[Tập Luyện] Chấn thương khớp gối

Thảo luận trong 'Tập Luyện Thể Lực - Chấn Thương' bắt đầu bởi Editor VNB, 9/12/13.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Chấn thương khớp gối là một tổn thương rất thường gặp trong chơi cầu lông. Hẳn bạn đã từng thấy có người mang đồ bảo vệ khớp như hình bên. Chắc chắn những người đó đã từng bị hay đang bị một “vấn đề” về khớp. Hoặc chí ít, họ cũng đang cố gắng bảo vệ khớp (bị yếu) không bị chấn thương trở lại, chứ chẳng ai bày đặt mang làm gì … cho thêm ngứa!

  Tôi dùng thuật ngữ “chấn thương khớp gối” (knee injury) là để chỉ chung các trường hợp khớp gối bị đau và giới hạn cử động. Thực ra, các nhà chuyên môn về chấn thương thể thao có thể chẩn đoán phân biệt hàng chục loại bệnh khác nhau chung quanh … khớp gối có liên quan đến hoạt động thể dục thể thao.
  * Xử trí:

  - Nên ngừng chơi ngay lập tức.

  - Xử trí tức thời RICE (Rest – Ice – Compress – Elevation): Người chơi nên nghỉ ngơi. Chườm đá vào khớp chân (nhưng không để đá lạnh tiếp xúc trực tiếp với da). Dùng băng loại đàn hồi quấn quanh khớp gối hay những khí cụ mang hỗ trợ vùng khớp gối, nhưng đừng bó chặt đến mức gây đau. Dùng nạng để đi lại, tránh áp lực lên khớp gối.

  - Xử trí triệt để: Tùy mức độ tổn thương bác sĩ chuyên môn sẽ có chỉ định dùng thêm thuốc giảm đau, kháng viêm, có thể kết hợp châm cứu nếu là trường hợp nhẹ. Trường hợp nặng, dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt thì phẫu thuật là cần thiết để tái tạo hoạt động khớp gối. Ngoài ra sẽ có những bài tập phục hồi vận động khớp gối. Những bài tập này (khối lượng và thời gian tập) sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chuyên về chấn thương.
  chan-thuong-khop-goi.jpg
  Phòng ngừa chấn thương khớp gối
  a. Mang giày đúng cỡ. Giày không vừa (quá chật hay quá rộng), giày không tốt (không có thiết kế giảm sốc) hay giày quá mòn, … đều có thể gây những tác động bất lợi lên khớp gối. Những tác động bất lợi này, nếu kéo dài, có thể gây tình trạng chấn thương khớp gối thật sự khi có một nguyên cớ khởi phát xảy đến (gắng sức nhảy đập cầu, chạy vặn xoắn khớp gối).

  b. Luôn phải khởi động kỹ trước khi chơi và thả lỏng cơ thể sau khi chơi. Có thể nói đây là lời khuyên quan trọng nhất. Xem “Khởi động và thả lỏng phục hồi cơ thể“.

  c. Nên tập luyện thêm các môn thể thao bổ trợ khác, chứ không chỉ chơi cầu lông. Bơi lội, đạp xe đạp, … là những môn thể thao rất tốt có thể được phối hợp với chơi cầu lông. Các môn thể thao bổ trợ trên duy trì tình trạng năng động của cơ thể, vận động các cơ và khớp ở mức độ điều hòa hơn và tránh tạo áp lực quá sức lên khớp gối.

  d. Tránh thường xuyên thực hiện những động tác quá sức. Điều này phụ thuộc vào sự “tỉnh táo” của bạn khi chơi (có dễ “nóng máu” không) cũng như “tầm quan trọng” của cuộc chơi (thi đấu, giao hữu, hay cuộc chơi thường kỳ). Nếu bạn thuộc “tuýp” người thích … “cay cú ăn thua”, bạn rất dễ bỏ qua lời khuyên này! Nếu không thực sự cần thiết (chỉ là chơi thôi mà), thì không nên thường xuyên thực hiện những động tác quá gắng sức. Nhất là khi bạn đã … tương đối có tuổi
  131.jpg
  e. Mang dụng cụ bảo vệ khớp gối.

  Các nghiên cứu cho thấy mang dụng cụ bảo vệ khớp thực sự … có ích. Trong thực tế, có “thiên hình vạn trạng” dụng cụ bảo vệ khớp gối khiến bạn có thể hoa mắt, bù đầu, rối trí! Tôi hy vọng sẽ tìm hiểu sâu về những dụng cụ này ở các bài sau. Ở đây, tạm thời ta biết có ba loại dụng cụ bảo vệ khớp gối dựa trên mục đích sử dụng: Prophylactic Knee Brace (dự phòng), Functional Knee Brace (ổn định chức năng khớp gối) và Patellofemoral Brace (chuyên biệt bảo vệ xương bánh chè). (Xem thêm “Một số vật dụng hỗ trợ phòng chống chấn thương“)

  f. Nếu có thể, không nên chơi cầu lông trên sân cứng (sân xi-măng không lót thảm, sân trải nhựa trong công viên). Các vận động viên chuyên nghiệp chỉ tập và thi đấu trên sân gỗ (có độ nhún) và có trải thảm (giúp giảm chấn). Những vận động viên nghiệp dư như chúng ta (tạm gọi vậy đi) ít nhất cũng chỉ nên chơi trên sân xi măng có trải thảm. Như vậy, thực sự mà nói, chơi cầu lông trên sân cứng hoàn toàn (không trải thảm), như các “cụ” đánh dưỡng sinh ngoài công viên cũng không tốt cho khớp gối lắm đâu. Chẳng qua, nếu các “cụ” chưa thấy có đau gì, chắc là vì chạy cũng không bao nhiêu đó thôi.

  Tổng hợp từ Internet.
  Tags:
 2. tinh yeu bien

  tinh yeu bien
  Mới Tập Cầu Lông

  Mang dụng cụ thường tạo sự khó di chuyển chân k nhanh nhạy lắm. Mình thì cũng hay bị ở đầu gối nhưng cơ bản k nặng lắm

Chia sẻ trang này

Đang tải...