Lee Chong Wei: Tột đỉnh của sự vinh quang

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi dhq2608, 3/5/13.

 1. dhq2608

  dhq2608
  Super Moderator

  [VNBadminton.com] - Thật ngạc nhiên, Lee Chong Wei tiết lộ sở dĩ anh trở thành VĐV cầu lông số 1 thế giới như hiện nay là do… lười học.


  Ngày bé, Lee Chong Wei thích chơi thể thao hơn học văn hóa. Nhưng môn thể thao yêu thích của cậu bé Lee lúc đó không phải cầu lông mà là bóng rổ. Lee theo đuổi bóng rổ đến năm 11 tuổi, khi mẹ cậu đề nghị chuyển sang một môn thể thao trong nhà an toàn hơn. Bà không thích nhìn Lee về nhà với vết bầm vì va chạm trên sân bóng. Bố cậu đề nghị nên chơi cầu lông, môn thể thao mà ông cũng biết chơi. Đây là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của Lee Chong Wei, đưa anh trở thành cái tên nổi tiếng nhất trong làng thể thao Malaysia. Giờ đây, dù đã rất thành công, Lee Chong Wei vẫn luôn là người kiệm lời và thành thật như bản tính từ xưa nay của anh. Anh đã trả lời phỏng vấn với Badminton Magazine:


  [​IMG]

  Anh có ý định trở thành một VĐV cầu lông chuyên nghiệp ngay từ đầu không?


  Lee: Lúc đầu tôi không nghĩ đến chuyện chơi cầu lông chuyên nghiệp. Tôi chỉ làm theo lời mẹ và chơi cầu lông dưới sự hướng dẫn của bố, thế rồi mọi chuyện tự nhiên đến thôi.


  Anh có cho rằng chơi cầu lông chuyên nghiệp là một công việc tuyệt vời?


  Lee: Với riêng tôi thì đây thật sự là công việc tốt, không có gì phải phàn nàn. Nhưng tôi phải nói thật rằng, tôi chấp nhận chơi cầu lông chuyên nghiệp chỉ vì không thích học văn hóa. Tất nhiên bây giờ tôi đã có vài thành công nhưng những thành công này thật sự phải đánh đổi rất khó khăn nếu so với việc có thành công nhờ học vấn. Do đó, tôi muốn khuyên các bạn trẻ hãy tập trung vào việc học nếu có thể.


  Thế khi nào anh bắt đầu tin rằng anh sẽ là một tay vợt đẳng cấp thế giới ?


  Lee: Khoảng năm 17 tuổi. Năm đó tôi giành hầu hết các giải cầu lông trong vùng và bắt đầu mơ đến chuyện vào ĐTQG. Như phép mầu, trong năm đó giấc mơ của tôi thành sự thật.


  Người biến giấc mơ của Lee Chong Wei thành sự thật là HLV Datuk Misbun Sidek, HLV trưởng đội tuyển cầu lông Malaysia ở thời điểm đó. Vào tuyển, Lee Chong Wei tiến bộ thần tốc nhờ vào sự khổ luyện kinh người. Ngoài chế độ tập thông thường như các VĐV khác, Lee Chong Wei còn tự đưa mình vào một khuôn khổ tập luyện khắt khe đan xen giữa những bài thể lực nặng nhọc và những trận đấu một mình anh đấu với 3 đối thủ cùng lúc. Không nhiều người chịu đựng được cường độ tập luyện đó.


  Có ai trong số những đồng đội cùng lứa của anh ở đội tuyển đạt đến cùng đẳng cấp của anh không?


  Lee: Chỉ một vài người vượt qua những thử thách khắc nghiệt để thành VĐV chuyên nghiệp. Cùng lứa với tôi có Kuan Beng Hong, Gan Teik Chai và Lin Woon Fui. Phần lớn những người khác bỏ ngang vì nhiều lý do khác nhau, do không đủ ý chí hoặc phương pháp luyện tập chưa đúng và không thể đưa họ lên đẳng cấp cao hơn.


  *


  Từ năm 2003 đến nay, Lee Chong Wei đã có 17 chức VĐ tại các giải cầu lông lớn trong và ngoài nước. Trong đó có những chức VĐ quan trọng như giải Thụy Sỹ mở rộng (2006, 2009), Super Series Master (2008)… Tuy nhiên, Lee vẫn chưa VĐ ở 3 giải đấu lớn nhất của môn cầu lông: Giải toàn Anh (All England Open), Olympics và VĐTG.


  Điểm mạnh và điểm yếu của anh trong thi đấu là gì?


  Lee: Điểm mạnh là khả năng bùng nổ vào những thời điểm quyết định, như thể con hổ chờ đúng lúc để tung mình ra vồ mồi. Nhưng tôi nghĩ mình phải rèn luyện thêm về tâm lý thi đấu. Mỗi khi thua trận tôi đều cảm thấy rất tệ, bất kể là trận đấu lớn hay nhỏ.
  Ai là đối thủ lớn nhất của anh?


  Lee: Tất nhiên là Lin Dan (Trung Quốc, số 2 thế giới). Tôi thường thua anh ấy. Nhưng nếu trận nào tôi chơi mà không áp lực, tôi sẽ vượt qua.


  Anh thích chơi giải nào nhất?


  Lee: Tôi luôn mong chiến thắng ở Olympic và giải VĐTG. Từ trước đến nay chưa VĐV cầu lông Malaysia nào vô địch hai giải này. Tôi muốn làm nên lịch sử.


  Mục tiêu của anh trước khi giải nghệ?


  Lee: Tôi muốn giải nghệ khi đạt phong độ đỉnh cao và giành hết tất cả các danh hiệu lớn. Nhưng nếu không làm được như thế thì đến lúc nào đó tôi cũng phải giải nghệ thôi.


  Là người chừng mực, Lee Chong Wei chưa từng gây ra scandal nào. Sự gương mẫu của Lee là hình ảnh được lớp trẻ Malaysia học tập. Đầu năm 2009, Lee Chong Wei đã được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF.
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...