Giải cầu lông Olympic - Giải đấu lớn nhất dành cho các vận động viên chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Thông Tin Giải Cầu Lông Quốc Tế' bắt đầu bởi Editor VNB, 4/6/24.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Giải cầu lông Olympic là giải đấu lớn nhất hiện nay mà bất cứ tuyển thủ cầu lông chuyên nghiệp nào cũng mong muốn đăng quang. Giải đấu được tổ chức 4 năm/lần song song với Thế vận hội Olympic. Đây được xem là giải đấu lớn nhất hành tinh dành cho những người yêu thích bộ môn cầu lông bên cạnh BWF World Championships. Hôm nay hãy cùng ShopVNB tìm hiểu về giải cầu lông này nha.

  [​IMG]

  1. Tìm hiểu về giải cầu lông Olympic
  Môn thể thao cầu lông bắt đầu được đưa vào thế vận hội Olympic từ năm 1992 và đã trải qua 8 kì Đại hội. Có 63 quốc gia từng tham dự và 19 nước từng tham dự cả 6 kì. Trong kì Đại hội 1992, cầu lông được đưa vào thi đấu chính thức với 4 nội dung: Đơn nam, Đơn nữ, Đôi nam và Đôi nữ. Nội dung đôi nam nữ được đưa vào giải cầu lông Olympic năm 1996 và 2 vận động viên thua ở Bán kết phải cạnh tranh cho tấm huy chương Đồng. Hình thức này được duy trì cho đến nay.

  [​IMG]

  2. Cách tính điểm xếp hạng để tham gia giải cầu lông Olympic
  Để tham dự được giải cầu lông Olympic thì có cách tính điểm tương tự như bảng xếp hạng BWF nhưng thời gian tính điểm chỉ trong thời gian năm gần kề đến thời gian tổ chức Olympic. Và tất cả các nước trên thế giới đều có thể tham dự. Tại Olympic, có tổng cộng 172 suất sẽ được trao cho các nội dung thi đấu cầu lông gồm:

  - Đơn nam: 38 suất

  - Đơn nữ: 38 suất

  - Đôi nam / Đôi nữ / Đôi nam nữ: 16 suất cho mỗi nội dung

  Với nội dung đơn thì mỗi quốc gia chỉ có tối đa 2 vận động viên tham dự nằm trong top 16 bảng xếp hạng tại quốc gia đó và nếu nằm trong top 17 - 34 thì chỉ được 1 vận động viên. Còn đối với nội dung đôi thì phải nằm trong top 8 mới được vé tham dự vì chỉ có 16 suất cho mỗi nội dung đôi. Ngoài ra còn có 1 suất dành cho nước chủ nhà và 2 suất dành để khuyến khích phong trào của các quốc gia. Đối với những quốc gia không có vận động viên tham dự thì sẽ được vé Wild Card tạo điều kiện cơ hội cho các quốc gia tham dự giải cầu lông Olympic.

  “Bảng xếp hạng Olympic” sẽ được sử dụng để trao các suất ở nội dung đơn nam và nữ, cũng như nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam-nữ. Vị trí trên bảng xếp hạng của VĐV dựa vào kết quả của những cuộc thi như sau: Cúp Thomas & Uber, Cúp Sudirman, Giải Vô địch Thế Giới, Các giải đấu Hạng 2 của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) - Cấp 1 đến 6, Các giải đấu Hạng 3 của BWF - International Challenge, International Series và Future Series, Giải Vô địch lục địa (gồm cá nhân và đồng đội), Đại hội thể thao đa môn - Pan American Games, European Games và African Games, bất kỳ sự kiện quốc tế nào khác được BWF công nhận và được đưa vào Bảng xếp hạng thế giới.


  3. Kết quả thành tích thi đấu giải cầu lông Olympic qua 8 kì
  Giải cầu lông Olympic là nơi quy tụ những tay vợt hàng đầu thế giới có điểm và xếp hạng trong top, nên giải đấu này cũng là một giải đâu vô cùng khắc nghiệt. Qua 8 kỳ tổ chức giải cũng đã có rất nhiều kết quả và thành tích hấp dẫn.

  Sau Giải cầu lông Olympic 2020. Trung Quốc đã thống trị thành công Thế vận hội Mùa hè, đây là quốc gia duy nhất từng giành được huy chương. Indonesia là quốc gia thành công thứ hai trong môn thể thao cầu lông sau Trung Quốc tại Thế vận hội. Trung Quốc và Indonesia là những quốc gia duy nhất từng giành huy chương vàng ở mọi môn cầu lông.

  [​IMG]

  Nguồn: https://shopvnb.com/giai-cau-long-olympic.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...