Luật phát cầu lông đánh đôi người chơi nên biết

Thảo luận trong 'Lịch Sử, Luật Thi Đấu & Kiến Thức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 28/12/17.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Trong luyện tập hay thi đấu cầu lông thì đánh đôi là một hình thức khá phổ biến. Đặc biệt với những người chơi phong trào thì đánh đôi là hình thức chủ yếu với mục đích giải trí rất cao. Trong đánh đôi hay đánh đơn thì phát cầu cũng là một kỹ thuật cơ bản và rất quan trọng và được coi là sự khởi đầu của tổ chức tấn công. Chất lượng của phát cầu tốt hay xấu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động, dẫn tới thắng được điểm hay mất đi quyền phát cầu. Tuy nhiên, trước khi phát cầu tốt thì bạn phải biết luật và phát cầu lông đúng luật. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật phát cầu lông đánh đôi cho người chơi.

  Phát cầu lông đánh đôi trong thi đấu

  Trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông, thì động tác phát cầu là hay bị phạm luật và mắt lỗi nhất. Không phải chỉ vì những người chơi phong trào mới thường phạm luật và không biết rõ những quy định của luật khi phát cầu. Mà cả những vận động viên có đẳng cấp đôi khi cũng bị trọng tài bắt phạt khi phát cầu.

  Luật phát cầu lông đánh đôi

  Luật phát cầu lôngđánh đôi là phần khác biết nhất trong luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn.

  Ô phát cầu và ô nhận cầu:

  – Người chơi bên phát cầu sẽ phát cầu từ ô phát cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

  – Người chơi bên phát cầu sẽ phát cầu từ ô phát cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.

  – Người chơi có quả phát cầu lần cuối trước đó của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần phát cầu cuối cho bên mình và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.

  – Người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô phát cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.

  – Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền phát cầu.

  Xem thêm: Cách giao cầu lông đúng luật và sai luật bạn nên biết.

  [​IMG]

  Ghi điểm và phát cầu trong luật cầu lông đôi

  – Nếu bên phát cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người phát cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô phát cầu tương ứng còn lại.

  – Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên phát cầu mới.

  Trình tự phát cầu trong luật phát cầu lông đánh đôi

  Trong bất kỳ ván nào, quyền phát cầu cũng được chuyển tuần tự:

  – Từ người phát cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô phát cầu bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả phát cầu được thực hiện từ ô phát cầu bên trái sang đồng đội của người phát cầu đầu tiên.

  – Đến người nhận cầu đầu tiên và trở lại người phát cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế.

  – Không người chơi nào được phát cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả phát cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12.

  – Bất kỳ người chơi nào của bên thắng ván cũng có thể phát cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

  [​IMG]
  Xem thêm: Bán vợt cầu lông chính hãng giá rẻ toàn quốc | ShopVNB.
  Nguồn : https://shopvnb.com/luat-phat-cau-long-danh-doi.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...