Đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông - Nguyên nhân và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Tập Luyện Thể Lực - Chấn Thương' bắt đầu bởi Editor VNB, 5/6/24.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Cầu lông là một thể thao có cường độ vận động cao đòi hỏi người chơi phải liên tục nhảy, chạy, xoay người, kết hợp chân và tay...chính vì thế tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương nếu không được tập luyện đúng cách. Đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông là một vấn đề thường xuyên xảy ra với anh em lông thủ khi tham gia cầu lông. Nhiều anh em đều thắc mắc rằng tại sao mình vẫn hay bị đau ở lòng bàn chân mặc dù đã khởi động kỹ và có nhiều biện pháp an toàn nhưng vẫn bị. Vậy hôm nay hãy cùng ShopVNB tìm hiểu về nguyên nhân đau lòng bàn chân và các khắc phục vấn đề này nha.


  1. Nguyên nhân dẫn đến đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông
  Có thể thấy đây là chấn thương dễ gặp đối với những người chơi thể thao đặc biệt là những môn thể thao có cường độ di chuyển cao như cầu lông. Sau khi xong một trận cầu hoặc một buổi đánh cầu thì bạn sẽ cảm thấy lòng bàn chân của mình đau nhức và khó di chuyển. Hoặc thậm chí có thể nặng đến mức khiến bạn không thể đứng lên hoặc duỗi bàn chân của mình một cách thoải mái. Thì đây là một chấn thương vô cùng nghiêm trọng.

  1.1 Di chuyển sai dẫn đến đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông
  Trong cầu lông thì kỹ thuật di chuyển là rất quan trọng, khi bạn di chuyển không đúng sẽ dễ dẫn đến những chấn thương. Và ngược lại, nếu bạn di chuyển đúng, kết hợp với những động tác tay đúng sẽ nâng cao kỹ năng đó của bạn đồng thời giúp cú đánh cầu đỡ tốn sức hơn rất nhiều. Và nếu bạn di chuyển sai với cường độ nhiều thì sẽ dẫn đến bàn chân của bạn bị đau và sưng đỏ lên làm ảnh hưởng đến trận đấu hoặc sức khỏe của bạn.

  [​IMG]

  1.2 Không khởi động khi vào trận đấu
  Khi bạn không khởi động trước khi vào sân đánh thì sẽ dẫn đến đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông và có thể sẽ gặp nhiều chấn thương nghiêm trọng các. Vì cầu lông là môn di chuyển nhiều và chân là một bộ phận vô cùng quan trọng trong bộ môn này, nên nếu không khởi động toàn bộ chân thì bạn sẽ bị chấn thương lòng bàn chân và các bộ phận khác trên chân. Đối với đặc thù môn cầu lông thì chủ yếu bị chấn thương lòng bàn chân do bạn không khởi động dẫn đến cơ bắp chân bất ngờ hoạt động co dãn một cách đột ngột làm cho việc chấn thương dễ dàng xuất hiện.

  [​IMG]

  1.3 Đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông do không mang đúng giày cầu lông chuyên dụng
  Việc mang một đôi giày cầu lông khi chơi cầu lông là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo cho đôi chân của các bạn. Các bạn thường bị đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông với nguyên nhân là do đôi giày của các bạn không đạt chuẩn yêu cầu giày cầu lông. Vì cầu lông đòi hỏi phải di chuyển, bật nhảy với cường độ cao và nếu bạn mang một đôi giày không phải cầu lông thì khi bật lên và đáp xuống cơ thể sẽ phải chịu phản lực, đây là lúc chân dễ bị tổn thương nhất, nhất là tình trạng trẹo chân, trật khớp hoặc bạn sẽ có cảm giác đau thốn ở bàn chân.

  Và đối với những đôi giày giá rẻ thì mặc dù là giày cầu lông nhưng vẫn chỉ được dùng cho các bạn mới chơi mới bắt đầu tập cầu lông. Những đôi giày giá rẻ sẽ có chất liệu rất cứng và đệm mang khi di chuyển sẽ không được êm dẫn đến những chấn thương như đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông, đau gót chân,....

  [​IMG]

  2. Cách khắc phục đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông
  2.1 Luyện tập bộ pháp di chuyển
  Để tránh bị đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bộ pháp di chuyển chuẩn và đúng kỹ thuật. Bạn có thể xem các hướng dẫn di chuyển, bộ pháp di chuyển hoặc di chuyển một cách nhẹ nhàng mượt mà để tránh chấn thương.

  Sẽ tốt hơn nếu các bạn tham gia các lớp học cầu lông để được chỉ dạy và sửa lỗi sai khi di chuyển của bản thân mình, từ đó giúp các bạn nắm rõ hơn về bộ pháp trong cầu lông. Các bạn có thể tham khảo ngay bài viết "Tổng hợp các lớp Học cầu lông Quận 12 siêu chất lượng đảm bảo Tiến Bộ nhanh chóng trong 3 Tháng" để thuận lợi tham gia một lớp học.

  [​IMG]


  2.2 Khởi động trước khi bắt đầu trận cầu
  Để tránh khỏi việc đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông và các chấn thương khác thì các bạn phải khởi động, làm nóng người thật kỹ, đúng kỹ thuật trước khi vào sân đánh cầu. Phải khởi động thì mới có thể khiến cho cơ bắp và các cơ của mình được làm nóng và dãn cơ ra giúp các bạn sẵn sàng tham gia trận cầu mà không lo bị chấn thương. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết "Động tác khởi động, thả lỏng khi chơi cầu lông
  " để nắm rõ hơn việc cần khởi động như thế nào trước khi hoạt động.

  [​IMG]

  2.3 Trang bị giày cầu lông chất lượng

  Việc chọn được một đôi giày cầu lông phù hợp sẽ giúp bạn tự tin mỗi khi ra sân, nâng cao rất nhiều khả năng chơi cầu của bạn và một vài trò quan trọng chính là giúp bạn phòng chống những chấn thương ngoài ý muốn. Để tránh bị đau lòng bàn chân khi chơi cầu lông thì bạn nên chọn cho mình một đôi giày đạt chuẩn chất lượng và giá tiền phải từ 1 triệu trở lên mặc dù giá tiền sẽ hơi cao nhưng nó rất an toàn bảo vệ cho đôi chân của bạn. Vì các mẫu giày dưới 1 triệu đa số đều sẽ có độ cứng nhất định khiến bạn không được thoải mái. Ví dụ như mẫu Giày Cầu Lông Yonex SHB 65Z3 Men - Trắng Chính Hãng là siêu phẩm trong phân khúc cao cấp của nhà Yonex với thiết kế hiện đại, tích hợp rất nhiều công nghệ bổ trợ giúp người chơi có trải nghiệm thoải mái và an toàn nhất có thể.

  [​IMG]

  Nguồn: https://shopvnb.com/dau-long-ban-chan-khi-choi-cau-long.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...