Những giai đoạn đầu của lịch sử cầu lông Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 20/10/16.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Cầu lông được du nhập vào VN theo 2 con đường: thực dân hóa và việt kiều về nước.
  Mãi đến năm 1960 mới xuất hiện 1 vài câu lạc bộ ở các TP lớn như HN, Sài gòn. Đến năm 1961 Hà nội tổ chức thi đấu giao hữu giữa các thànhviên lần đầu tiên tại vườn Bách thảo Hà Nội song số người tham gia còn ít, trình độ chuyên môn còn ở mức thấp. Những năm sau đó do đất nước bị chiến tranh nên phong trào không được nhân lên mà còn tạm thời bị lắng xuống.

  Đến năm 1975 sau khi đất nước thống nhất, phong trào tập luyện cầu lông mới thực sự phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ năm 1977 đến năm 1980 phong trào chủ yếu phát triển ở các thành phố, thị xã như Tp HCM, Hà Nội, Hải phòng, An giang, Cửu long, Bắc ninh, Bắc giang, Lai châu…


  Để lãnh đạo phong trào đúng hướng, Tổng cục TDTT (nay là Ủy ban TDTT) đã thành lập Bộ môn Cầu lông vào năm 1977.
  Năm 1980 giải vô địch cầu lông toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Hà nội đã đánh dấu 1 bước ngoặt của cầu lông Việt Nam trên đà phát triển theo hướng phong trào sâu rộng và nâng cao thành tích thể thao.
  Tháng 10/1990 Liên đoàn Cầu lông Việt Nam được thành lập (VBF).
  Năm 1993 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của liên đoàn cầu lông Châu á “ABF” (nay là BAC).
  Năm 1994 Liên đoàn Cầu lông VN trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông TG “IBF” (nay là BWF).

  Ở Việt Nam:

  Cầu lông là môn thể thao có lịch sử phát triển đã hơn 2.000 năm.

  Cầu lông được du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 và chủ yếu phát triển ở các tỉnh, thành phố lớn.

  Trong nhiều năm trở lại đây môn thể thao này đã trở thành một trong những môn có tốc độ phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức tập luyện, phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi, thực sự là môn thể thao mang tính quần chúng cao, được phổ cập tới đông đảo mọi người, góp phần nâng cao sức khỏe cho mọi tầng lớp nhân dân.

  Tại Trường Thể thao thiếu niên 10.10, môn Cầu lông được định hướng phát triển một cách cơ bản và bền vững, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông dảo học sinh ham thích bộ môn thể thao này.

  Hiện nay, bộ môn đã hình thành 2 tuyến huấn luyện:

  - Tuyến 1: phổ cập cho các học sinh mới tham gia tập luyện.

  - Tuyến 2: Đào tạo nâng cao.
  tien-minh-1316-1355.jpg
  Không ngừng cải tiến phương pháp huấn luyện, qua quá trình đào tạo bộ môn đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: sĩ số đào tạo đạt trên 1.000 học sinh/năm, đặc biệt bộ môn đã phát hiện, bồi dưỡng và cung cấp cho đội tuyển Hà Nội, Quốc gia hàng chục vận động viên, các em đã được tham gia thi đấu tại nhiều giải đấu trong nước và Quốc tế và giành được nhiều huy chương, tiêu biểu là các vận động viên: Lê Hà Anh, Lê Thu Huyền, Lương Khánh Tân, Đỗ Hoàng Anh, Trần Hà Thu, Nguyễn Quang Toàn, Trần Thu Phương ..
  Theo tinthethao
  Tags:
 2. JohnnyJohnny

  JohnnyJohnny
  Mới Tập Cầu Lông

  Ở Việt Nam, từ năm 1960, môn cầu lông bắt đầu xuất hiện vài câu lạc bộ ở thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn; đến năm 1975 thì lan ra các tỉnh thành: Hải Phòng, Huế, Cần Thơ, An Giang, Hà Bắc…đến năm 1980, phong trào cầu lông cũng mới bắt đầu vào các ngành.

  Năm 1980, giải cầu lông vô địch toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

  Năm 1990, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam được thành lập.

  Năm 1994, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông Thế giới.

  Đến nay, nhờ có sự định hướng lãnh đạo, phong trào cầu lông đang được phát triển mạnh, lan ra khắp đất nước cả về chiều rộng lẫn chiều sâu đã đi vào các lứa tuổi của mọi miền trên tổ quốc hình chữ S.

Chia sẻ trang này

Đang tải...