theo của đối thủ.

  8/ KHÔNG GIỮ ĐƯỢC BÌNH TĨNH TRÊN SÂN

  Thể loại đánh đôi cần sự hòa hợp trong lối chơi và tinh thần của cả hai người. Lỗi lầm của người chơi này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người chơi kia, nhất là khi đồng đội đánh những cú dễ mà cũng đánh hỏng thì ... thật chán! "Xử trí" trường hợp này cần hết sức tế nhị, đòi hỏi sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau của cả hai người chơi.

  Với người hay đánh hỏng, hãy lập tức ghi nhớ những lỗi đánh hỏng của mình, xem xét tại sao lại đánh hỏng, có thể sửa chữa lại trong lần đánh sau không? Nếu hai lần liên tục đánh hỏng cùng một đường cầu giống nhau, bạn hãy nghĩ xem, có nên tiếp tục đánh đường cầu như vậy nữa không, hay cần phải điều chỉnh cách đánh, lối chơi. Đừng cố đánh mãi một kiểu khi kiểu đó đang làm bạn mất điểm liên tục. Hãy tỉnh táo thay đổi lối chơi ngay lập tức. Đừng nghĩ rằng sức "chịu đựng" của bạn đồng đội mình là vô hạn. Nếu bạn không biết "sửa mình", nhất định điều đó sẽ làm lung lay ít nhiều tinh thần của bạn đồng đội. Vấn đề chỉ là điều đó có bộc lộ ra ngay lập tức trên sân hay không mà thôi.

  Nếu bạn mình đang đánh hỏng nhiều quá, đặc biệt những đường cầu dễ, bạn đừng bao giờ gắt gỏng, chê bai hay tỏ thái độ không đồng tình ra mặt. Việc đó chỉ làm đồng đội mình "nản" tinh thần hơn, và "buông" luôn trận đấu. Tốt hơn, hãy nhắc nhở nhẹ nhàng với thái độ tôn trọng và gắng sức mình hơn để hỗ trợ đồng đội vượt qua thời điểm khó khăn, may ra vẫn còn có thể cứu vãn tình thế. Bạn có thấy những vận động viên chuyên nghiệp hay đập tay nhau khi thi đấu đó không? Đó là một cách bày tỏ sự động viên lẫn nhau và duy trì một ý chí đồng đội thống nhất. Hãy làm một cử chỉ tương tự, bạn có thề thấy tinh thần bạn đồng đội sẽ khác.

  Hãy nhớ rằng, không ai hoàn hảo. Và, dù sao đây cũng chỉ là trò chơi thôi mà. Giữ được sự vui vẻ sau khi trận đấu kết thúc, điều đó quan trọng hơn tất cả!


  Sưu tầm:Tài liệu tham khảo
  Tags:
  thbminh, aichau, hieulkd and 2 others like this.
 2. ga4ever

  ga4ever
  VĐV Phong Trào

  8 lỗi mắc hết 6 lỗi rồi :((
 3. xi trum

  xi trum
  VĐV Phong Trào

  mình chỉ được cái là tỉnh như ruồi. he he. hay đứng trươc hụp lên hụp xuống vị thằng sau đánh quá pro ^^
 4. Lại Tuấn Vũ

  Lại Tuấn Vũ
  Mới Tập Cầu Lông

  Lỗi mắc quá nhiều, đúng là còn gà mờ quá @@
 5. NouMestalla

  NouMestalla
  Mới Tập Cầu Lông

  Giao cầu bổng về cuối sân hay chéo 2 góc thì cú đập của đối phương cũng giảm uy lực do khoảng cách dài mà ta?

Chia sẻ trang này

Đang tải...