Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 30/11/17.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông đòi hỏi người chơi cầu phải vận dụng tối đa các động tác kỹ thuật cùng với thể lực sung mãn sẽ cho bạn kết quả cao nhất. Trong số các kỹ thuật thì kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay là một kỹ thuật tương đối khó. Tuy nhiên, nó sẽ cho ta một cú đập rất mạnh, tạo xung lực mạnh mẽ vào quả cầu, cầu sẽ cắm và bay rất nhanh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những pha cầu ghi điểm của các bạn

  Nghiên cứu khoa học về đập cầu vặn xoáy bắp tay

  – Phần lớn mọi người chơi cầu điều nghĩ răng sức quật lúc đập cầu đi từ động tác của cổ tay. Cho đến năm 1977, trong buổi họp thường xuyên hằng năm đã hội họp những HLV hàng đầu của thế giới, những nhà khoa học của Canada đã chứng minh rằng ý niệm quật cổ tay này sai lầm.

  – Những cú đánh mạnh nhất không nhờ vào sức quật và độ uốn của cổ tay mà vận tốc cao ta đạt được đi từ động tác vặn xoáy hay xoay vòng của bắp tay quanh trục xương của nó.

  Kỹ thuật đập cầu vặn xoáy bắp tay

  Cú đập thuận tay

  – Được thực hiện khi bạn đánh cú đánh thuận tay người ta gọi động tác này là pronation, động tác được làm theo chiều của kim đồng hồ di chuyển từ phải qua trái, tạo sự quay úp sấp. Bàn tay của bạn phải chuyển từ vị trí mở đến vị trí đóng.

  – Khi động tác được làm ngược lại, tức là đầu vợt đi ngược chiều kim đồng hồ, động tác này là động tác được dùng trong cú ve, và nó được gọi là supination, sự xoay lật ngửa. Tức là từ tư thế úp sang qua ngửa.

  Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông 2 nhịp hiệu quả cao.

  [​IMG]

  Động tác đập cầu

  Động tác xoay này cũng rất hiệu quả trong những động tác cao trên đầu

  – Bạn đứng nghiêng người, cổ tay ngửa và gan bàn tay hướng về phía trước, những ngón tay chỉ lên trời và ngón cái ngửa hướng về phía ngoài.

  – Bạn làm động tác xoay vòng để cho ngón cái từ tư thế ngửa, rồi lật úp cho đến tư thế chỉ vào phía trong được gọi là động tác đập quay úp.

  – Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.

  Cách cầm vợt

  – Động tác này được thực hiện rất tự nhiên với cách cầm vợt phổ biến nhất như trong tư thế cầm cây búa. Với tư thế này, các động tác xoay vòng mới được có lực tối đa.

  – Thực hiện động tác đâp cầu, cầu sẽ được đập nhờ động tác xoay vòng quanh trục bắp tay, và đuôi cầu sẽ chạm với phần trên của mặt vợt.

  – Cách cầm vợt và động tác xoay vòng phải đi đôi với nhau, bổ trợ cho nhau và không thể tách rời 2 việc này ra được.

  Áp dụng đập cầu vặn xoáy bắp tay

  – Động tác quay úp sấp: Với kỹ thuật đánh này cú đập của bạn thẳng rất nhanh và đánh cú vê cầu ngược vào ve đối thủ dễ dàng hơn.

  – Động tác xoay lật ngửa : Với kỹ thuật đánh này sẽ cho bạn cú vê cầu xéo ngắn bên thuận tay đối thủ.
  [​IMG]
  Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông Yonex giá rẻ toàn quốc.
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...