Một số chấn thương cơ thường gặp và cách chữa trị

Thảo luận trong 'Chấn Thương' bắt đầu bởi Nguyễn Minh Hoài Thanh, 4/11/13.

 1. Nguyễn Minh Hoài Thanh

  Nguyễn Minh Hoài Thanh
  VĐV Bán Chuyên

  Trong hoạt động chơi cầu lông, có thể xảy ra các chấn thương ở cơ, gân và dây chằng. Do mức độ tổn thương nhẹ nên bệnh nhân có thể tự chăm sóc vết thương tại nhà.Chấn thương cơ bắp có thể chia làm 4 mức độ:

  1. Giãn cơ

  Là tổn thương cơ dạng nhẹ do dây chằng, gân, cơ bị kéo giãn. Số lượng bó sợi cơ bị đứt là dưới 25%. Ngay lúc bị chấn thương, người bệnh thấy đau nhói ở vùng gân cơ. Sau ít phút, cảm giác đau giảm và vùng bị tổn thương sẽ sưng nhẹ. Khi này, dây chằng bị tổn thương buộc bệnh nhân phải ngừng hoạt động; nếu tiếp tục vận động, máu sẽ tụ lại nhiều, không có lợi cho việc điều trị sau đó.
  Trị liệu: Thoạt tiên chườm nước đá. Sau đó, thoa nhẹ pommade thích hợp. Sử dụng hơi nóng, gạc, dấm, nước, hồng ngoại.
  2.Căng cơ

  Một vài sợi cơ bị đứt. Đau nhiều và phải ngưng hoạt động. Vết máu bầm sau một thời gian.
  Trị liệu: Chườm đá trong vòng hai ngày. Không xoa bóp, nghỉ ngơi. Sau 15 ngày, có thể xoa bóp cộng với tái tập luyện.
  3. Rách cơ

  Số cơ bị rách chiếm 25-75% bó sợi. Xuất hiện vết bầm do các sợi cơ bị đứt nhiều hơn. Bệnh nhân có thể nghe tiếng “bựt” hay “rắc” tại chỗ bị thương, có cảm giác đau dữ dội và phải ngưng hoạt động hoàn toàn. Khớp có thể bị mất độ vững.
  Trị liệu: Chườm đá, tránh xoa bóp. Cần có y sĩ vì nếu việc rách cơ không được chăm sóc thích hợp, sẽ có khả năng canxi hóa u máu. Sau khi tái luyện 8 tới 10 tuần tiếp theo tai nạn, có thể trở lại luyện tập một cách tiệm tiến.
  4. Đứt cơ

  Số cơ bị rách chiếm trên 75% bó sợi, có khi đứt hoàn toàn làm máu bầm tụ nhiều ngày sau đó, khớp sưng nhiều và trở nên lỏng lẻo. Bệnh nhân có thể bị trật khớp và hoàn toàn không hoạt động được.

  Với chấn thương phần mềm, việc xử lý ban đầu đúng cách là rất cần thiết, giúp chỗ tổn thương ổn định và mau lành. Việc sơ cứu gồm 4 bước:

  - Nghỉ ngơi: ngay sau khi bị chấn thương, cần ngưng tập luyện hoặc thi đấu. Có thể giữ vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 1-3 ngày đầu.

  - Chườm lạnh: Mục đích để phòng ngừa biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu. Dùng túi đá ướp chườm lạnh ngay tại chỗ 10-15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ, lặp lại nhiều lần trong ngày. Có thể chườm lạnh trong 1-3 ngày đầu sau khi bị thương. Không nên chườm một lần quá lâu hoặc chườm lạnh trực tiếp vì da sẽ bị bỏng.

  - Băng ép: Mục đích là làm giảm chảy máu, sưng bầm và đau nhức. Dùng băng thun quấn ép dưới vùng tổn thương, những vòng đầu phải quấn chặt, sau đó lỏng dần.

  - Kê cao vùng bị thương: Giúp máu trở về tim tốt hơn; làm giảm sưng, đau và viêm. Đặc biệt có thể kê cao chân 10-15 cm trong 1-3 ngày đầu. Tuy nhiên, không nên kê cao quá .​
  Nguồn: theducthethao.vn
  Last edited: 4/11/13
  Tags:
  Li.ning and aichau like this.
 2. aichau

  aichau
  Moderator

 3. Nguyễn Minh Hoài Thanh

  Nguyễn Minh Hoài Thanh
  VĐV Bán Chuyên

  là một dược chất kháng viêm, chống sưng, giảm đau á chị như thuốc NIFLURIL pommade chẳng hạn
  24.jpg
  Last edited: 5/11/13
 4. mrtuanvimaru

  mrtuanvimaru
  VĐV Phong Trào

  bài viết khá hữu ích nhưg xin bổ sung thêm chút kinh nghiệm cá nhân là nếu rách gân hay cơ mà nhẹ (<25%) thì chưa hề cảm thấy đau nhói lúc đang chơi nhé. Đặc biệt nếu là gân cơ sâu bên trong thì chỉ có chụp mới thấy vết máu tụ hay bầm thôi. quan sát bên ngoài không thấy gì. Theo kinh nghiệm bị chấn thuơng của mình thì các bạn chơi thể thao về nếu ban đêm đi ngủ mà thấy bộ phận cơ,gân nào đau cảm giác nhói ( ít thôi, chứ không giống như là nhức mỏi thông thuờng nhé) khi cử động mạnh thì lập tức nghỉ ngơi, chườm đá tới 3 ngày không khỏi là có vấn đề nghiêm trọng rồi đó, tới 1 tuần nghỉ ngơi mà vẫn không khỏi thì chắc chắn là phải đi gặp bác sĩ chấn thuơng chỉnh hình hoặc cơ xuơng khớp ngay nếu không muốn chấn thuơng trở nên quá nặng. Nên nhớ là cần nghỉ và tự chữa ngay nhé vì những chấn thuơng rách, viêm cơ nhẹ có thể tự khỏi. Càng cố chơi nó càng rách thêm dẫn đến đứt dần dần thì chỉ có cách mổ thôi---> rất tốn kém mà lại phải nghỉ chơi mất 4-6 tháng---> thèm vật vã...
  Nguyễn Minh Hoài Thanh thích bài này.
 5. Li.ning

  Li.ning
  VĐV Bán Chuyên

  Bai viet kha la huu ich

Chia sẻ trang này

Đang tải...