Kỹ thuật đập cầu lông MẠNH, CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 6/8/20.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Đập cầu lông là một trong những kỹ thuật cầu lông được nhiều người chơi ưa dùng trong những pha đánh cầu ghi điểm. Tuy nhiên, để có thể đập cầu lông đúng kỹ thuật và chính xác cùng với lực mạnh là một điều không hề đơn giản. Vậy nên, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đập cầu lông đúng kỹ thuật và mạnh nhé!
  Kỹ thuật đập cầu lông là gì?
  Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đập cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Do đó, nếu bạn có một cú đập cầu tốt thì sẽ dễ dàng ghi được điểm hoặc ít nhất là đối thủ không bắt kịp và trả cầu yếu ớt hơn.
  [​IMG]
  Làm thế nào để đập cầu lông đúng kỹ thuật?
  Muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật thì đòi hỏi người chơi cần biết cách nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác là chúng ta phải bắt được nhịp chính xác với tình huống, xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu.
  Đồng thời, người chơi phải di chuyển đón cầu nhanh, chính xác, đồng thời đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc để ra lực tốt nhất khi bật lên. Và đương nhiên những yếu tố này còn phụ thuộc vào khả năng di chuyển của người chơi.
  Xem thêm: Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cho người mới
  Động tác thực hiện kỹ thuật đập cầu lông
  - Người chơi phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng cao càng tốt vì sẽ rút ngắn được thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động và chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

  [​IMG]
  - Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu sẽ hơi co lại, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng và đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.
  - Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.
  Phân loại kỹ thuật đập cầu lông
  - Cũng tương tự như những kỹ thuật cầu lông khác thì kỹ thuật đập cầu cũng được chia làm 2 loại. Đó là kỹ thuật đập cầu thuận taykỹ thuật đập cầu trái tay.
  Mua ngay vợt cầu lông Yonex giá CỰC TỐT tại VNB Shop.
  Những yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu lông
  Đập cầu lông muốn mạnh và chính xác đòi hỏi người chơi phải kết hợp rất nhiều yếu tố:
  - Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay vì cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều.
  - Đập mạnh thì cũng dễ đạt được, tuy nhiên điều khó là làm sao để đập vào điểm yếu của đối thủ một cách chuẩn xác, đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả.
  - Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản vẫn là tốt nhất. Cần kết hợp những kỹ thuật khác vào để xây dựng lối đánh đa dạng. Nếu chỉ chú trọng vào đập thôi, dù có đánh đỉnh cao thì chẳng ăn được ai, đánh phong trào thì càng tốn sức.
  [​IMG]
  - Đồng thời người chơi cần phải tăng khả năng di chuyển. Thường xuyên thực hiện các bước di chuyển không cầu như là lên lưới bỏ nhỏ hoặc sang ngang thủ 2 bên rồi lùi về phía sau cuối sân chụm chân để bật lên nhiều lần
  - Bạn nên tập đứng cuối sân để đón các đường cầu và thực hiện động tác đập, từ nhẹ đến mạnh, từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập. Khi thực hiện đã quen và ổn hơn thì bật cao lên nữa để thực hiện động tác, cho đến hết khả năng của bản thân. Mục đích luyện tập như thế là tìm ra cảm giác với điểm tiếp xúc cầu đúng nhất với bản thân.
  - Đập cầu lông đúng kỹ thuật không phải là một kỹ thuật cầu lông dễ dàng thực hiện được mà đòi hỏi người chơi cần kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để đạt được mục tiêu tốt nhất. Vậy nên nếu bạn muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả nhanh bạn cần tìm cho mình người chơi có kĩ năng đập cầu và đỡ cầu tốt để đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất có thể.
  Xem thêm video Lee Chong Wei's hướng dẫn kỹ thuật Nhảy Đập Cầu Thuận Tay dưới đây:
  Để ghi điểm ngoài sức mạnh thì cần độ chính xác
  - Độ chính xác trong một pha đập cầu phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu.
  [​IMG]
  - Tốc độ ra đòn phải thật nhanh tiếp xúc vào cầu điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên quan đến thói quen của bạn.
  - Khoảng cách phát lực phải thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn.Các bác rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lực đó. Cái này quan trọng lắm nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn thêm khó đoán.
  Đập cầu vặn xoán bắp tay
  - Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.
  Xem thêm video: Làm sao để ĐẬP CẦU MẠNH
  Vậy là Cầu lông online đã chia sẻ đến anh em cách đập cầu lông đúng kỹ thuật, anh em hãy nhớ luyện tập thường xuyên cũng như những kỹ thuật cầu lông khác nha!

Chia sẻ trang này

Đang tải...