Hướng dẫn thực hiện Kỹ thuật đỡ giao cầu đúng cách và HIỆU QUẢ

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 3/9/20.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Trong thi đấu cũng như luyện tập thì 2 trong số những kỹ thuật cầu lông quan trọng nhất để giành cơ hội ghi điểm đó là kỹ thuật giao cầu và đỡ giao cầu. Nếu như nói giao cầu tốt là sự khởi đầu của thắng lợi thì đỡ giao cầu tốt là bước đầu tiên để đi tới thắng lợi. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật cầu lông, kỹ thuật đỡ giao cầu trong bài viết dưới đây nhé!
  1. Vị trí và tư thế đứng khi đỡ giao cầu trong cầu lông?
  Không chỉ riêng các kỹ thuật cầu lông cơ bản mà bất cứ kỹ thuật nào trong cầu lông, nếu bạn chọn được vị trí và tư thế hợp lý thì sẽ thực hiện kỹ thuật tốt hơn.
  Vị trí đỡ giao cầu trong đánh đơn
  Thông thường, vị trí đứng trong đánh đơn hợp lý nhất là cách đường giao cầu gần 1.5m. Nếu ở khu vực đỡ giao cầu bên phải thì đứng gần với đường trung tâm, còn ở khu vực đỡ giao cầu bên trái thì đứng vào giữa. Chủ yếu là đề phòng đối phương trực tiếp tấn công phía bên trái tay.
  [​IMG]
  Tư thế đứng thì chân trái để trước chân phải, hai gối hơi khuỵu để giữ trọng tâm, hóp bụng và ngực, trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước, gót của bàn chân sau hơi kiễng, một bên của thân người hướng về lưới, vợt đưa về trước thân, hai mắt nhìn vào đối phương.
  Mời bạn xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về kỹ thuật phòng thủ trong cầu lông
  Vị trí đỡ giao cầu trong đánh đôi
  Trong đánh đôi thì khu vực để giao cầu sẽ ngắn hơn so với đánh đơn là 0.76m, nên giao cầu trong đánh đôi mà theo kiểu phát cầu cao sâu dễ bị đối phương đập cầu vụt. Vậy nên trong đánh đôi thường sẽ sử dụng kỹ thuật giao cầu sát lưới. Khi bên giao cầu đã giao cầu sát lưới thì lúc này bên đỡ giao cầu chỉ cần đứng ở vị trí gần với đường giao cầu gần từ phía đối phương phát qua.
  [​IMG]
  Về tư thế đứng chuẩn bị, cơ bản là giống với tư thế chuẩn bị đỡ giao cầu của đánh đơn, chỉ có điểm hơi khác là thân người ngả ra trước nhiều hơn, trọng tâm cơ thể có thể tùy ý muốn đặt lên chân nào cũng được, vợt có thể giơ lên hơi cao một chút để đón cầu.
  Điểm đánh cầu là vào lúc cầu bay sang đang có độ cao nhất thì tranh thủ chủ động đánh cầu. Nhưng cũng cần chú ý đề phòng khu vực sân bên phải đối phương giao cầu nhanh ngang bằng tấn công vào phía trái tay.
  2. Kỹ thuật đỡ giao cầu trong cầu lông
  Nếu đối phương giao cầu cao sâu hoặc cao nhanh, có thể dùng kỹ thuật đánh cầu cao sâu, treo cầu hoặc đập vụt để đánh trả đường cầu. Vậy nên khi đỡ giao cầu cao sâu là một cơ hội tấn công, nếu đánh trả tốt sẽ dễ giành được quyền chủ động ở bước tiếp theo.
  Còn khi đối phương giao cầu sang là đường cầu sát lưới thì có thể dùng cách đánh trả cầu bằng đánh cầu cao sâu, bỏ nhỏ sát lưới hoặc dùng kỹ thuật kéo lưới để sửa lưng đối thủ. Nếu như chất lượng giao cầu của đối phương không tốt thì bạn cũng có thể đánh trả bằng cách vỗ cầu. Điểm rơi của cầu cần xa chỗ đứng của đối phương nhằm giúp khống chế tốt đường cầu và không để đối phương có cơ hội tấn công.
  [​IMG]
  Khi đối phương giao cầu lao nhanh sang thì có thể dùng cách đánh trả nhanh bằng đường cầu đẩy ngang hoặc đánh cầu cao sâu, lấy nhanh để trị nhanh. Cần thực hiện như thế là do điểm đánh cầu của bên đỡ giao cầu sẽ cao hơn so với bên giao cầu, nên nếu đánh ép mạnh xuống một chút có thể giành lại quyền chủ động.
  Có thể bạn muốn xem thêm: Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu đúng cách, hiệu quả
  [​IMG]

  Mặt khác cũng có thể đánh trả bằng đường cầu cao sâu để câu kéo và tránh những đợt tấn công áp đảo của đối phương. Bạn không thể vội vã thực hiện những pha đánh trả cầu gần lưới. Bởi vì nếu chất lượng đánh trả cầu kém một chút sẽ có khả năng bị vướng lưới hoặc mắc phải sự phản công từ phía đối phương.
  Còn việc muốn biến đổi đường cầu và điểm rơi khi đỡ giao cầu và làm thế nào để phát huy được sở trường của mình, khoét sâu được vào điểm yếu của đối phương trong trận đấu thì bạn sẽ cần tìm hiểu về cách vận dụng chiến thuật và khả năng quan sát đối phương.
  Mời bạn xem thêm video hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  Thế là Caulongonline đã chia sẻ đến bạn một số kiến thức cầu lông về kỹ thuật đỡ giao cầu sao cho hiệu quả. Hy vọng bạn trau dồi thật kỹ những điều này để nâng cao trình độ mình hơn nhé!
 2. reed

  reed
  Mới Tập Cầu Lông

  rất nhiều kỹ thuật quá khó cho người nghiệp dư

Chia sẻ trang này

Đang tải...