Năm 2012: Trung Quốc gặt thành công lẫn xìcăngđan.

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi SPORTS, 19/12/12.

 1. SPORTS

  SPORTS
  VĐV Chuyên Nghiệp

  Năm 2012: Trung Quốc gặt thành công lẫn xìcăngđan.Thứ tư, 10:08, 19/12/2012 .

  2012 là năm thành công nhất trong lịch sử của cầu lông Trung Quốc. Tuy nhiên, xìcăngđan lớn nhất trong năm của môn này cũng liên quan đến... Trung Quốc.  [TABLE="width: 500, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Đội cầu lông Trung Quốc tại Olympic London 2012 - Ảnh: london2012.com

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Li Yongbo, HLV đội cầu lông Trung Quốc, nói: "Chúng tôi có kết quả tốt hơn trước đây và nỗ lực quảng bá môn thể thao ra khắp thế giới nhưng chúng tôi cũng chịu một điều đáng hổ thẹn".

  Năm 2012, đội cầu lông Trung Quốc dồn hết sức cho Olympic London và thành công rực rỡ khi đoạt cả 5 HCV ở 5 nội dung thi đấu. Đây là điều lần đầu tiên xảy ra kể từ khi cầu lông được đưa vào nội dung thi đấu Olympic từ năm 1992. Như vậy sau bóng bàn, đến phiên cầu lông trở thành môn "sân nhà" của Trung Quốc.

  Trong số này, Lin Dan với biệt danh "siêu Dan" trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử bảo vệ thành công chiếc HCV đơn nam. Còn đôi cựu binh Cai Yun và Fu Haifeng sau 10 năm thi đấu bên nhau lần đầu tiên đoạt HCV đôi nam Olympic. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc thắng ở nội dung này tại Olympic.

  Sau London 2012, Lin Dan ngưng thi đấu và kết hôn với tay vợt nữ cựu số 1 thế giới Xie Xinfang. Anh khẳng định sẽ tham dự Olympic Rio 2016.

  Ở nội dung đơn nữ, tay vợt trẻ Li Xuerui gần như thống trị thế giới với 9 chức vô địch lớn nhỏ khác nhau, trong đó có chiếc HCV Olympic. Tổng cộng tay vợt này có 56 trận thắng và chỉ thua 6.

  Ngoài ra, Trung Quốc đoạt luôn cả chức vô địch của giải cầu lông đồng đội nam Thomas Cup và đồng đội nữ Uber Cups. Trong trận chung kết, Trung Quốc đều thắng áp đảo Hàn Quốc với tỉ số 3-0. Với chức vô địch Thomas Cup 2012, Trung Quốc cân bằng kỷ lục 5 lần liên tiếp vô địch giải mà đội nam Indonesia từng có được trong giai đoạn 1994-2002.

  [TABLE="width: 500, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Đôi Yu Yang - Wang Xiaoli tại London 2012. - Ảnh: Getty Images

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Tuy nhiên, xìcăngđan lớn nhất của môn cầu lông cũng dính dáng đến Trung Quốc khi đôi nữ đoạt HCV tại Olympic Bắc Kinh 2008, Yu Yang và Wang Xiaoli, được xem là ứng cử viên sáng giá cho chiếc HCV nội dung đôi nữ tại London 2012, đã cố tình để thua ở vòng bảng khiến Yu - Wang (cùng 6 VĐV khác của Hàn Quốc, Indonesia) bị loại khỏi giải. Các tay vợt chủ động thua sau khi đã có vé vào vòng sau nên đã tạo ra một cuộc tranh cãi dữ dội. Nhiều người cho rằng vấn đề nằm ở thể thức thi đấu không hợp lý chứ không phải tinh thần thi đấu của vận động viên. Cuối cùng, 4 tháng sau Olympic London 2012, Liên đoàn Cầu lông quốc tế (BWF) quyết định thay đổi thể thức thi đấu nội dung đôi nữ tại các kỳ Olympic để tránh xảy ra tình trạng tại London 2012. Yu Yang dù đã tuyên bố giải nghệ nhưng trở lại thi đấu vào tháng 10 và vô địch cả 3 giải đấu cô tham dự. Yu Yang nhớ lại sự cố ở London 2012: "Đó là kinh nghiệm đáng quên nhất trong đời tôi. Nhưng những điều như vậy làm chúng tôi trưởng thành hơn".


  Nguồn: Tuổi trẻ online
  Tags:
 2. Harry

  Harry
  VĐV Chuyên Nghiệp

  ko thể phủ nhận là lực lượng của Trung Quốc rất mạnh và dày :D

Chia sẻ trang này

Đang tải...