Cầu lông Việt Nam: Tìm phương án lấp khoảng trống phía sau Tiến Minh

Thảo luận trong 'Tin Tức Cầu Lông' bắt đầu bởi Ngọc Tay Chiêu, 13/4/15.

 1. Ngọc Tay Chiêu

  Ngọc Tay Chiêu
  Moderator
  Ban Quản Trị

  Phải làm gì để khỏa lấp khoảng trống về lực lượng kế cận phía sau Tiến Minh là bài toán không dễ có lời giải của cầu lông Việt Nam. Nhưng mối lo này sẽ phần nào được giải tỏa với sự đầu tư ngày càng mạnh mẽ của các địa phương, đặc biệt là Hà Nội dành cho các tay vợt trẻ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Dương Thị Liên, Chủ nhiệm Bộ môn Cầu lông Hà Nội để làm rõ vấn đề này.

  - Thưa bà, dàn VĐV trẻ của cầu lông Hà Nội đang được kỳ vọng đủ sức làm lực lượng kế cận tiếp bước tay vợt Tiến Minh trong hành trình chinh phục các đấu trường quốc tế. Bà có thể nói gì về việc này?

  - Khỏa lấp khoảng trống sau Tiến Minh trên đấu trường quốc tế đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự đầu tư bền bỉ, ý chí, tư tưởng của VĐV và gia đình… Cầu lông Hà Nội đã có sự đầu tư bền bỉ, nhất là quá trình 10 năm hoạt động của CLB Cầu lông Ciputra Hà Nội. Hiện tại, Hà Nội đang sở hữu một dàn VĐV có nền tảng kỹ thuật tốt, trình độ tương đối đồng đều, có vị trí nhất định trong làng cầu lông cả nước và từng bước chinh phục đấu trường quốc tế. Cầu lông Hà Nội đã có 5 năm liền Nhất toàn đoàn Giải Vô địch Trẻ toàn quốc, 3 năm liền vô địch Giải Cúp đồng đội nam nữ toàn quốc. Đặc biệt, năm 2014, Hà Nội đã có HCV đôi nam tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7. Mới đây, Hà Nội cũng giành 1 HCV giải đồng đội nam - nữ toàn quốc năm 2015. 10 năm qua, Hà Nội đã cử lực lượng tham dự rất nhiều giải quốc tế tại Indonesia, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Australia… và đã có những thành quả nhất định.

  1405409760-1376209603490_1376209603490_r--1-.jpg

  - Bà có thể chia sẻ rõ hơn về những thành quả quốc tế của cầu lông Hà Nội?

  - Có thể kể đến HCĐ Giải Trẻ Châu Á của Bùi Quang Tuấn, Lê Thu Huyền, Đỗ Tuấn Đức; HCV đôi nam Giải Học sinh Đông Nam Á tại Philippines của Đỗ Tuấn Đức - Phạm Hồng Nam và một số huy chương ở các giải mở rộng của các nước. Hiện nay, đôi nam Bùi Bằng Đức - Đào Mạnh Thắng của Hà Nội đã lọt vào tốp 50 thế giới. Nhiều VĐV của Hà Nội thường xuyên nằm trong hàng ngũ đội tuyển quốc gia tham dự các Giải Vô địch Châu Á, SEA Games, ASIAD.

  - Tuy nhiên, để có thể đạt đến trình độ thuộc tốp đầu thế giới còn là một khoảng cách quá xa…?

  - Nếu cứ ngại khó, nhụt chí thì không bao giờ có thể gặt hái thành công. Cứ tự tin bắt tay vào việc, tôi tin các VĐV trẻ sẽ có ngày theo kịp đàn anh, đàn chị. Quan trọng là các VĐV có quyết tâm hay không.

  - Theo bà, đâu là cái khó nhất để cầu lông Việt Nam sẽ có nhiều Tiến Minh hơn?

  - Tôi xin đơn cử cách làm của Hà Nội. Hiện nay, Hà Nội không quá lo về kinh phí, bởi có sự đầu tư của thành phố, của các nhà tài trợ như Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, Tập đoàn Flex Pro, Công ty cổ phần Thể thao quốc tế Lotus… Chúng tôi cũng đã bố trí nguồn tài trợ để các tay vợt có thêm thu nhập khi theo tập chuyên nghiệp và dành kinh phí đáng kể hỗ trợ các em đi tập huấn, thi đấu nước ngoài. Có những VĐV của Hà Nội gia đình có điều kiện kinh tế, phụ huynh sẵn sàng phối hợp cùng Bộ môn, CLB để chung sức đầu tư cho các em. Vì vậy, cái khó nhất lúc này chỉ là tư tưởng của VĐV, tư tưởng của gia đình các em, nhiều người rất ngại cho con em theo tập chuyên nghiệp, chưa coi trọng giá trị thực sự và tiềm năng mà thể thao chuyên nghiệp đem lại.

  - Thể thao chuyên nghiệp cần sự đầu tư, cách làm chuyên nghiệp. Để có được những tay vợt đạt đẳng cấp thế giới, không thể không đầu tư trọng điểm…?
  - Hà Nội đã có định hướng riêng cho mình. Chúng tôi tập trung vào nội dung đồng đội nam, nữ, bởi đây là các nội dung luôn có thể tranh chấp HCV quốc gia. Với các đấu trường lớn như Olympic, ASIAD, SEA Games, trong số hơn 10 VĐV có nền tảng tốt được đầu tư hàng chục năm qua, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư đặc biệt cho cặp VĐV Đỗ Tuấn Đức - Phạm Như Thảo. Gia đình các em đã có cam kết với cầu lông Hà Nội sẽ cùng Bộ môn, CLB chuyên tâm hỗ trợ các em theo tập chuyên nghiệp, như vậy, chúng tôi có thể yên tâm đào tạo các VĐV này, hướng tới các mục tiêu dài hạn. Mục tiêu phấn đấu của cầu lông Hà Nội là có VĐV tham dự Olympic 2020; giành 2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018.

  - Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!


  Theo Mai Hoa - Hà Nội Mới

  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...