Cầu lông Việt Nam: Bao giờ cho ngày trở lại

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Editor VNB, 28/1/15.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Trên bảng xếp hạng mới nhất, tay vợt cầu lông nam số 1 Việt Nam - Nguyễn Tiến Minh đã tụt xuống hạng 23 thế giới. Như vậy Tiến Minh một lần nữa rơi khỏi tốp 20 thế giới. Thực tế cho thấy, sau giai đoạn Tiến Minh đứng trong nhóm 10 tay vợt hàng đầu thế giới thì bây giờ rất khó để tay vợt của Việt Nam trở lại thứ hạng. Thứ hạng cao nhất của Tiến Minh là hạng 5 trên bảng xếp hạng thế giới. Tuy nhiên, thứ hạng đó đã là giai đoạn của gần 2 năm trước.

  Trong quyết định mới nhất, Tiến Minh đã hướng tới tập trung thi đấu các giải quốc tế để tích lũy thêm điểm số và có thể không dự giải quốc gia. Năm 2015, cầu lông Việt Nam tiếp tục hướng tới các giải quốc tế nhưng việc tay vợt cầu lông nam số 1 rơi khỏi tốp 20 đang là điểm khó. Có thể, cầu lông Việt Nam bước sang giai đoạn mới là trông vào tay vợt nữ do Vũ Thị Trang vẫn tại vị ở thứ hạng 50 thế giới. Nhưng, tới thời điểm này, Tiến Minh là một trong những động lực để môn cầu lông phát triển phong trào rộng khắp cả nước. Hầu hết tất cả các giải đấu, nếu có Tiến Minh tham dự, khán giả đều tới nhà thi đấu đông đảo.

  8acb3ddb05.jpeg
  Tiến Minh đã rơi khỏi tốp 20 thế giới. Ảnh: Quang Thắng

  Chúng ta đều hiểu rằng, bước qua 30 tuổi, thể lực của VĐV có giới hạn. Tiến Minh cũng vậy. Hiện tại, Tiến Minh vẫn đang tập luyện không ngừng nghỉ tại TPHCM nhưng để thay đổi thứ hạng thế giới thì thành tích mới là quan trọng. Chiến thắng trong các giải đấu mới tích lũy thêm điểm số. Trưởng bộ môn cầu lông Lê Thanh Hà (Tổng cục TDTT) đã cho biết, năm nay cầu lông vẫn tiếp tục đặt niềm tin ở Tiến Minh. Đó là sự tin tưởng của ngành thể thao nhưng triển vọng tiến được tới sâu các giải quốc tế thế nào thì bản thân tay vợt nam số 1 Việt Nam hiểu rõ.

  2. Nhiệm vụ quan trọng của cầu lông Việt Nam là SEA Games 28-2015 và vòng loại Olympic 2016. Từ trước tới nay, chúng ta vẫn đặt niềm tin đạt vị trí cao nhất ở SEA Games. Tuy vậy dù có thời điểm Lee Chong Wei (Malaysia, cựu số 1 thế giới) không góp mặt thì Tiến Minh cũng chưa thể giành ngôi cao nhất. Do đó những chiếc HCĐ cá nhân của Tiến Minh và Vũ Thị Trang ở SEA Games là cao nhất.

  Năm nay, cuộc đấu tại SEA Games 28-2015 ở Singapore tiếp tục không có Lee Chong Wei nhưng khả năng chiến thắng của Tiến Minh vẫn bỏ ngỏ. Một điều quan trọng là, việc Tiến Minh đang đứng ngoài tốp 20 thế giới thì cơ hội giành tấm vé trực tiếp dự Olympic đang bị đe dọa. Theo quy định, Liên đoàn cầu lông thế giới sẽ trao những tấm vé trực tiếp cho các tay vợt đứng trong nhóm 10 VĐV đứng đầu. Tại Olympic 2012 ở Anh, Tiến Minh nhận được suất từ việc đứng hạng 7 thế giới. Bây giờ, Minh không ở trong nhóm đứng đầu nên sẽ phải thi đấu các vòng loại. Chiến thắng là điều ai cũng mong mỏi nhưng nếu Tiến Minh không thành công ở vòng loại Olympic 2016 thì không quá bất ngờ. Vì lẽ đó, cầu lông mong chờ kết quả xán lạn ở Vũ Thị Trang.

  Năm nay, chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2016, cầu lông sẽ đăng ký một số VĐV trẻ. Tuy vậy, ai cũng biết, đạt được suất cầu lông dự Olympic là không dễ. Chúng ta liên tục đưa nhiều tay vợt trẻ vào thi đấu tại SEA Games và Asian Games nhưng hiện tại chưa gương mặt nào tạo được niềm tin. Không thể tin tưởng ở VĐV trẻ, quay trở lại, cầu lông vẫn phải tin vào Minh và Trang. Trong một năm nhiều hoạt động như 2015, cầu lông sẽ phải nỗ lực hết mình để đạt các thành tích cao nhất.

  Sài Gòn Giải Phóng Online
  Last edited: 28/1/15
  Tags:
  hphuong.nguyen81 thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...