Nguyễn Thị Bình Thơ: Nữ tướng cầu lông

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 19/11/14.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Giải cầu lông nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7-2014 đã bước dần vào những ngày thi đấu cuối cùng (bế mạc sau ngày 18-11). Khi giải lựa chọn Thái Bình làm nơi tổ chức, không ít khán giả hâm mộ cầu lông nơi đây đều hồ hởi bởi họ sẽ lại được chứng kiến “đứa con cưng” Nguyễn Thị Bình Thơ thi đấu.

  images528519_t2.jpg
  Tay vợt kiêm HLV Nguyễn Bình Thơ (hàng dưới, thứ 2 từ trái qua) cùng đội tuyển cầu lông Thái Bình. Ảnh: V.H.​

  Hơn 30 năm vẫn chạy tốt

  Quả thật, nhắc tới Thái Bình thì người yêu thể thao cả nước đều tin rằng vùng đất này chỉ sôi nổi nhờ bóng chuyền. Thế nhưng, bây giờ, cầu lông đã và đang trở thành môn thể thao được tập luyện và đón nhận nồng nhiệt với người dân nơi đây. Minh chứng hiệu quả và rõ rệt nhất là Nhà thi đấu thành phố Thái Bình đã chật kín khán giả cổ vũ mỗi khi đội các tay vợt chủ nhà tranh tài khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 đang diễn ra. Hẳn nhiên, một trong những sức hút để lôi kéo khán giải Thái Bình không ngoài cái tên Bình Thơ. Tính cả Đại hội TDTT toàn quốc năm nay thì tới bây giờ, Nguyễn Thị Bình Thơ đã 3 lần dự các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc. Mà không chỉ 3 lần góp mặt, thành tích của cô cũng đáng nể. Cả 3 lần, Thơ đều lọt vào chung kết ít nhất một nội dung. Đại hội TDTT toàn quốc 2006, Bình Thơ vào chung kết đơn nữ và đoạt HCV. Đại hội TDTT toàn quốc 2010, Bình Thơ vào chung kết đơn nữ, đoạt HCB. Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Bình Thơ vào chung kết đồng đội nữ, đoạt HCB. Kể ra, đây cũng là một kỷ lục nhỏ của riêng Bình Thơ và cầu lông Thái Bình nói chung.

  Ít người nghĩ rằng, năm nay Bình Thơ tiếp tục thi đấu bởi từ lâu cô đã nghỉ và không tranh tài ở các giải đỉnh cao. Thêm nữa, hiện Bình Thơ đang trong ban huấn luyện cầu lông của tỉnh Thái Bình. Dẫu vậy, thi thoảng, trong một vài giải đấu cần sự xuất hiện thì Nguyễn Thị Bình Thơ lại có mặt. Đã có người đùa vui rằng “có thể Bình Thơ giờ sức lực không như tuổi trẻ nhưng nhiều tay vợt trẻ cũng chưa thể thắng được cô”. Ngay trên sân đấu tại Thái Bình năm nay, thêm một lần Bình Thơ giúp đội cầu lông nữ quê hương có niềm vui thi đấu tại một trận chung kết đồng đội nữ.

  Vẫn đi tìm “Bình Thơ” phiên bản 2

  Đã có lúc cô chia sẻ “cầu lông là điều tôi đam mê nên khó thể dứt rời được nó”. Nhìn Bình Thơ thi đấu tại NTĐ tỉnh Thái Bình trong trận chung kết đồng đội nữ vừa qua trước Bắc Giang vẫn thấy sự bao sân, quán xuyến từ tay vợt này trong hầu hết các đường cầu khó của đối phương. Dẫu cho, mọi nỗ lực của Thơ và các đồng đội Phương Hồng, Đỗ Thị Hoài rất đáng ghi nhận nhưng họ vẫn phải thua cuộc trước các tay vợt đang rất mạnh mẽ của Bắc Giang là Vũ Thị Trang, Nguyễn Thị Sen, Nguyễn Thị Thảo Mai.

  Tuy vậy, phải nhìn nhận rằng, Bình Thơ hiện tại thi đấu nhờ kinh nghiệm là chính. Do đó, cô hiểu mình đủ sức lực tới đâu nên tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 7, cựu tuyển thủ quốc gia này chỉ tham dự các nội dung đồng đội và đôi. Làm động lực phía sau cho các đàn em trẻ, đó là phương châm của Bình Thơ. Lúc này đây, cầu lông nữ Việt Nam khá suôn sẻ khi có được nhiều cái tên nối tiếp nhau đạt trình độ cao.

  Khi Bình Thơ nghỉ, Lê Ngọc Nguyên Nhung (TPHCM) là tay vợt sáng giá nhất. Khi Nguyên Nhung nghỉ, Vũ Thị Trang (Bắc Giang) giờ không có đối thủ. Cũng có thể, người trong nghề chờ đợi Lê Thu Huyền (Hà Nội) sẽ tạo được bứt phá như Vũ Thị Trang nhưng tất cả vẫn chỉ là… chờ đợi. Cái tên được chính Bình Thơ và cầu lông Thái Bình chờ đợi đủ sức kế cận cho mình là Đinh Thị Phương Hồng.

  Đây chính là tay vợt luôn chinh chiến ăn ý cùng HLV Bình Thơ mỗi khi cả 2 bước ra thi đấu nội dung đôi nữ. Thậm chí, nếu Thơ/Hồng đạt độ sung sức nhất thì có thể cặp số 1 Việt Nam lúc này là Nguyễn Thị Sen/Vũ Thị Trang khó chiến thắng được. Phương Hồng vẫn đang ở độ tuổi ngoài 20 đầy sức trẻ nên sẽ có nhiều cơ hội bứt phá.

  NGUYỄN ĐÌNH - sggp.org.vn
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...