Khí Công Và Phương Pháp Luyện Để Nâng Cao Sức Khỏe

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi dhq2608, 14/5/13.

 1. dhq2608

  dhq2608
  Super Moderator

  [h=1]Xin chào mọi người, sau đây mình giới thiệu cho mọi người đôi nét về khí công và phương pháp tập.[/h][FONT=Abril+Fatface]Những điều cần chú ý khi luyện Khí Công:
  1. Buông lỏng: Khi mới tập thì hơi khó để thả lỏng các cơ bắp hoàn toàn . Một chiếc khăn khi các bạn đặt lên bàn thì nó đã không phải ở trạng thái thả lỏng mà là bị lực tay của bạn đặt nằm lên bàn . Bây giờ cũng đặt chiếc khăn lên bàn, nhưng các bạn hãy nâng cao hơn một chút và thả cho chiếc khăn tự rơi xuống bàn, khi nó đã nằm trên bàn thì chính là tư thế tự nhiên của nó . Việc thả lỏng cơ thể cũng như việc buông chiếc khăn, nhẹ nhàng tự nhiên, không gò bó .
  2. Bài trừ tạp niệm: Cái này còn khó hơn buông lỏng cơ thể rất nhiều, phải tập trong một thời gian khả dĩ bạn mới đạt được trạng thái buông lỏng tinh thần này . Hãy nhắm mắt, tập trung vào việc thở ra hít vào tránh không nghĩ tới bất cứ việc gì khác …………. hơi khó phải hông
  3. Kiên nhẫn: Luyện Khí Công thì cần sự kiên nhẫn, người có sức kiên nhẫn càng cao thì trình độ đạt được càng cao . Dục tốc không những bất đạt mà còn nguy hiểm nữa . Hãy tuần tự theo từng giai đoạn, có xây nền móng vững chắc rồi mới dựng cột làm vách .
  Trước khi tập các bạn nên uống chút nước, tắm rứa hay làm vệ sinh trước khi tập cũng sẽ giúp cho quá trình tập dễ dàng hơn nhiều . Không nên tập sau khi ăn no hay khi đang đói . Lúc mới tập cần tránh nơi ồn ào.
  [​IMG]
  Khí công tĩnh
  Tư thế: Nằm ngửa, có thể kê gối hay không tùy ý, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt xuôi theo thân người, hai mắt hơi khép, miệng ngậm tự nhiên . Thả lỏng tất cả các cơ bắp, hãy tưởng tượng như là một chiếc khăn rơi nhẹ xuống mặt bàn, không dùng một chút nào hết . Hai hàm răng khẽ chạm vào nhau (cái này tùy vào hình thể của mỗi người, nhưng thường khi thả lỏng các cơ của miệng thi hai môi và hai hàm răng hơi chạm nhau), lưỡi đụng vòm miệng, cơ thả lỏng . Có nhiều người khi viết sách hay cường điệu hóa lên, thí dụ khi muốn nói hoàn toàn thả lỏng thì lại nói “Thả lỏng tối đa” …………. đã thả lỏng làm sao mới biết được lúc nào là tối đa, vô hình chung lại biến thành gượng ép, mà đã gượng ép thì không còn đạt được trạng thái thả lỏng nữa
  Hô Hấp: Hít vào thở ra bằng mũi, theo nhịp điệu thường ngày của việc hô hấp, nhưng bây giờ dùng ý chí điều khiển cho hơi thở nhẹ nhàng và đều đặn . Có thể đếm để điều chỉnh thời gian thở lúc đầu : Hít vào 1….2….3…..4, giữ hơi 1…..2, thở ra 1…..2……3……4
  Cách dẫn khí: bắt đầu từ mũi–> ấn đường(chân lông mày gần mũi)–>bách hội(đỉnh đầu)–đốt xương cổ thứ 3 –>xương sống dôt thứ 7–> dôt sống thắt lưng–> xương cụt–>gần mệnh môn(gần rốn)–> rốn–>đan điên ( giữ khí) sau đó thả khí cảm nhận khí đcj xả ra theo tay và chân(nếu ngồi là tay)
  Đây là ca quyết (hay gọi là khẩu quyết)của cách luyện công:
  Cao chẩm sàng thượng ngọa
  Thể thái yếu thư tung
  Hô hấp nhu tự nhiên
  Mặc tưởng tĩnh dữ tung
  Hấp thời tưởng tịnh tự
  Hô khí khước tưởng tung
  Tung tự tâm trung niệm
  Cơ nhục đồng thời tung
  Trên tung đầu hạng tý
  Tái tung phúc dữ hung
  Tùy hậu tung yêu bối
  Thoái túc tôi hậu tung
  Phục tra tam biên hậu
  Toàn thân đô phóng túng
  Ngũ tạng dữ lục phủ
  Biệc giác thỉ dữ tung
  Hô hấp quân tế định
  Ý thủ tiểu phúc trung
  Thử thời tâm nhập tĩnh
  Tự thùy phi thùy trung
  Lịch thời phiến khắc hậu
  Khởi lai tái hoạt động
  Thử pháp cần cần luyện
  Nhật cửu khả kiến công
  Mỗi ngày tập khoảng 3-4 lần, khi mới tập thì mỗi lần tập khoảng 15-20 phút, sau dó thì tăng dần lên
  Khoảng vài tháng sẽ bắt đầu thấy có hiệu quả . Nhớ là phải tập thường xuyên mỗi ngày.
  Động khí công
  Phương pháp này khá phức tạp nên các bạn cần phải đến trung tâm để luyện tập để đạt hiệu quả cao nhất.
  [/FONT]
  Tags:
  tombrave and ga4ever like this.
 2. ga4ever

  ga4ever
  VĐV Phong Trào

  Luyện mục số 2 còn có thể giúp tăng phản xạ nữa đó, cái này hồi trước thầy dạy võ mình chỉ :D.

  Mỗi ngày mà luyện được 30' thế này là có duyên với Phật pháp rồi đó hehe

Chia sẻ trang này

Đang tải...