Cách chiến thắng đối thủ trên cơ mình trong cầu lông

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật Cầu Lông Cơ Bản - Nâng Cao' bắt đầu bởi Editor VNB, 25/11/17.

 1. Editor VNB

  Editor VNB
  Biên Tập Viên VNB

  Chơi cầu lông hay chơi bất kỳ môn thể thao nào thì bạn cũng điều muốn mình chiến thắng được đối thủ trên cơ mình. Đôi lúc bạn đã gần tiến đến chiến thắng nhưng lại không thể thực hiện được điều đó? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chiến thắng đối thủ trên cơ mình trong cầu lông. Bài viết mang tính chất chia sẽ, nếu có thêm kinh nghiệm gì hay thì các bạn chia sẽ thêm nhé!

  1. Tìm hiểu và phân tích đối thủ

  Nói đơn giản hơn đó chính là xác định được điểm yếu, lối đánh của đối thủ để có thể đưa ra chiến thuật và cách đánh hợp lý. Mỗi người chơi cầu điều có 1 phong cách chơi khác nhau, điểm mạnh, điểm yếu, lối chơi khác nhau. Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được chiến thuật để có thể đánh bại được đối phương.

  Lối đánh thiên công

  Với những người chơi lối đánh thiên công luôn cố gắng để tấn công mọi lúc mọi nơi và luôn có xu hướng sẵn sang vồ cầu. Họ chơi với nhịp độ nhanh, tung những cú đập và rất hay dùng smash để ghi điểm khi có cơ hội.

  Lối đánh chiến thuật

  Đối với người chơi có lối đánh chiến thuật thì chơi tấn công cũng như điều cầu điều rất tốt. Họ kết hợp giữa tốc độ, tìm kiếm điểm yếu đối thủ, dứt điểm và “làm cầu” tốt. Bên cạnh đó rất khéo léo trong cách chơi và bao quát toàn bộ sân cầu.

  Lối đánh phòng thủ

  Người chơi có lối đánh phòng thủ này rất giỏi điều cầu khắp sân, nhưng họ luôn trong tư thế phòng thủ. Họ luôn điều cầu vào những khoảng trống để tấn công đối thủ của mình. Họ cũng luôn sử dụng động tác giả để đánh lừa đối thủ, để đối thủ đỡ cầu theo cách mà họ muốn, khi có sơ hở họ sẽ dễ dàng ghi điểm.

  Lối đánh toàn diện

  Những người chơi toàn diện có đặc điểm của những phong cách trên, tuy nhiên họ có thiên hướng chỉ thích chơi theo phong cách nào họ cảm thấy thoải mái nhất. Do đó có thể họ rất giỏi theo phong cách họ chọn lựa nhưng lại xa lạ đối với những cách chơi mà họ không thích và họ sẽ bộc lộ những điểm yếu.

  2. Xác định điểm mạnh và yếu trong kỹ năng đối thủ

  Bạn biết đấy, việc hiểu biết về kỹ năng của đối thủ cũng như của chính mình, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong kỹ năng của bạn để giúp bạn có được những chiến thuật hợp lý. Dưới đây là một số kỹ năng của đối thủ bạn có thể phân tích.

  Kỹ năng di chuyển

  Xem xét xem đối phương di chuyển tốc độ như thế nào? Họ có giỏi di chuyển về phía sau, di chuyển theo phương ngang, di chuyển sâu về các góc sân bên tay thuận, di chuyển xung quanh sẽ giúp chúng ta định hình được chiến thuật cần thiết để đối phó bởi thể lực đóng vai trò khá quan trọng trong kết quả trận đấu.

  Xem thêm: Chiến thuật đánh đôi nam trong cầu lông hiệu quả nhất.

  [​IMG]

  Kỹ năng đánh cầu khu vực cuối sân

  Đánh cầu cuối sân có 3 đường cầu cơ bản: Phông cầu, bỏ nhỏ và smash. Đối thủ của bạn biết và sử dụng hiệu quả những kỹ thuật này chưa? Thưc hiện pha đánh cầu ra phía sau đối phương và họ khó mà xoay xở kịp với nó.

  Kỹ năng đánh cầu khu vực giữa sân

  Khu vực giữa sân tập trung khá nhiều đường cầu. Đối thủ của bạn thích tạt, chặn hay hất cầu lên hay họ đủ trình độ để có thể thực hiện tốt tất cả các đường cầu đó? Họ có lợi thế về thể lực hay tầm vóc ra sao? Và khả năng đỡ những quả cầu thấp như thế nào?

  Kỹ năng đỡ và trả cầu

  Sau khi đỡ 1 pha cầu và đánh trả lại thì tiếp theo sẽ xảy ra những gì? Đối thủ sẽ chỉ biết đứng nhìn cầu hay họ sẽ đánh trả lại rất tốt.

  Kỹ năng đỡ phát cầu

  Đối thủ thực hiện các quả đỡ phát cầu ra sao? Họ tấn công tích cực, thay đổi các kiểu đỡ phát cầu, họ thường đánh cầu gần lưới hay đẩy nhẹ ra phía sau sân? Họ đánh thuận tay hay trái tay tốt hơn?

  Kỹ năng giao cầu

  Đối thủ là 1 người có kỹ thuật giao cầu tốt? Nghĩa là ta rất khó để đỡ trả pha cầu hoặc đỡ được nhưng đường cầu có nhiều sơ hở để họ có thể khai thác. Họ có khả năng thay đổi về vị trí cũng như tốc độ giao cầu. Tuy nhiên, bạn cần để ý xem sẽ có những khu vực mà họ không bao giờ giao cầu vào đó và họ có khu vực giao cầu yêu thích nhất định, ngoài ra cũng cần xem khả năng giao cầu dài của họ ra sao.

  Ngoài ra còn một số kỹ năng nữa các bạn có thể phân tích và đưa ra chiến thuật cho riêng mình như: Kỹ năng đánh lưới, kỹ năng về tinh thần, kỹ năng sử dụng chiến thuật…

  3. Tổng hợp và đưa ra chiến thuật hợp lý

  Bạn hãy quan sát kỹ đặc điểm của đối thủ, ghi chú những điểm mạnh, điểm yếu của họ và lên kế hoạch về cách chơi để có thể thắng được họ. Sau đó bạn hãy nên tự mình phân tích các kỹ năng của bản thân. Từ đó bạn có thể hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình.

  Bạn có thể khám phá ra có 1 mối liên hệ nhẹ giữa các thế mạnh của bạn với cách chơi của bạn. Và sau khi lựa chọn được lối chơi của mình thì sau khi phân tích cụ thể về lối chơi đó bạn sẽ khám phá ra mình cần phải làm gì để cải thiện và nâng lên 1 trình độ cao hơn.

  Bên cạnh tìm được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và đưa ra chiến thuật hợp lý thì bạn phải không ngừng tập luyện và hoàn thiện các kỹ năng cũng như thể lực sẽ giúp bạn nhanh chóng thắng được đối thủ trên cơ mình.

  Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông Yonex giá rẻ toàn quốc.
  Nguồn: https://shopvnb.com/cach-chien-thang-doi-thu-tren-co-minh-trong-cau-long.html.
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...