[Điểm Tin] Cầu lông Việt Nam: Nước đến chân chưa nhảy

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 4/12/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Đã cận ngày lên đường dự SEA Games 27 nhưng các tuyển thủ của đội cầu lông Việt Nam vẫn chẳng thể tập luyện cũng nhau.

  Tất cả vì... thành tích
  Chuyện tưởng như đùa mà lại đang là sự thật tồn tại trong lòng đội tuyển cầu lông quốc gia. Đã từ lâu, các Liên đoàn cầu lông địa phương vẫn chủ trương "mạnh ai người nấy làm", dẫn đến chuyện người Hà Nội chỉ tập ở Hà Nội, còn người TP.HCM vẫn tập ở TP.HCM.
  2511-Tien-Minh-caulong.jpg
  Cầu lông Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập

  Dẫu chỉ còn vài ngày nữa là lên đường dự SEA Games 27 nhưng thực tế đáng buồn ấy vẫn chẳng thể được giải quyết. Chia sẻ với VTV News, bà Dương Thị Liên, HLV trưởng đội tuyển cầu lông quốc gia tại Sea Games 27 cho biết rằng bà vẫn không thể hiểu nổi vì sao tình trạng đội tuyển chia nhỏ tập ở các địa phương lại tồn tại lâu đến vậy.
  "Hà Nội tập ở Hà Nội, TP HCM tập ở TP HCM. Tôi cũng không hiểu sao lại như vậy. Số lượng vận động viên đỉnh cao của mình đã rất ít. Mỗi người lại thi đấu ở mỗi nơi khác nhau, đến khi tập trung lại bảo đánh cùng với nhau. Như vậy rất là khó", bà Liên buồn bã nói.
  Có thể hiểu được rằng nguyên nhân sâu xa của sự việc là do mức đầu tư của các địa phương là không đủ so với yêu cầu đào tạo VĐV chuyên nghiệp, cả về điều kiện tập luyện cũng như cơ hội cọ xát nhằm tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Do đó, việc đem chuông đi đánh xứ người ở những sân chơi như SEA Games cũng chẳng có gì khác ngoài chuyện "giao lưu học hỏi".
  Thành tích khó đạt được, chỉ tiêu chẳng dám đặt ra, quanh đi quẩn lại, cầu lông Việt Nam vẫn chỉ có duy nhất Tiến Minh đủ khả năng giành huy chương với các đại diện đến từ Malaysia, Indonesia hay Thái Lan. Tuy nhiên, trong suốt nhiều kỳ SEA Games, tay vợt TP.HCM này cũng chưa một lần được dự trận chung kết. Thành tích cao nhất của anh chỉ là HCĐ đơn nam ở SEA Games 24 (Thái Lan, 2007).
  Niềm hy vọng số một còn lận đận như vậy, chẳng trách những đàn em của Tiến Minh không nhận được nhiều sự quan tâm.
  tien-minh.jpg
  Tiến Minh vẫn sẽ là hy vọng số 1 tại SEA Games 27

  Giấc mơ vàng của Tiến Minh
  Chuyện giành huy chương ở SEA Games đối với Tiến Minh cũng khó chẳng kém gì việc giành huy chương ở giải vô địch thế giới. Đơn giản là bởi các tay vợt của Malaysia hay Indonesia là quá mạnh. Như chính tay vợt 30 tuổi này nhận định: Khoảng cách về trình độ giữa 5 tay vợt dẫn đầu với phần còn lại là rất lớn. Do đó, việc Tiến Minh lọt vào top 10 thế giới không có nghĩa là anh đã tiệm cận tới khả năng giành huy chương ở SEA Games.
  Tâm lý thi đấu cũng là vấn đề không nhỏ của Tiến Minh khi ở SEA Games 26, chính anh cũng không thể hiểu nổi vì sao lại để thua Derek Wong (Singapore, hạng 42 thế giới lúc đó) với tỷ số 0-2 (14-21, 15-21) ở tứ kết. Xa hơn nữa, ở SEA Games 25, Tiến Minh cũng chịu gác vợt nhanh chóng trước Tanongsak (Thái Lan).
  Mặc dù vậy, cơ hội để Tiến Minh hoàn thành giấc mơ là vẫn còn khi ở SEA Games 27, những tay vợt mạnh nhất như Lee Chong Wei (Malaysia, số 1 thế giới), Tommy Sugiarto (Indonesia, hạng 5 thế giới), Boonsak Ponsana (Thái Lan, hạng 7 thế giới)… đều không có mặt vì bận tập trung cho giải Super Series Finals 2013.
  Nhận định về cơ hội của Tiến Minh, bà Dương Thị Liên nói: “Với đẳng cấp của mình, chúng tôi tin Tiến Minh có thể làm được một điều đặc biệt ở SEA Games năm nay”. Tuy nhiên, con đường mà Tiến Minh sẽ đi cũng không hề bằng phẳng khi anh sớm phải đương đầu với những thử thách lớn như Wei Feng Chong (hạng 15 thế giới), Rumbaka (Indonesia, hạng 22 thế giới)...
  Tay vợt số 1 Việt Nam cũng đang không có được phong độ tốt, khi ở cả 3 giải đấu khởi động cho SEA Games 27 là Đan Mạch mở rộng, Trung Quốc mở rộng và Hong Kong mở rộng, anh đều dừng bước khá sớm.
  Hy vọng Minh sẽ sớm tìm lại điểm rơi phong độ để hoàn thành giấc mơ vàng SEA Games của anh.

  Phạm Giang
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...