Cách đập cầu lông mạnh trong những cú smash

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 16/12/17.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Trong luyện tập và thi đấu cầu lông thì đập cầu là một trong những kỹ thuật ghi điểm chủ yếu. Chính vì thế, những cú đập cầu mạnh với độ chuẩn xác cao sẽ giúp bạn giành được điểm và đi tới chiến thắng nhanh hơn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng vào việc đập cầu nhiều, sẽ tốn rất nhiều sức lực và đối phương dễ bắt bài. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đập cầu lông mạnh trong những cú smash.

  1. Kỹ thuật đập cầu

  Đập cầu là một cú đánh mạnh từ trên cao xuống làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống.

  – Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

  – Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

  – Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

  2. Tập luyện cổ tay

  Cú đập mạnh phụ thuộc rất nhiều vào cổ tay nên muốn có một cú đập mạnh bạn phải tập cổ tay thật khỏe. Các bạn có thể sực dụng những bài tập tạ hay tập gym để tăng lực cổ tay.

  Bạn có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ. Powerball đặc biệt thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.

  Xem thêm: Cách đánh cầu lông giỏi cho người mới chơi.

  [​IMG]

  3. Kỹ thuật di chuyển

  Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong cầu lông. Nếu bạn di chuyển tốt sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật đập cầu. Bên cạnh đó, trong một trận cầu không phải lúc nào chúng ta cũng có vị trí thuận lợi để thực hiên động tác đập cầu tốt hơn chúng ta nên tự tạo ra vị trí đó.

  Muốn đập mạnh thì bạn phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng. Bạn phải di chuyển ra sau hướng cầu trước khi bạn thực hiện thì mới đạt cú Smash chính xác và mạnh mẽ. Bạn cần phải ở sau cầu từ đó trọng lượng cơ thể cũng sẵn sàng di chuyển theo hướng Smash của bạn. Việc ở sau hướng cầu giúp cho trọng lượng cơ thể khi bung người trên không sẽ tạo lực nhiều hơn.

  Bạn cần đứng phía sau hướng cầu đến khoảng cách sao cho cầu sẽ rơi ở hơi trước chân của tay không cầm vợt một chút, song song ngang với vai bạn. Tức là nếu bạn cầm vợt tay phải thì canh cho cầu rớt trước mũi bàn chân trái và ngược lại.

  4. Đập cầu vặn xoáy bắp tay

  Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.
  5. Tâm lý

  Tâm lý cũng là một trong những điều quan trọng, sự căng thẳng quá mức cũng có thể đánh cầu sai, bên cạnh đó bạn quán tập trung canh quả cầu sao cho đúng lúc vung vợt thực hiện smash hay ham đánh cầu tốt hơn sẽ không đem lại kết quả tốt.

  Khi cơ thể bị căng thẳng, bạn không thể thực hiện bất cứ động tác đúng nào cả. Bạn không thể di chuyển nhanh, đánh nhanh hay mạnh mẽ. Đã vào sân thi đấu bạn có thể dễ dàng bị đánh bại nếu không chơi với một tâm lý thoải mái.

  Hãy để tâm lý thoải mái khi vào sân đánh cầu, đừng đặt nặng thắng thua quá. Đừng lạm dụng sức của mình, không gồng mình khi đánh cầu. Chọn cây vợt có cán cầm vừa với tay đảm bảo nó sẽ không trượt ra khỏi bàn tay.

  Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông Yonex giá rẻ toàn quốc.
  Nguồn: https://shopvnb.com/cach-dap-cau-long-manh.html
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...