Khởi động - Việc không thể bỏ qua trong tập luyện

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi lumcauchuyennghiep, 29/12/11.

 1. lumcauchuyennghiep

  lumcauchuyennghiep
  VĐV Chuyên Nghiệp

  Khởi động làm giảm nguy cơ bị chấn thương và giúp chuẩn bị tinh thần thật tốt cho chúng mình trước những giờ phút căng thẳng nữa đấy!


  1. Lợi ích của bài khởi động

  Làm tăng nhiệt độ tại các cơ bắp

  Trong khi khởi động, nhiệt độ bên trong các cơ tăng lên. Cơ vừa được co bóp mạnh mẽ mà cũng vừa được thư giãn. Các hiện tượng như căng cơ dẫn đến các chấn thương không đáng có cũng được đẩy lùi rõ rệt. Không chỉ các cơ bắp được “khởi động”, mà các khớp cũng được “bôi trơn”, cử động dễ dàng hơn trước khi bắt đầu chơi chính thức.

  Tăng nhiệt độ toàn cơ thể

  Nhiệt độ cơ thể được tăng lên làm tăng độ đàn hồi cơ bắp, từ đó tỷ lệ căng cơ hay chuột rút giảm đi trông thấy! (Nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh buốt, teen rất dễ bị chuột rút nếu không khởi động kĩ lưỡng).

  Tăng nhiệt độ của máu

  Nhiệt độ của máu tăng lên khi máu “chạy” qua các cơ. Hơn nữa, điều này cũng khiến cho một lượng lớn oxy trong mạch máu giúp cho các cơ bắp làm việc hiệu quả hơn. Teen sẽ thấy bất ngờ cực kì bởi sự bền bỉ và kết quả chơi xuất sắc của mình cho mà xem. Hơn nữa, việc khởi động giúp tăng lưu lượng máu truyền đi khắp cơ thể. Điều này làm giảm đi các kháng thể trong máu, và giảm cả sức ép dành cho tim của bạn nữa.

  [​IMG]
  Chạy nhẹ nhàng là bài khởi động cơ bản của mọi môn thể thao.

  Cải thiện cơ chế làm mát hiệu quả

  Khởi động đúng cách sẽ kích hoạt các cơ chế tản nhiệt trong cơ thể (một phần của cơ chế chính là việc ra mồ hôi đó). Bạn sẽ không hề cảm thấy nóng bức đột ngột đến khó chịu khi bắt đầu thi đấu hay tập luyện căng thẳng chút nào.

  Tạo Hormone

  Các loại hormone chịu trách nhiệm điều tiết và sản xuất năng lượng cũng được tạo ra nhiều trong quá trình khởi động. Sự cân bằng các hormone sẽ sinh ra nhiều carbohydrate và các axit béo để phục vụ cho quá trình sản sinh năng lượng cực kì cần thiết cho tập luyện hay thi đấu quyết liệt.

  Chuẩn bị tâm lí

  Khởi động còn là thời gian tốt nhất để bạn chuẩn bị một tinh thần thật tốt cho trận đấu căng thẳng sắp tới. Hãy tận dụng lúc này để thông thoáng đầu óc, tăng sự tập trung, kiểm tra lại những kĩ năng cá nhân cũng như chiến thuật đã được đề ra trước đó nhé!

  [​IMG]
  Vui vẻ bên đồng đội lúc khởi động là bài thuốc tâm lí tuyệt vời!

  2. Các nguyên tắc khởi động teen không được quên

  Bắt đầu với 10-15 phút chạy nhẹ nhàng (bài tập này giúp hầu hết các nhóm cơ vận động cũng như làm nóng người).

  Thời gian thích hợp nhất để bạn ép cơ chính là sau khi bạn đã khởi động làm nóng người. Nhiệt độ các cơ của bạn khi đó được tăng lên và cơ sẽ dễ vận động hơn với các mạch máu đang dễ dàng lưu thông trong từng búi cơ. Vì thế, hãy tập những bài thể dục (aerobic) nhẹ nhàng trước khi căng cơ. Teen nên nhớ rằng việc khởi động phải được thực hiện từ từ, lần lượt từng cơ, từng khớp một đấy.

  [​IMG]
  Khởi động để “bôi trơn” các khớp.

  Thực hiện các kĩ thuật cơ bản ở môn thể thao của mình. Ví dụ, nếu môn của bạn là chạy điền kinh thì khởi động bằng việc jogging (đi bộ nhanh) là một ý tưởng không tồi, đừng quên thêm vào các bước chạy khởi động này những đoạn bứt tốc, để giúp mọi cơ bắp đều được khởi động đấy.

  Bài khởi động nên kết thúc trước trận đấu 5-10 phút và sau đó đừng quên vẫn phải giữ ấm sau khi khởi động (bạn có thể mặc áo khoác, quấn khăn…)

  Bài khởi động và căng cơ nhẹ nhàng trong thời gian nghỉ (nghỉ giữa hiệp…) có thể tránh khỏi những chấn thương cho bạn trong các tình huống gay cấn trong các hiệp sau.

  [​IMG]
  Xem các bạn nữ khởi động đáng yêu chưa này!

  Teen đừng quên rằng : Một bài khởi động tuyệt vời là cả một quá trình với mỗi cá nhân, chỉ có thể có được qua tập luyện, thử nghiệm và kinh nghiệm. Hãy thử các cách khởi động đa dạng khác nhau, với các mức cường độ khác nhau đến khi nào bạn tìm ra bài tập phù hợp nhất cho mình nhé.
  Sau đây là hình ảnh một số bài khởi động ép cơ, khớp cơ bản nè:

  [​IMG]
  Ép dọc.

  [​IMG]
  Ép ngang.

  [​IMG]
  Ép tay sau vai gáy.

  [​IMG]
  Ép tay trước mặt.

  [​IMG]
  Ép cổ tay.
  Tags:
  Lee Chong Chóng thích bài này.
 2. vnbadminton152

  vnbadminton152
  VĐV Chuyên Nghiệp

  những người không chịu khởi động trước khi chơi thể thao phải nói là 1 điều sai lầm rất lớn vì nguy co chấn thương cực cao, e đã từng chứng kiến quá nhiều zụ trụt zút hay bong gân zo không khởi động kỹ rồi :-s

Chia sẻ trang này

Đang tải...