Các bác cho em tham khảo ý kiến về vợt cầu lông

Thảo luận trong 'Vợt, Giày, Trang phục & Phụ kiện cầu lông' bắt đầu bởi loveyoucb1, 27/4/12.

 1. loveyoucb1

  loveyoucb1
  Mới Tập Cầu Lông

  Chào các bác. Tình hình là em đang định mua 1 cây vợt mới, nhưng em đang phân vân giữa 2 loại vợt công và thủ. Em thích đánh tấn công hơn nhưng thực sự là tay em đập hơi yếu @@ nhưng bù lại em đánh trái tay rất khỏe ( nhiều quả em ve gần như là đập :(, phòng thủ khá, phản xạ tốt :(. Trước h em vẫn cầm vợt công ( Ti 8 ) nhưng em thấy hình như là tay mình chưa đủ khỏe để phát huy hết uy lực của em nó ( em nó cũng đã bị gãy 1 lần và đc hàn lại ). Em có nghĩ đến việc cầm vợt thủ nhưng khi đánh thử thì thấy hẫng tay vô cùng :( Nay em xin được tham khảo ý kiến các bác xem em nên cầm loại nào thì hay hơn ? Xin cảm ơn các bác :)
  Tags:
 2. superadmin

  superadmin
  Administrator
  Ban Quản Trị

  Theo a nghĩ thì tùy trình độ thôi em . Đâu phải vợt 2-3 triệu là ngon đâu. Mình cầm ko hợp thì đánh cũng pó tay.
  Tốt nhất cứ mượn bạn em đánh vài cây. Hơp cây nào mua cây đó. Khi lực tay lên thì kiếm cây khác tốt hơn,
  Trước giờ a chỉ đánh Proace 800 =))
 3. SPORTS

  SPORTS
  VĐV Chuyên Nghiệp

  Mỗi người có các đặc điểm về thể hình, thể lực, trình độ kỹ thuật, lối đánh (chiến thuật) khác nhau, nên cần lựa chọn vợt thật phù hợp; nếu không, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ dễ bị mất hứng thú, trình độ không nâng lên, hoặc tệ hơn nữa là chấn thương cổ tay, vai...

  Điểm thứ nhất: Trọng lượng vợt

  Thường được ghi kí hiệu bằng chữ U trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.

  Số U càng lớn, vợt càng nhẹ;

  2U (90-94 gr)

  3U (85-89 gr)

  4U (80-84 gr)

  Với người châu Á nói chung, 3U (85-89 gr) là trọng lượng vợt vừa phải; ai có cánh tay và cổ tay khỏe, có thể chọn 2U (90-94 gr); các bạn nữ, các em thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80 gr).

  Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10 gr nữa.

  Điểm thứ hai: Chu vi cán vợt

  Thường được các nhà sản xuất ghi bằng chữ [/b]G[/b] cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng.

  Số G càng lớn, cán vợt càng nhỏ

  Dân Âu Mỹ chuộng cán chu vi G2, G3, còn người Việt ta thường chọn G4, G5.

  Như vậy, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt, có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5..., bạn có thể hiểu trước xem nó có vừa vặn với mình không.

  Điểm thứ ba: Chiều dài vợt

  Được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt.

  Độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay là 665 mm

  Hơn thập kỷ qua, để nâng thêm ưu thế tấn công, người ta sản xuất ra các loại vợt dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép).

  Ngày càng có nhiều loại vợt được ghi "long" hoặc "longsize", với chiều dài khoảng 675 mm. Trong các hãng sản xuất thì Carlton là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm; hầu hết các chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích thêm một chút (678 mm). ProAce, Caslon, Victor nay cũng có các loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ chọn. Vợt ngắn hay dài là tùy thích, nhưng nên cân nhắc kĩ trước khi mua cái thứ hai (để sơ-cua), sao cho vợt sử dụng thường ngày nên cùng một độ dài, đỡ lúng túng khi thay đổi.

  Điểm thứ tư: Vợt tấn công hay phòng thủ.

  Mục này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu.

  -Vợt Công - nặng đầu (heavy head) hay offensive (công)

  -Vợt Công-Thủ - cân bằng (even balance)

  -Vợt Thủ - nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ)

  Tùy theo sở trường, Bạn sẽ chọn vợt nặng đầu (heavy head), cân bằng (even balance) hay nhẹ đầu (light head). Những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ, phải chú ý mới thấy.

  Bạn nào trẻ khỏe, hay đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì thường thích vợt nặng đầu; ngược lại, các anh quá tuổi trung niên, các bác hưu trí yếu sức hơn, hay đánh zic zac, lấy thế thủ và thế gài cầu làm chính thì thường thích vợt nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối toàn diện thì có vẻ phù hợp với loại balance. Một số vợt đời sau của ProAce, Caslon, Ashaway có loại nặng đầu, với Yonex là CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800...

  Khi chọn mua, cầm thử cũng có cảm giác ban đầu về việc này, kể cả về độ cứng của thân vợt:

  Người có lực cổ tay mạnh ưa dùng vợt thân cứng;

  Nếu lực cổ tay hơi yếu bạn chọn vợt hơi dẻo (flexible) hơn.

  Với vợt thân dẻo, độ linh hoạt khi sử dụng cũng cao hơn.

  Thực tế, các nhà sản xuất cũng có "chiêu" làm tăng độ dẻo thân vợt dù thân làm bằng chất liệu cứng, nói nôm na là "tăng lực" các kiểu. La Fleche thì có thân vợt nhỏ dần từ cán lên, Wilson thì "trợ lực" ở phần cán tiếp giáp thân vợt, Gosen thì thiết kế thân vợt có một đoạn nối ngắn. Dù sao, hiệu quả sử dụng các loại vợt "tăng lực" này còn tùy vào tài nghệ của bạn chứ không cứ "tăng" là tốt. Ngoài ra, có nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ offensive (công) hoặc defensive (thủ) cho bạn dễ chọn cái hợp "gu".

  Cuối cùng, nếu bạn không dự định làm vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên dùng để đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Dân phong trào thường lấy đánh đôi làm chính.

  Một số thương hiệu nổi tiếng vợt cầu lông như Yonex, Victor, Pro-ace, Lining, Foza, Pro-tech, Kumpoo,...


 4. butbi1000

  butbi1000
  VĐV Phong Trào

  sặc! sport copy quăng nguyên 1 bài vô luôn thế này. chơi gì kì thía.
  chủ thớt đánh đơn nhiều hay đánh đôi nhiều? nếu đánh đôi nhiều mà cổ tay ko tốt thì cũng ko nên xài vợt nặng đầu quá vì như vậy sẽ khó xoay sở với những pha cầu nhanh phản tạt. còn nếu ưu tiên cho đánh đơn thì nên chơi vợt nặng đầu và chịu khó luyện thêm cổ tay để quen vợt sẽ cho những quả đập uy lực. có những dòng vợt balance công thủ đều tốt đơn đôi đều được như ns9900. dòng vợt này khá đắt tiền chủ thớt có thể tham khảo dòng vợt của hãng khác như proace, soft hay finex nằm trong tầm giá từ 1tr5 đến 2tr. nhưng không phải cây nào balance cũng vừa tay đâu, nên cầm test thử trước khi mua không lại ân hận vì mất tiền.
  chúc chủ thớt kiếm được cây vợt vừa ý.
 5. Kid1711

  Kid1711
  VĐV Phong Trào

  Thấy bạn ve như thế mình không nghĩ bạn đập yếu đâu, tốt nhất bạn cứ mượn vợt của người ta đánh thử, cây nào thấy hợp thì xúc. Ngoài ra bạn chọn vợt còn do lối đánh, khi thử vợt bạn nên phông, chém, cắt, bỏ nhỏ và tạt trên lưới để xem vợt đánh có thích hợp không.

Chia sẻ trang này

Đang tải...