Hỏi Đáp Cơ Bản Về Cầu Lông (Phần 1)

Thảo luận trong 'Hỏi xoáy, đáp xoay các vấn đề về cầu lông' bắt đầu bởi cuongtruong, 16/7/15.

 1. cuongtruong

  cuongtruong
  Mới Tập Cầu Lông

  tham khảo nhé mọi người!1.jpg.gif
  Người mới chơi cầu lông cần những gì?
  Môn cầu lông rất dễ học nhưng lại khó tinh thông, ai cũng có thể tham gia được. Nếu các bạn muốn chơi pro hơn nữa thì phải có sự đầu tư kha khá, nhất là đầu tư cho sự chăm chỉ. Chăm chỉ không chỉ là chăm đi đánh cầu mà còn năng nổ trong vấn đề học hỏi kinh nghiệm, nâng cao thể lực. Sau đây là một số kinh nghiệm

  Về Thể Lực

  Về Vợt

  Các Thông Số Trên Vợt

  Vợt có nhiều loại, nặng đầu, nhẹ đầu, cân bằng

  Lưới đan vợt

  Quấn cán vợt (grip)

  Trang phục quần áo

  Giày

  Bàn về đôi giày chơi cầu lông
  • Tại sao đôi giày trong môn Cầu lông là quan trọng số 1?
  • Bạn đang chuẩn bị chuyển sang chơi cầu lông từ một môn thể thao khác ?
  • Bạn đã đang chơi cầu lông. Bạn đang rất đam mê môn cầu lông ?
  • Bạn muốn được chơi cầu lông mãi mãi ?
  • Vậy bạn đã thực sự biết ý nghĩa của đôi giày trong môn cầu lông chưa?
  Như chúng ta đã biết, Cầu lông là môn thể thao có lượng vận động toàn thân rất phức tạp, khá nhiều và khá nặng ( đứng thứ 2 sau môn Bóng rổ )

  Để làm được, để làm tốt một việc tưởng chừng như đơn giản là không để cho trái cầu rơi chạm xuống đất ở phần sân bên của mình thì chúng ta luôn phải di chuyển đôi chân rất nhiều,xoay chuyển các góc rất phức tạp, kết hợp với những bước bật nhảy cao,rướn người cứu cầu ở xa v.v….

  Việc điều khiển trái cầu tất cả đều thông qua đôi tay nhưng thực chất Đôi chân mới là yếu tố quyết định chính cho việc chơi được và chơi tốt môn Cầu lông.

  Phân tích này cho thấy đôi giày đúng quy chuẩn cho môn cầu lông thực sự đóng vai trò quyết định quan trọng số 1 trong các sản phẩm liên quan đến môn cầu lông và không thể thiếu.

  Vậy thì điều tệ hại gì, tai họa gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta không sử dụng đúng loại giày chuyên dụng khi tham gia chơi Cầu lông ?
  Thứ nhất giày không đủ quy chuẩn sẽ làm chúng ta không thể tự tin khi di chuyển nhanh, nhiều và phức tạp, không đủ thăng bằng, không đủ độ bám sân, không đủ độ vững chắc các cho tư thế đánh cầu tốt nhất. Những yếu tố quan trọng để giành chiến thắng, có được niềm vui trong môn Cầu lông.

  Giày không đủ quy chuẩn sẽ luôn gây ra chấn thương cho chân chúng ta như trẹo chân, rộp bàn chân, trượt rách cơ chân, rách cơ háng, rách cơ đùi trong bất kì tình huống đánh cầu, rướn cứu cầu trong mỗi buổi chơi. Như vậy là nguy hiểm sẽ luôn rình rập chúng ta trong từng pha cầu, từng diễn biến trong mỗi buổi chơi và hàng ngày mà chúng ta khó có thể biết để đề phòng hết được.

  Giày không đủ quy chuẩn còn nguy hiểm hơn vì sẽ dần dần sẽ tạo ra những chấn thương mãn tính cho đầu gối, cho cột sống dẫn đến người chơi phải sớm từ bỏ niềm đam mê mãi mãi đồng thời gây cho chúng ta rất tốn kém trong việc chữa trị lâu dài với các chấn thương hậu quả về sau này.

  Vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy kiểm tra lại đôi giày mà chúng ta đang tin tưởng sử dụng xem đã đủ quy chuẩn chưa hoặc các bạn hãy lựa chọn ngay cho mình một đôi giày chuyên dụng cho môn cầu lông với đầy đủ tính năng và đảm bảo chất lượng đi các bạn nhé.

  Các hỏi đáp thường gặp đối với vấn đề giày Cầu lông.


  ? Tôi mới chơi Cầu lông, trình độ còn kém lắm không cần đầu tư giày tốt đắt tiền làm gì cả. Đợi khi nào chơi giỏi tôi mới đầu tư sau.


  Đáp : Việc di chuyển trong cầu lông là tối cần thiết đối với mọi đối tượng khi tham gia chơi Cầu lông. Vậy khi bạn mới tập chơi có nghĩa là kĩ thuật di chuyển của bạn chưa tốt, chưa đúng, chân bạn chưa khỏe vì lí do đó bạn càng cần phải trang bị cho chân đôi giày đúng quy chuẩn và có chất lượng quy chuẩn tốt nhất. Có như vậy bạn mới có thể chơi tốt hơn và quan trọng hơn là bạn không phải nhanh chóng bỏ môn chơi này, từ bỏ đam mê vì những chấn thương đáng tiếc mà nguyên nhân lại bởi đôi giày không đúng và đủ quy chuẩn chất lượng đem lại.

  Bạn nghĩ kĩ xem nhé :

  Chân của bạn quí hơn hay đôi giày quí hơn. Giày mòn, giày hỏng thì đau hay chân hỏng chân mòn thì đau hơn? Giầy bảo vệ chân của ban hay chân của bạn bảo vệ bảo vệ giày ?

  ? Chơi trên mặt sân không tốt thì cần gì mua giầy đắt tiền cho nó lãng phí, cho nó nhanh mòn và hỏng. Xót giày lắm. Xót tiền lắm. Tôi chỉ mua giày rẻ tiền thôi không quan tâm giày đó là giày gì cả.


  Đáp: Mặt sân càng kém chất lượng thì nguy cơ tạo ra chấn thương lại càng cao. Vì thế đôi giày bạn cần trang bị phải đầy đủ quy chuẩn để đôi chân của bạn được bảo vệ tốt nhất và đem lại chất lượng cho buổi chơi thêm yên tâm và thú vị. Nếu mặt sân đã không tốt bạn lại sử dụng một đôi giày không đủ, không đúng quy chuẩn thì đôi chân của bạn sẽ phải chịu đựng sự tàn phá từ mặt sân tác động lên lớn đến thế nào và nguy cơ tai họa cho bạn sẽ càng nhanh xuất hiện. Lúc đó chắc chắn số tiền bạn tiết kiệm được từ mua giày sẽ không đủ trang trải cho việc chữa chấn thương cũng như không còn giá trị trước việc đôi chân của bạn đã bị đau đớn !

  ? Chỉ cần mua và mang giày nhái của các hãng Cầu lông có tên tuổi cũng vẫn là giày chuyên cầu lông nhưng sẽ vừa oai lại vừa rẻ hơn.


  Đáp: Giày nhái có nghĩa là không chất lượng và không đảm bảo đầy đủ các quy chuẩn về mặt tính năng. Vì mục đích chính của giày nhái chỉ là tạo ra cảm xúc oai cho người sử dụng nhưng lại rẻ tiền vì vậy mọi thứ cấu thành nên đôi giày nhái đều phải: Rẻ. Bạn sử dụng một đôi giày không thực sự êm chân, không thực sự bền, không chắc chắn, không mềm mại, không thực sự nhẹ nhàng và linh hoạt nhưng được tiếng của một hãng có thương hiệu lớn vậy là bạn chỉ đang chú trọng đến hình thức bên ngoài mà quên mất rằng bạn đang đem chính bản thân mình ra để mạo hiểm đánh cược với chấn thương mất rồi.

  ? Tôi không đủ tiền mua đôi giày chuyên dụng cho cầu lông đâu. Tôi mua loại giày rẻ tiền bên ngoài đi tạm là được rồi. Mua rẻ tiết kiệm tiền còn làm được nhiều việc khác.


  Đáp: Một đôi giày rẻ chưa đủ quy chuẩn có giá từ 70 ngàn đến 200 ngàn nhưng thực chất chỉ trong vòng 1 tháng trở lại là giày đã không còn êm ( chất liệu bị xẹp đi rất nhanh vì không phải chất liệu chuyên dụng cao cấp ), không còn bền, đương nhiên độ bám và độ chắc chắn là kém ngay từ đầu rồi. Vậy bạn tính xem nếu trung bình 1 tháng 1 đôi giày giá 85.000 thì 1 năm bạn sẽ thay 12 đôi tương đương hơn 1 triệu. Bạn cảm giác đầu tư ban đầu thấp nhưng thực tế bạn vẫn phải bỏ ra số tiền rất nhiều mà không hề đạt được mục đích bảo vệ chân. Nguy cơ tai họa đe dọa đôi chân của bạn sẽ là thường xuyên trong suốt cả năm.

  Một đôi giày chính hãng đầy đủ quy chuẩn tốt như của hãng Sunbatta có giá xấp xỉ 800 ngàn nhưng đi bền,êm, chắc chắn, bám sân…..hơn 1 năm ( đó là cách tính khiêm tốn nhất thôi, chứ thực tế giày Sunbatta luôn đi tốt ổn định từ hơn 1 đến 5 năm) đồng nghĩa đôi chân của bạn được bảo vệ suốt 12 tháng.

  Bạn hãy làm phép tính so sánh đơn giản bạn sẽ có câu trả lời khôn ngoan chính xác cho bản thân mình rồi nhé.

  ? Nếu tôi không chơi cầu lông tôi có nên mua giày Kumpoo không ?
  Đáp: Nên căn cứ vào mục đích sử dụng của bạn. Giày Kumpoo sản xuất đáp ứng cho những môn thể thao đòi hỏi sự di chuyển phức tạp, nhanh, nặng, nhiều. Giày Kumpoo không chỉ đáp ứng về kiểu dáng mà quan trọng nhất đó là nó mang nhiều tính năng, chất lượng, công nghệ và quy chuẩn của Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng giày sẽ rất tốt và rất bền bỉ.

  Những môn thể thao có đặc thù đòi hỏi di chuyển nhiều và sử dụng giày Kumpoo rất tốt và thích hợp đó là : Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng ném, Tenis, Bóng rổ, Chạy bộ, Thể dục erobic, Thời trang thể thao..v.v.v

  ? Tại sao giày Kumpoo có ưu thế vượt trội ?
  Đáp: Vì có quy chuẩn chất lượng về mọi mặt là của Nhật Bản. Giày Kumpoo lại được trực tiếp sản xuất độc quyền chứ không phải sản phẩm gia công đặt hàng. Ý nghĩa này đã nói lên rất nhiều điều vượt trội của giày Kumpoo so với mặt bằng giày chuyên cầu lông nhiều hãng khác trên thị trường hiện nay.

  ? Làm sao để mua được giày nói chung và giày chuyên Cầu lông Kumpoo nói riêng từ những nơi xa vì sợ lỡ không mang vừa chân thì sao?


  Đáp: Có một phương pháp duy nhất luôn đúng và đảm bảo quyền lợi cho cả người bán lẫn người mua đó là đo chiều dài bàn chân bạn. Hiện nay mua bán online khá phổ biến, bạn chỉ cần gửi size giày, loại giày, màu sắc qua cho một shop thể thao bất kì, ngay lập tức shop thể thao đó sẽ gửi hàng cho bạn với đúng kích thước bạn cần, đi kèm với đó là chứng chính sách đổi trả hàng hợp lí, bạn có thể tham khảo tại Yousport.vn

  Cách đo chân: Bạn đứng xoay lưng chạm gót chân vào tường, sau đó đánh dấu ngón chân cái ( hoặc ngón chân dài nhất bằng một đồ vật bất kì ) tiếp đó đo khoảng cách từ vật đã đánh dấu đến chân tường. Báo số đo chính xác đó cho người bán. Đó chính là số đo thực tế của chiều dài bàn chân của bạn. ( nếu có sự đặc biệt như mu bàn chân bạn to ngang hơn thì bạn cung cấp luôn thông tin cho bên người bán là sẽ chọn được đúng size giầy vừa với chân bạn)

  Xin chúc cho tất cả các bạn sẽ và đã đang tham gia chơi cầu lông có được những kiến thức cơ bản tốt nhất để ngày càng chơi tốt hơn đồng nghĩa với luôn có được niềm cảm hứng để mãi mãi yêu mến, lựa chọn môn thể thao tuyệt vời này.

  Trên đây là những hỏi đáp cơ bản nhất dành cho những người mới tập chơi cầu lông, cảm ơn bạn đã theo dõi Phần 1, mời các bạn xem tiếp phần 2 nhé. Nếu có bất kì hỏi đáp nào, các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé [​IMG]
  Tags:
 2. hoa học trò

  hoa học trò
  Mới Tập Cầu Lông

  hay mình cũng gặp không ít trường hợp giống bạn! :)
 3. lluckyteen

  lluckyteen
  Mới Tập Cầu Lông

  Cảm ơn chủ thớt về topic này
  Mình cũng thắc mắc là...mình có mua 1 đôi giày cầu lông chuyện dụng tầm 700k ( màu vàng sọc đen ở giữa rất nhiều người đi loại này )....nhưng gần đây mình hay bị nhói ở mu bàn chân nếu có đi mạnh, còn đi bt thì k vấn đề gì

  Mình đánh cầu ít nhảy lắm, nhưng cũng chạy khá nhiều....kỹ thuật thì mình không giỏi có lẽ đây là lí do mình bị nhói ở mu bàn chân phải ko bạn

Chia sẻ trang này

Đang tải...