[Điểm Tin] Cầu lông Việt Nam: Sau Tiến Minh là...

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 21/12/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Ở tuổi 30, Nguyễn Tiến Minh thi đấu chỉ để thỏa đam mê và bắt đầu nghĩ đến chuyện tương lai. Nhưng tương lai cầu lông VN sẽ ra sao khi vắng Tiến Minh?

  SEA Games 2013 có lẽ là lần tham dự cuối cùng trong sự nghiệp của Tiến Minh nên người hâm mộ hi vọng anh sẽ lưu dấu trên bảng vàng thành tích (khi bài viết này đến tay bạn đọc, môn cầu lông đang đi vào giai đoạn kết thúc). Nhưng họ không khỏi chạnh lòng khi nhìn sang những quốc gia láng giềng như Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

  Tại SEA Games 2013, vắng Lee Chong Wei nhưng Malaysia vẫn thoải mái gạch tên Daren Liew (hạng 28 thế giới) vì vẫn còn Chong Wei Feng (15). Indonesia mất gần chục tay vợt chủ lực cho VCK Super Series nhưng vẫn rất mạnh với các tay vợt giàu kinh nghiệm như Dionysius Hayom Rumbaka (hạng 22 thế giới), Alamsyah Yunus (38). Trong khi đó, Thái Lan có dự bị hạng sang Tanongsak Saensomboonsuk (hạng 12 thế giới) lĩnh ấn tiên phong thay Boonsak Ponsana (7).

  Với cầu lông VN, chúng ta không có dự bị tầm cỡ nào khác để “bọc lót” cho Tiến Minh. Tại Giải VN mở rộng 2013 thuộc hệ thống Grand Prix của Liên đoàn Cầu lông thế giới vừa kết thúc tại TP.HCM cuối tuần qua, lãnh đạo bộ môn không cho Tiến Minh tham dự vì cận ngày lên đường dự SEA Games, nhưng những tay vợt khác của đội tuyển vẫn thi đấu vì được dự đoán “không qua được vòng 2”. Và thực tế diễn ra đúng như thế.
  1386916851-img_0577.jpg
  Ở tuổi 30, Tiến Minh vẫn chưa có người thay thế tương xứng - Ảnh: T.P
  Tiến Minh vươn lên tầm cao thế giới nhờ hội đủ yếu tố cần thiết như: đầu tư của gia đình, sự giúp sức của ngành thể thao, niềm đam mê và đặc biệt nỗ lực cá nhân rất lớn. Anh thoát được vòng luẩn quẩn những giải trong nước như đàn anh Nguyễn Anh Hoàng, Tấn Lợi... nhờ nỗ lực thi đấu cọ xát quốc tế.

  Anh cũng tận dụng triệt để cơ hội học hỏi từ những chuyên gia danh tiếng như Sidek (cựu HLV của Lee Chong Wei), Asep Suharno (từng huấn luyện Taufik Hidayat, Sony Dwi Kuncoro, Simon Santoso)...
  Nhưng đó là chuyện đã qua. Gần đây, Tiến Minh tâm sự anh bắt đầu cảm thấy gánh nặng tuổi tác. Ở tuổi 30, anh không còn giữ được vũ khí lợi hại là sự nhanh nhẹn, trong lúc các đối thủ trẻ không ngừng tiến bộ. Nếu Tiến Minh treo vợt, ai sẽ là người thay thế xứng đáng?
  Cầu lông VN đang có một loạt gương mặt trẻ như Phạm Cao Cường (17 tuổi), Đỗ Tuấn Đức (17 tuổi), Nguyễn Đình Tuấn Kiệt (18 tuổi)... Anh Lê Bá Trung Hưng, một cổ động viên am hiểu cầu lông, nhận định: “Được kỳ vọng nhất chỉ là Cao Cường (hạng 277 thế giới, hạng 19 trẻ thế giới).

  Cao Cường có điều kiện tương tự Tiến Minh khi gia đình đầu tư mạnh. Em đang tập huấn dài hạn tại Indonesia cùng chuyên gia Asep Suharno. Nhưng xem Cao Cường thi đấu, tôi cảm giác em không đam mê bằng Tiến Minh. Tôi nghĩ Cao Cường có thể vào top 50 thế giới, nhưng khó vào top 10 vì 17 tuổi là hơi trễ. Rất nhiều tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay chỉ mới 18-19 tuổi”.
  Vậy là chưa có ai sáng giá có thể thay thế Tiến Minh trong tương lai. Cầu lông VN thiếu yếu tố gì để sản sinh được “Tiến Minh thứ hai”? Anh Hưng chỉ ra rằng: “Chúng ta đang thiếu đủ thứ, trong đó thiếu HLV giỏi, thật sự yêu nghề, được học trò kính trọng... Tôi đặt câu hỏi thế này: một năm có bao nhiêu HLV cầu lông VN đi học những lớp HLV quốc tế? Hầu như không! Vậy những HLV này (khi còn là VĐV chỉ thi đấu trong nước) làm sao chỉ dẫn học trò vươn ra thế giới?”.

  “HLV còn có nhiệm vụ định hướng cho VĐV trên con đường trở thành chuyên nghiệp. Đây là điều VĐV rất thiếu. Thêm vào đó, chúng ta cần một hệ thống giải quy cũ, chất lượng. Liên đoàn cũng nên nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ việc kêu gọi các nguồn lực xã hội đầu tư cho các tài năng trẻ, thay vì chỉ tổ chức các giải đấu theo kiểu đến hẹn lại lên” - anh Hưng nói.

  TẤN PHÚC - Tuổi Trẻ.
  Tags:
 2. king138

  king138
  VĐV Phong Trào

  Up nào...............
 3. MrBlack

  MrBlack
  Mới Tập Cầu Lông

  Cố gắng hết mình vì thể thao VN thôi ;)

Chia sẻ trang này

Đang tải...