Đảm bảo an toàn trong tập luyện, thi đấu cầu lông

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Guan™, 22/7/13.

 1. Guan™

  Guan™
  VĐV Chuyên Nghiệp

  Là môn thể thao có sức hấp dẫn do kinh phí đầu tư thấp, luật và kỹ thuật chơi đơn giản nên những năm gần đây, phong trào chơi cầu lông trong tỉnh phát triển mạnh, thu hút đông đảo các lứa tuổi tham gia. Các ngành, các địa phương đã tích cực đầu tư xây dựng các sân cầu lông, duy trì thường xuyên các hoạt động luyện tập, tổ chức các giải thi đấu… Theo thống kê, toàn tỉnh có trên 1.000 sân cầu lông ngoài trời, gần 30 sân trong nhà do các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng. Nhiều sân cầu lông trong nhà được đầu tư trang thiết bị khá hiện đại, đồng bộ như sàn gỗ, đệm cao su, hệ thống chiếu sáng; các sân cầu lông ngoài trời được láng xi măng, đổ bê tông, một số sân trang bị cả tủ thuốc y tế đáp ứng yêu cầu sơ cứu các trường hợp tai nạn trong luyện tập, thi đấu. Tuy nhiên, còn nhiều sân cầu lông cơ sở vật chất hạn chế: hệ thống chiếu sáng không đạt chuẩn, mặt sân gồ ghề, trơn trượt, không có hướng dẫn viên (HDV), không có tủ thuốc y tế… không đảm bảo an toàn sức khỏe của người tập luyện. Điều kiện sân không bảo đảm là nguyên nhân dẫn đến các chấn thương cho người tập. Theo thống kê, có khỏang 70% số ca chấn thương do cầu đập trúng mắt, vợt vụt vào người, các chấn thương ở khuỷu tay, khớp gối, bong gân ở chân, rách cơ… không được xử lý đúng cách và kịp thời do không được người có chuyên môn hướng dẫn khi xảy ra chấn thương dẫn đến tổn hại về sức khoẻ người chơi.
  [​IMG]
  Việc tổ chức hoạt động tập luyện, thi đấu môn cầu lông cần tuân thủ các điều kiện của Bộ VH, TT và DL (Trong ảnh: Thi đấu cầu lông tại Giải cầu lông huyện Ý Yên năm 2012).
  Để đảm bảo an toàn cho người dân tập luyện, thi đấu môn cầu lông, Bộ VH, TT và DL đã ban hành Thông tư số 14/2012/TT-BVHTTDL quy định các điều kiện đối với cơ sở thể thao có tổ chức hoạt động cầu lông. Ngoài việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tập luyện và thi đấu thể thao quy định tại Điều 43 Luật TDTT năm 2006, sân cầu lông trong nhà phải đảm bảo các tiêu chí: chiều dài sân 13,40m, chiều rộng 6,10m, đường chéo sân đôi 14,723m; mặt sân bằng phẳng, không trơn trượt, được phủ sơn, chất tổng hợp hoặc thảm cao su; nền làm bằng chất liệu gỗ hoặc bê tông; bảo đảm ánh sáng đồng đều, độ rọi từ 500 lux trở lên, không bị chói, loá; chiều cao tối thiểu 8m (tính từ mặt sân đến trần nhà); khoảng cách giữa các sân, từ mép biên ngang, mép biên dọc đến tường bao quanh phải đạt tối thiểu 1m. Trang thiết bị, dụng cụ tập luyện bao gồm: lưới, cột lưới, tủ thuốc, dụng cụ sơ, cấp cứu, khu vực thay đồ, gửi quần áo, nhà vệ sinh, khu vực để xe; bảng nội quy quy định giờ tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn trong khi tập luyện; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh – môi trường, phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật; cơ sở tổ chức hoạt động hướng dẫn, tập luyện cầu lông phải có HDV đủ trình độ chuyên môn. Qua chỉ đạo triển khai thực hiện Thông tư số 14 của Bộ VH, TT và DL, nhiều cơ sở tổ chức hoạt động cầu lông trong tỉnh đã thực hiện đúng các điều khoản quy định. Anh Phạm Thanh Hòa, một chủ cơ sở tập luyện cầu lông ở Thành phố Nam Định cho biết: cơ sở đã sửa chữa những mục chưa đạt chuẩn như: trang bị hệ thống lưới nilon có màu sậm, đường viền lưới nẹp màu trắng, chiều cao cột lưới 1,55m, 2 cột lưới không đặt trong sân… Hiện nay trên địa bàn Thành phố Nam Định đã có nhiều cơ sở tập luyện cầu lông có điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu tập luyện ngày càng cao của người tập. Tuy nhiên, đa số các cơ sở tập luyện cầu lông trên địa bàn tỉnh chưa thuê được HDV cầu lông đủ trình độ chuyên môn theo quy định. Thời gian tới, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền nội dung Nghị định số 37/2012/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TDTT để các cơ sở hoạt động cầu lông thực hiện đúng các quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT nhằm xây dựng các sân cầu lông đạt tiêu chuẩn, đưa phong trào cầu lông trong tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng./.
  Thanh Ngọc – Báo Nam Định
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...