Luật thi đấu cầu lông đánh đôi mới nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Lịch Sử, Luật Thi Đấu & Kiến Thức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 19/1/18.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Luật thi đấu cầu lông đánh đôi bao gồm: Đánh đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Trong luyện tập và thi đấu thì đánh đôi là một hình thức khá phổ biến của môn cầu lông. Tuy nhiên, để thi đấu tốt, ngoài kỹ thuật của cả 2 người chơi, sự phối hợp nhịp nhàng, chiến thuật hợp lý thì đòi hỏi người chơi phải biết luật và hiểu luật. Bên cạnh đó hiểu luật thi đấu cầu lông đôi là rất cần thiết nếu các bạn muốn tham gia những giải đấu lớn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật thi đấu cầu lông đánh đôi.

  Luật thi đấu cầu lông đánh đôi

  Như đã trình bày ở trên thì trong thi đấu cầu lông đôi sẽ bao gồm 3 hình thức thi đấu đó là: Thi đấu đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, luật thi đấu cầu lông đôi sẽ áp dụng cho cả 3 hình thức.

  Sân thi đấu, thiết bị trên sân trong luật thi đấu cầu lông đánh đôi mới nhất

  – Chiều rộng tối đa của sân cầu lông trong đánh đôi là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft).

  – Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch) và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

  – Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

  [​IMG]

  Giao cầu đúng luật trong thi đấu cầu lông đánh đôi

  – Khi đã bắt đầu, quả giao cầu được thực hiện khi nó được mặt vợt người giao cầu đánh đi hoặc khi có ý định thực hiện quả giao cầu, người giao cầu đánh không trúng quả giao cầu.

  – Người giao cầu sẽ không giao cầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng. Tuy nhiên người nhận cầu được xem là đã sẵn sàng nếu có ý định đánh trả quả cầu.

  – Trong thi đấu cầu lông đánh đôi, khi thực hiện quả giao cầu thì các đồng đội có thể đứng ở bất cứ vị trí nào bên trong phần sân của bên mình miễn là không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

  Xem thêm: Top 5 tay vợt cầu lông Việt Nam trong top 100 thế giới 2017.

  Ô giao cầu và ô nhận cầu trong luật thi đấu cầu lông đánh đôi

  – Bên thắng hiệp đấu sẽ giao cầu trước ở hiệp kế tiếp.

  – Bắt đầu hiệp đấu và ở điểm số chẵn, trong môn cầu lông bên giao cầu sẽ đứng ở bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương. Ngược lai, nếu điểm số lẻ, bên giao cầu đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.

  – Nếu bên giao cầu thắng, bên giao cầu được điểm và tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải.

  – Nếu bên nhận cầu thắng, bên nhận cầu được điểm và trở thành bên giao cầu mới.

  – Đấu thủ không được thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng cho đến khi thắng điểm nếu lúc đó bên mình đang là bên giao cầu.

  – Ví dụ cách tính điểm môn cầu lông trực quan cho các bạn dễ hình dung: Ví dụ trận đấu đôi giữa cặp A&B với cặp C&D, A&B bốc thăm được giao cầu trước. A giao cho C, A sẽ là người giao cầu đầu tiên trong khi đó C là người nhận giao cầu đầu tiên.

  [​IMG]

  Ghi điểm trong luật thi đấu cầu lông đánh đôi

  – Nếu bên giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

  – Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

  Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông chính hãng giá rẻ toàn quốc | ShopVNB.
  Nguồn: https://shopvnb.com/luat-thi-dau-cau-long-danh-doi.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...