Kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả cho người chơi

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 13/1/18.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Kỹ thuật đánh cầu lông đơn rất cần thiết cho người chơi trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu. Nếu bạn có kỹ thuật cầu lông đơn tốt sẽ không ngần ngại bất kì đối thủ nào và hơn thế tạo điều kiện rất lớn trong kỹ thuật đánh đôi của bạn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả cho người chơi.
  1. Kỹ thuật đánh cầu lông đơn
  Kỹ thuật đánh cầu lông đơn là bao gồm rất nhiều kỹ thuật. Trong đó có sẽ bao gồm kỹ thuật cơ bản và kỹ thuật nâng cao như đập cầu, giao cầu, treo cầu, chém cầu, tạt cầu…Bài viết này sẽ đề cập đến một số kỹ thuật cơ bản khi đánh cầu lông đơn, còn lại có thể tìm hiểu thêm nhé!
  Kỹ thuật đánh cầu lông đơn: Treo cầu
  – Trong cầu lông quả treo cầu là quả đánh khá khó chịu, những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.
  – Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.
  Kỹ thuật đánh cầu lông đơn: Đập cầu
  – Kỹ thuật đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương đánh sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất, đánh cầu chếch xuống sân đối phương. Động tác kỹ thuật đập cầu này có sức mạnh lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương.
  – Muốn đập cầu mạnh thì phải có lực cổ tay mạnh và phải dùng lực toàn thân, không nên chỉ dùng lực cánh tay. Phối hợp nhịp nhàng các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Tuy nhiên hạn chế lúc nào cũng đập cầu sẽ tổn hao nhiều sức lực của bạn.
  Xem thêm: Cách đánh cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật.

  [​IMG]

  Kỹ thuật đánh cầu lông đơn: Tạt cầu
  – Khi đối phương phát cầu sát lưới hoặc đánh trả cầu sát lưới, lúc cầu vừa mới bay đến mép trên của lưới thì nhanh chóng di chuyển lên sát lưới, rồi dùng vợt đánh tạt ép cầu đi chếch xuống dưới sân đối phương. Động tác kỹ thuật này gọi là: tạt (hoặc vỗ) cầu. Có hai loại tạt cầu là tạt cầu thuận tay và tạt cầu trái tay.
  – Người thực hiện, chân phải đạp bước lên lưới, bên phải thân người hướng phía trước, tay đưa vợt ở phía trên vai phải. Khi đánh cầu lợi dụng sức mạnh của cổ tay từ phía sau chuyển động gặp duỗi về trước kéo theo vợt vỗ xuống đánh cầu.
  – Nếu như khoảng cách từ cầu đến lưới tương đối gần thì dựa vào lực của cổ tay tạt đánh cầu từ phía trước bên phải sang phía trước bên trái.
  2. Chiến thuật đánh cầu lông đơn
  Để đánh cầu lông đơn tốt ngoài những kỹ thuật bạn cần có một chiến thuật hợp lý để có thể dễ dàng đánh bại đối thủ của bạn.
  Tiêu hao sức lực đối thủ
  Trong trận thi đấu, khi đối phương bị mất sức, không còn độ bền thì rất có lợi cho bạn. Khi ấy đối thủ của bạn sẽ khó bị theo kịp những cú đánh cầu của bạn, hay phán đoán, đập cầu của đối thủ không còn mạnh và nhanh như trướ, tăng khả năng chiến thắng cho bạn.
  Để làm mất sức đối thủ , bạn cần tận dụng cả 4 góc sân để ép đối phương di chuyển thật nhiều và thật xa nhau. Bên cạnh đó ép đối thủ thay đổi hướng chạy liên tục, cứ như thế sức lực và tốc độ sẽ giảm sút đáng kể.
  Phát huy lợi thế của bản thân
  Bất kỳ người chơi cầu nào cũng biết được điểm yếu và thế mạnh của bản thân. Các bạn xem những lợi thế nào của mình: tốc độ, tay thuận, cú đánh, kỹ thuật. Trong trận đấu, bạn nên phát huy tốt nhất lợi thế của mình. Tuy nhiên đôi khi phải tùy thuộc vào tình hình điều kiện sân để điều chỉnh pha cầu.
  Nếu bạn còn lăn tăn hay lẫn lộn những cú đánh thì có thể tham khảo để đa dạng hơn kỹ thuật của mình. Các pha cầu bạn cần biết: trả cầu bổng và sâu, cú đánh lưới/ bỏ nhỏ, pha đánh sát lưới, cú đánh nâng đầu, cứ đánh cầu tạt, pha đập cầu. Bạn nên tập luyện những cú đánh này và tìm ra lợi thế của mình.
  Đánh lừa đối thủ
  Để có được những điểm trong thi đấu cầu lông thật ấn tượng, không phải chỉ dùng sức mà còn phải có những chiến thuật thông minh. Bạn nên biết về kỹ xảo đánh lừa đối phương và các động tác giả. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:
  – Với động tác chặt cầu: Lúc vợt chạm cầu, bạn chỉ cần nghiêng mặt vợt cầu lông đi một hướng khác một góc nhỏ là cầu đã di chuyển theo hướng khác cho dù tạo hình rất giống với pha đâp cầu thẳng.
  – Vẩy cổ tay: Một kỹ thuật gây bất ngờ cho người đối diện với việc vẩy cổ tay ra lực để đưa cầu với cú đánh giả. Khi đối thủ nhìn vào thì có vẻ như cổ tay bạn muốn thực hiện pha đập nhưng lúc lại là cú bỏ nhỏ. Để làm được điều đó bạn phải vẩy cổ tay thật nhanh và mạnh.
  – Chiến thuật đánh hai nhịp: Đây là kỹ thuật không phải ai cũng làm được nhưng nếu làm tốt sẽ mang lại kết quả tích cực. Việc cần làm là đưa vợt lên một hướng rồi rút lại và đánh theo hướng khác. Nó đòi hỏi người chơi có tốc độ và khả năng phản ứng cực tốt nhưng cơ hội ghi bàn rất cao.
  Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông chính hãng giá rẻ toàn quốc | ShopVNB.
  Nguồn: https://shopvnb.com/ky-thuat-danh-cau-long-don.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...